Hướng dẫn cách lấy lại file CAD bị mất do chưa lưu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách lấy lại file CAD bị mất do chưa lưu. Đôi khi, chúng ta có thể làm việc trong phần mềm CAD mà quên lưu lại bản vẽ. Đừng lo lắng, chúng ta có một số cách để khôi phục lại bản vẽ đã làm.

1. Mở file BAK để lấy lại file CAD chưa kịp lưu

Trong phần mềm CAD ngày nay có tính năng Autosave, khi đó bản vẽ sẽ được tự động lưu dưới định dạng file .BAK. Chúng ta có thể thực hiện các bước sau để tìm file BAK:

Bước 1: Mở thư mục chứa bản vẽ ban đầu, bạn sẽ thấy file CAD được lưu dưới định dạng DWG & BAK. File BAK chính là file chúng ta cần.

Nếu không tìm thấy file BAK trong thư mục chứa bản vẽ, có thể file đã bị ẩn. Đối với hệ điều hành Windows, bạn có thể mở lại theo cách sau:

Tại cửa sổ File Explorer, tìm tới mục View > Options > Change folder and search options, tại cửa sổ hiện ra, chọn Tab View và tích vào mục Show hidden files, folders, and drives.

Sau đó, quay trở lại folder chứa file bản vẽ, bạn sẽ tìm thấy file BAK trong đó.

Bước 2: Sau khi tìm thấy file BAK, hãy copy file ra một thư mục khác và đổi tên từ đuôi BAK thành DWG.

Bạn có thể copy file BAK sang một thư mục khác sau đó đổi tên thành file DWG. Sau đó, mở file lên và bạn sẽ nhìn thấy giao diện đã được lưu lần cuối.

2. Khôi phục file CAD trong thư mục TEMP của Windows

Thông thường, file lưu trữ sẽ được tự động lưu tại thư mục TEMP của Windows. Bạn có thể thực hiện các bước sau để khôi phục file:

Bước 1: Bật tính năng “Show hidden files, folders, and drives” như đã chỉ dẫn ở trên.

Bước 2: Trở lại mục tìm kiếm Run và gõ ” %temp% “, sau đó nhấn Enter. Tại đây, bạn sẽ thấy thư mục chứa file Autosave của file CAD.

Bước 3: Trong thư mục TEMP, tìm tới file CAD có tên tương tự file vừa chỉnh sửa. Sau đó, đổi đuôi từ BAK về DWG như đã hướng dẫn ở trên. Bây giờ, file CAD đã có thể sử dụng như bình thường.

3. Lấy lại file CAD chưa lưu trong phần mềm CAD đời cũ

Với các phiên bản phần mềm CAD như AutoCAD 2020, 2010 hoặc enjiCAD, chúng ta có thể lấy lại file CAD backup bằng các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện màn hình, tìm tới menu Drawing utilities.

Bước 2: Tiếp theo, chọn mục “Open the drawing recovery manager”.

Bước 3: Chọn file đã lưu gần đây nhất. Sau đó, nhấn tổ hợp Ctrl + S để lưu file.

Như vậy, file CAD autosave thời điểm gần nhất sẽ được lấy lại và chúng ta có thể tiếp tục công việc.

4. Làm sao để biết được tính năng Autosave được bật hay chưa

Chúng ta có thể kiểm tra nhanh bằng hai cách sau:

Cách 1: Kiểm tra ở Option > mục Open and Save.

Nếu tính năng Automatic Save được chọn, tức là nó đang được sử dụng. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp đã nhắc tới ở trên để tìm file CAD thất lạc.

Cách 2: Bấm phím F2 để mở Text windows.

Nếu màn hình hiển thị dòng chữ “Autosaving open Drawings” hoặc “Automatic save to…”, tức là tính năng Automatic save đã được kích hoạt. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp ở trên để tìm lại file lưu trữ.

Ứng dụng Autosave trong CAD

Tính năng Autosave trong các phần mềm CAD cho phép tự động lưu bản vẽ sau một khoảng thời gian cố định, giúp tránh mất công việc đã làm trước đó.

Để mở tính năng Autosave, chúng ta có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện, mở Option.

Bước 2: Tại Option, mục Open and Save, tích chọn Automatic save.

Dưới đó, chúng ta có thể tùy chọn thời gian giữa mỗi lần Autosave của phần mềm “Minutes between saves” theo đơn vị phút.

Tại phần mềm enjiCAD, tính năng này được tự động kích hoạt với quãng thời gian giữa 2 lần saves là 90 phút.

Tích chọn Create backup copy with each save: Mục này giúp hệ thống tự động tạo file BAK mỗi khi chúng ta thiết kế bản vẽ.

Bước 3: Lưu các cài đặt.

Như vậy, với những hướng dẫn ở trên, chúng ta có thể tìm lại file CAD đã mất và tiết kiệm thời gian, công sức thiết kế. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!