Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Trong nền văn hóa của người Việt Nam, việc lập bàn thờ cho người mới mất là một phong tục không thể thiếu. Quá trình thờ cúng bàn thờ vong và chuyển bàn thờ sau 49 ngày đòi hỏi những lưu ý đặc biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách lập bàn thờ vong người mới mất qua bài viết dưới đây.

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Bàn thờ vong là nơi trưng bày di ảnh, nhang, đèn, lư hương, hoa quả, và bánh trái cho người đã qua đời. Nó được xem như nhà của người đã mất và là nơi linh hồn họ sẽ nhập vào di ảnh để con cháu thờ phụng và cúng tế.

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Vì sao nên lập bàn thờ vong linh?

Lập bàn thờ vong được thực hiện khi có người trong gia đình qua đời và sẽ đặt tại nhà trong thời gian 49 ngày hoặc hơn, tuỳ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao phải lập bàn thờ vong. Dưới đây là lý giải cho việc này.

Thể hiện đạo nghĩa và chữ hiếu với người đã khuất

Đạo nghĩa và tình yêu thương đã truyền cảm hứng trong văn hóa của người Việt Nam. Vì vậy, mỗi gia đình khi có người thân yêu qua đời là một đau thương tột cùng. Đối với người đã mất, sau quá trình an táng, gia đình cần tổ chức thờ cúng đúng cách. Thờ cúng chuẩn chính là giúp linh hồn siêu thoát nhanh chóng và đủ phúc đức cho gia đình.

Thuận tiện cho việc thờ cúng

Thứ hai, việc lập bàn thờ vong cũng để thuận tiện cho việc thờ cúng và cầu nguyện, như cúng 49 ngày, cúng trước khi xả tang, và nhiều hoạt động khác. Ngoài ra, việc thờ cúng cũng thể hiện lòng thành và tình người của người sống dành cho người đã mất. Khi còn sống, họ được đối xử như thế nào, khi chết sẽ nhận được đáp lại như vậy. Theo quan niệm tâm linh, việc thờ cúng giúp người đã mất nhận biết tấm lòng và lòng thành của người sống và phù hộ, giúp đỡ cho cuộc sống và công việc.

Vì sao nên lập bàn thờ cho người mới mất

Siêu thoát linh hồn

Gia đình phải lập một bàn thờ riêng cho vong linh, để cầu khấn cho vong sớm được siêu thoát và không còn quyến luyến chốn trần gian.

Thuận tiện cho việc gọi vong linh về

Việc lập bàn thờ vong cũng để thuận tiện cho việc gọi vong linh về khi có giỗ hoặc đến ngày giỗ hàng năm của người đã mất. Việc gọi vong linh về sẽ cho phép họ nhập vị và được nghe lời cầu chúc, tụng kinh cầu nguyện từ người thân trong gia đình. Nhờ sức chú niệm đó mà vong linh sớm được siêu thoát khỏi trần gian và đầu thai vào kiếp khác tốt đẹp hơn.

Bàn thờ vong gồm những gì?

Bàn thờ vong người mới mất không cần phải quá cầu kỳ và phô trương. Cách bài trí bàn thờ vong tương đối đơn giản và kính lễ, bao gồm như sau:

 • Bát hương mới.
 • Bài vị hoặc di ảnh.
 • Mâm ngũ quả.
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Đèn thờ.

Bàn thờ vong người mới mất gồm những gì?

Cách lập bàn thờ cho người mới mất

Để lập bàn thờ người mới mất, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Để lập bàn thờ chu đáo, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng sau:

 • Một bàn thờ nhỏ, vừa đủ để trưng bày các vật dụng cần thiết. Lưu ý rằng, bàn thờ người mới mất trong 49 ngày chỉ sử dụng tạm thời và sau này sẽ thay bằng một chiếc bàn thờ lớn hơn, chính thức hơn.
 • Bát hương, nhang đèn, bình hoa, di ảnh hoặc bài vị, trái cây, nến, rượu, 5 bát nước, đèn dầu,… Nếu bạn không biết mua như thế nào cho đầy đủ và đúng nghi thức, bạn có thể nhờ sự tư vấn của nhà lễ tang hoặc thầy cúng.
 • Dù là bàn thờ tạm trong 49 ngày, chúng ta cũng cần trang trí nó một cách chỉnh chu và thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất.

Thực hiện lập bàn thờ

Khi lập bàn thờ, chúng ta chỉ cần sắp xếp và bài trí các vật dụng đã chuẩn bị sẵn một cách tử tế, đẹp mắt. Cần lưu ý rằng, người đã mất thường hay đi quanh quẩn trong nhà và thậm chí nhiều nơi khác để hoàn thành mong ước của họ. Vì vậy, chúng ta cần mời họ nhập vị vào bài vị hoặc di ảnh để giữ chân lại trong ngôi nhà.

Mời người đã mất nhập vị

Để người đã khuất không vương vấn và luân hồi mãi trong dương thế, tốt nhất là mời thầy về để gọi vong linh về nhập vị. Khi mời họ nhập vị, chúng ta có thể nói như sau: “Kính mời hương hồn và vong linh ngự lại nơi này, đừng quanh quẩn mãi trong nhà, không thoát khỏi bài vị. Chỉ khi được triệu tập, gọi hồn cúng cơm tụ họp gia đình, họ mới được ra”. Quan niệm này cho rằng, việc thờ cúng giúp người đã mất cảm nhận và nhận được lòng trắc ẩn của người sống, và giúp họ được siêu thoát và chuyển kiếp tốt hơn.

Cách lập bàn thờ cho người mới mất

Cúng cơm cho người vừa mất

Sau khi gia đình lập bàn thờ và mời vong nhập vị, chúng ta cần cúng cơm nước đàng hoàng, coi họ như người thường trong gia đình. Trước mỗi bữa cơm, chúng ta bới cơm và đồ ăn, mời nước như thường lệ, sau đó mới dùng bữa cùng nhau. Trong vòng 49 ngày, người đã mất vẫn tồn tại trong dương thế và có thể trải qua những hoạt động sinh hoạt quen thuộc hàng ngày. Chúng ta cần giúp họ trải nghiệm những hoạt động cuối cùng trong thời gian ngắn này.

Vị trí đặt bàn thờ vong người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất thể hiện sự tưởng nhớ và thương tiếc của những người còn sống. Đặt bàn thờ vong người mới mất như thế nào là đúng? Theo quy ước trước đây, bàn thờ vong phải được quay ra hướng cửa chính, tuyệt đối không đặt ngược hướng nhà. Điều này để tránh việc gây xung đột âm dương và có ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia đình. Bàn thờ vong thường được đặt ngay cạnh bàn thờ gia tiên của gia đình. Một điểm cần lưu ý là không được đặt di ảnh của người mới mất lên bàn thờ gia tiên. Sau 49 ngày, bàn thờ người mới mất sẽ được chuyển lên bàn thờ tổ tiên. Từ đó, gia đình có thể cúng tế và không cần cúng mâm cơm mỗi ngày.

Cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất?

Lập bàn thờ vong hay sắp xếp bàn thờ người đã mất không hề phức tạp. Dưới đây là một số hình ảnh bàn thờ người đã mất mà bạn có thể tham khảo để trang trí bàn thờ của mình.

Người ta từ xa xưa tin rằng linh hồn của người chết “hồn vía còn nặng” và chưa được siêu thoát ngay lập tức. Một phần là do họ còn ghiền một số thói quen của cuộc sống. Vì vậy, người còn sống cũng thực hiện những việc này để mang sự an ủi cho người đã mất và làm giảm đi nỗi đau mất đi của người thân.

Trang trí bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong để bao lâu?

Câu hỏi thường gặp là bàn thờ vong để bao lâu? Thời gian để bàn thờ vong thường kéo dài đến 3 năm trước khi chuyển lên bàn thờ tổ tiên. Sau khi bốc bát hương cho người đã mất, bàn thờ vong sẽ được đưa lên đặt cùng với bàn thờ tổ tiên. Sau lễ trừ phục (hay còn gọi là đàm tế), bàn thờ của người mới mất sẽ được loại bỏ cùng với các vật trang trí riêng. Sau đó, sẽ đặt di ảnh cùng bát hương của người mới mất lên bàn thờ tổ tiên. Nếu gia đình không có bàn thờ tổ tiên, ta vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ là được. Thời gian để bàn thờ vong cũng có thể khác nhau tùy theo địa phương và nhiều nơi chỉ cúng cơm trong vòng 49 ngày (lễ chung thất). Sau đó, bàn thờ người mới mất sau 49 ngày sẽ được chuyển bát hương lên bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ vong để bao lâu?

Bàn thờ vong người mới mất nên cắm hoa gì?

Hoa tươi không chỉ mang ý nghĩa về sự tươi mới và sự sống mà còn mang lại sinh khí cho ngôi nhà. Trong lễ thờ cúng và bàn thờ người mới mất, hoa giúp tăng thêm trang trọng và nghiêm trang cho không gian thờ. Ngoài ra, hoa cũng thể hiện lòng tiếc thương và tưởng nhớ của người ở lại với người đã khuất. Thường thì người ta sẽ cắm các loại hoa như hoa cúc vàng, hoa cúc trắng, hoa ly trên bàn thờ người mới mất.

Thủ tục chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ vong của người mới mất sau 49 ngày rất quan trọng và cần phải làm một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu không thực hiện đúng thủ tục, sẽ đắc tội với tổ tiên và người đã khuất. Bên cạnh đó, việc cúng cơm cho người mới mất cũng phải được thực hiện trong suốt 49 ngày. Mâm cơm ngày thứ 49 phải làm đặc biệt hơn.

Chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày chi tiết nhất

Hầu hết các gia đình ở Việt Nam thường cúng cơm cho đến hết 100 ngày. Bởi theo quan niệm từ xưa, dù người đã khuất đã chuyển từ cõi dương sang cõi âm, các thói quen của họ vẫn còn nguyên như lúc còn sống. Đặc biệt, dù chỉ còn là linh hồn, họ vẫn có thể trở lại thế gian và tham gia bữa cơm sum vầy bên gia đình. Vì vậy, việc lập bàn thờ sau 100 ngày giúp người đã mất vượt qua địa ngục và chuyển kiếp.

Mâm cúng 100 ngày

So với mâm cúng 49 ngày, mâm cúng 100 ngày cũng mang sự quan trọng không kém. Đây là thời điểm cuối cùng người đã khuất còn ở lại cùng người thân và gia đình. Vì vậy, gia đình cần chu đáo hơn thường lệ để thể hiện lòng thương nhớ tới người đã mất. Mâm cúng tối thiểu phải bao gồm:

 • 1 chén cơm úp.
 • 1 quả trứng gà luộc.
 • 1 đĩa xôi trắng.
 • 1 đĩa muối.
 • Rượu trắng, nước học.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • Hương nhang, đèn.
 • Một vài món mặn.

Văn khấn cúng 100 ngày

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
  Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….
  Tại (địa chỉ):………………………………………………..
  Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.
  Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..
  Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
  Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh
  Xin kính cẩn trình thưa rằng:
  Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)
  Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
  Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
  Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
  Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
  Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
  Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
  Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;
  Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.
  Xin mời: Hiển………………………………………………
  Hiển……………………………………………………………..
  Hiển………………………………………………………………
  Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.
  Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòan gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật!
  Nam mô a di Đà Phật! (3 Lạy)

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về cách lập bàn thờ vong người mới mất đồng thời giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bàn thờ vong người mới mất là gì? Vì sao nên lập bàn thờ vong linh? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nắm rõ các bước lập bàn thờ cho người mới mất đúng với phong tục ma chay của người Việt.