Lộ trình để trở thành một CEO

Tuyển cấp cao

CEO là một người đa năng và đóng vai trò rất quan trọng trong việc tồn tại và phát triển vững mạnh của các doanh nghiệp. Thế nhưng, con đường trở thành một CEO không hề dễ dàng. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một CEO trong tương lai, hãy cùng HRchannels khám phá lộ trình để trở thành một CEO qua bài viết sau đây nhé!

CEO là gì?

CEO là viết tắt của cụm từ Chief Executive Officer, còn được gọi là Giám đốc điều hành. Trong các doanh nghiệp, đây là vị trí đảm nhận vai trò điều hành cao nhất và cũng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. CEO có trách nhiệm thực hiện các chính sách của hội đồng quản trị và xây dựng các kế hoạch để hoàn thành chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

CEO thường được xem là một người đa năng, có khả năng quản lý và vận hành mọi hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Họ đảm bảo doanh nghiệp luôn hoạt động liên tục trong khuôn khổ pháp luật.

Mô tả công việc của CEO

Mỗi ngày CEO có trách nhiệm xử lý hàng loạt các vấn đề khác nhau và thực hiện nhiều công việc để đảm bảo công ty hoạt động liên tục và hiệu quả.

Sau đây là những nhiệm vụ chính của một CEO:

 • Đưa ra định hướng phát triển, đề xuất các chiến lược, kế hoạch đầu tư, kinh doanh để mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
 • Quản lý và điều hành tất cả các bộ phận chức năng của doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đặt ra.
 • Đưa ra các quyết định quan trọng trong công tác tuyển dụng, quản lý và phát triển nhân sự.
 • Xây dựng các chính sách, nội quy và quy định phù hợp với doanh nghiệp, để kiến tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Giám sát các bộ phận khác để đảm bảo tiến độ thực hiện công việc.
 • Đàm phán và ký kết các hợp đồng kinh tế.
 • Xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng và đối tác quan trọng.
 • Phân tích báo cáo và dữ liệu tài chính để có chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.
 • Xây dựng cơ cấu tổ chức và thiết lập bộ máy quản lý cho doanh nghiệp.

Lộ trình để trở thành một CEO

Lộ trình để trở thành một CEO

Để trở thành một CEO, bạn sẽ phải trải qua một khoảng thời gian phấn đấu và nỗ lực nhất định. Thực tế cho thấy con đường để trở thành một CEO không phụ thuộc vào loại bằng cấp hay kinh nghiệm của bạn mà phụ thuộc vào đặc điểm của doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, lộ trình chung để bạn có thể trở thành một CEO thường trải qua các bước sau:

1- Đầu tư cho việc học tập

Bước đầu tiên để theo đuổi mục tiêu trở thành CEO là chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. Bạn nên theo học tại các trường đại học để lấy được bằng cử nhân thuộc các chuyên ngành như kinh tế, marketing, kế toán, quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học thêm các kiến thức về đầu tư, tài chính để có thể nắm bắt chính xác những cơ hội tốt để mang lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

2- Thiết lập lộ trình sự nghiệp cho từng giai đoạn cụ thể

Không một ai có thể ngay lập tức trở thành một CEO chuyên nghiệp. Theo nhận định của các chuyên gia, một người cần trung bình 16 năm để có thể trở thành một CEO. Do đó, để kiên định đến cùng trên con đường trở thành một CEO, bạn sẽ cần có lộ trình phát triển rõ ràng và phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Ban đầu, bạn có thể làm việc tại vị trí nhân viên, rồi dần dần tiến tới những vị trí cao hơn của công ty hoặc là một công ty khác. Trong suốt quá trình đó, bạn cần biết cách học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng và phải biết nỗ lực, sáng tạo để tạo nên những bước tiến nhảy vọt trong sự nghiệp.

3- Quan tâm đến việc rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho một CEO

Một con người có thể thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của họ. Với CEO cũng vậy. Việc sở hữu những kỹ năng mạnh mẽ sẽ quyết định 75% sự thành công thăng tiến lên vị trí CEO. Do đó, bất cứ ai coi việc trở thành CEO là mục tiêu sự nghiệp đều rất chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng.

Sau đây là một số kỹ năng cần thiết mà CEO cần phải có:

 • Kỹ năng giao tiếp: Để đảm bảo hiệu quả công việc, giao tiếp luôn rất quan trọng. Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp CEO điều hành hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn, quản lý nhân sự hiệu quả hơn, đồng thời có thể thuyết phục và thu hút nhiều khách hàng và đối tác cho doanh nghiệp.
 • Khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh: Để có thể phát triển lâu dài, doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh cụ thể trong ngắn và dài hạn. Trách nhiệm của CEO chính là đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp để khai thác tối đa tiềm năng của doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.
 • Kỹ năng quản lý tài chính: Nguồn tài chính là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. CEO cần biết cách quản lý tài chính sao cho hiệu quả để mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng bán hàng: Để đảm bảo sự tồn tại và phát triển lâu dài, doanh nghiệp phải bán được sản phẩm của mình. Vai trò của CEO là tạo dựng thương hiệu, thu hút và thuyết phục khách hàng và đối tác.

Tóm lại, để trở thành một CEO không dễ dàng. Bạn không thể ngay lập tức trở thành CEO sau khi hoàn thành một khóa học hoặc giữ một chức vụ quản lý. Bạn sẽ phải trải qua một lộ trình phát triển và lộ trình này sẽ phụ thuộc vào khả năng và sự nỗ lực của bạn. Hy vọng với những gì HRchannels chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn để trở thành CEO. Chúc bạn thành công!