Lễ cúng tạ đất đầu năm: Tạo “thuận buồm xuôi gió” cho cả năm

Hàng năm, khi Tết đến xuân về, gia đình Việt Nam không thể thiếu lễ cúng tạ đất. Theo quan niệm của cha ông xưa, từng mảnh đất mà chúng ta sinh sống đều được cai quản bởi vị thần Thổ Công. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lễ cúng tạ đất đầu năm và cách thực hiện nó.

Lễ cúng tạ đất đầu năm là gì?

Lễ cúng tạ đất đầu năm là một nghi lễ truyền thống mà mọi gia đình đều thực hiện khi năm mới bắt đầu. Qua lễ cúng này, chúng ta trao tặng lòng thành kính đến với vị thần Thổ Công, để chúng ta có một năm mới “thuận buồm xuôi gió”.

Lễ cúng tạ đất đầu năm với hy vọng một năm sẽ
Lễ cúng tạ đất đầu năm với hy vọng một năm sẽ ‘thuận buồm xuôi gió’ cho các gia chủ. Ảnh: Internet

Khi thực hiện bất kỳ công việc liên quan đến đất đai, chúng ta đều phải cúng tạ vị thần Thổ Công để đảm bảo rằng quá trình xây dựng và kinh doanh trên mảnh đất này sẽ thuận lợi hơn. Ngoài ra, trong những ngày lễ đặc biệt trong năm, chúng ta cũng cần cúng khấn Thổ Công, mong muốn được những thần linh phù hộ, gia đình khỏe mạnh, công việc thịnh vượng và thành công.

Lễ cúng tạ đất đầu năm không phải là nghi thức bắt buộc, mà tuỳ thuộc vào từng gia đình.

Lễ cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào?

Lễ cúng tạ đất thường được tổ chức vào đầu năm, cuối năm, khi mua đất hoặc trong các dịp lễ Tết. Ngày thực hiện lễ sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán và văn hoá của từng vùng miền trên cả nước.

Cách chuẩn bị và tiến hành lễ cúng tạ đất đầu năm

1. Lễ vật tạ đất đầu năm
Lễ vật cúng tạ đất đầu năm bao gồm trái cây, ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, gạo, muối trắng, nước, rượu, giấy cúng, các loại bánh kẹo, đĩa trầu cau, xôi, chè, cháo, gà luộc, chân giò, bia, nước ngọt, thuốc lá, nước trà…

2. Lễ vật khác
Bên cạnh đó, chúng ta cần chuẩn bị thêm lễ vàng mã bao gồm 5 con ngựa màu đỏ (xanh, trắng, chàm tím, vàng) đặt 10 lễ tiền vàng, 5 bộ mũ áo và hia, 1 cây vàng hoa đỏ gồm 1000 vàng và 50 lễ tiền vàng dùng để cúng gia tiên.

Lệ cúng tạ đất đầu năm không thể thiếu ngựa.
Lệ cúng tạ đất đầu năm không thể thiếu ngựa. Ảnh: Internet

Văn khấn cúng tạ đất đầu năm chuẩn nhất!

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy,
Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.
Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết…

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được Phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúng tạ đất đầu năm phụ thuộc vào văn hoá của từng vùng miền.
Cúng tạ đất đầu năm phụ thuộc vào văn hoá của từng vùng miền. Ảnh: Internet

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!