Lạc đường theo chó, lạc ngõ theo trâu

Nguyễn Đức Tuấn, tổ 4, thị trấn Cẩm Thủy, Thanh Hóa

Mọi ca dao, thành ngữ, tục ngữ đều xuất phát từ những kinh nghiệm thực tế của nông dân. Chúng là những tri thức sâu sắc về cuộc sống, về công việc, và về tự nhiên. Trong lĩnh vực nông nghiệp, có rất nhiều câu đúng như thế. Ví dụ, câu ca dao “Tháng năm chưa nằm đã sáng /Tháng mười chưa cười đã tối” hay câu thành ngữ “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy/ Cơn đằng nam vừa làm vừa chơi” đều thể hiện sự khôn ngoan về thời tiết và thời gian trong nông nghiệp.

Câu “Con cóc là cậu ông Trời, hễ ai đánh nó thì Trời phạt cho” cũng là một trong số những câu tục ngữ phổ biến của người Việt. Cóc có khả năng cảm nhận sắp có mưa và chuẩn bị cho trận mưa bằng cách nghiến răng. Từ đó, người ta đã suy diễn ra câu chuyện Cóc kiện Trời. Con cóc không chỉ có ích trong việc diệt muỗi và côn trùng, mà thịt của nó còn rất bổ dưỡng (với điều kiện lấy da và phủ tạng ra khỏi thịt), cho nên nó không nên bị giết hại.

Về chuyện chó mở mắt theo số ngày ứng với số con chó, có rất nhiều người đã nói nhưng không có tài liệu khoa học nào xác định như vậy. Do đó, các chuyên gia đầu ngành về Động vật học cho rằng đó chỉ là một chuyện tình cờ mà thôi.

Lê Trần Thành, không ghi địa chỉ (?)

Gần đây, cây đa Tân Trào lịch sử của quê tôi đã bị héo lá và đang đối diện với nguy cơ chết đi. Dân làng của tôi rất quý cây này và hy vọng có chuyên gia nào đó có thể giúp chúng tôi cứu sống cây bàng này.

Tôi đã nghe nói về cây đa Tân Trào và một công ty tư nhân đã giúp nẩy chồi lại và đang cố gắng hồi sinh cho cây. Theo thông tin trên mạng, sau khi sử dụng chế phẩm sinh học của Công ty Cổ phần Thanh Hà, cây lúa tại Thái Bình và Nam Định đã được hồi sinh và phát triển trở lại. Ông Phạm Trọng Hoài, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Tuyên Quang cũng đã xác nhận rằng sau thời gian ngắn sử dụng chế phẩm hữu cơ sinh học của công ty, cây đa Tân Trào đã phát triển tốt hơn và mang nhiều búp non trên các đầu cành nhỏ.

Cây đa Tân Trào có ý nghĩa văn hóa, lịch sử quan trọng đối với đất nước. Nó là tài sản vô giá của quốc gia. Nhưng ít ai nghĩ rằng cây đa Tân Trào có thể được cứu sống, vì thực tế cây đã chết 9 phần, chỉ còn 1 phần nhỏ nhưng lại thoi thóp. Nhưng chính thạc sĩ Nguyễn Anh Kết, người đã lăn lộn để cứu hàng vạn ha lúa bị bệnh đỏ lá, lúa lùn, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, rét, hạn… lại là người đầu tiên trên cả nước cứu sống cây đa Tân Trào bằng chế phẩm hữu cơ sinh học.

Nếu bạn đại diện cho dân làng, bạn có thể liên hệ với Công ty Thanh Hà để được hỗ trợ. Địa chỉ của công ty: số 7, A 28, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, ĐT/Fax: 04-7912708; E-mail: thanhha_isc@yahoo.com