Kinh nghiệm phỏng vấn công ty bảo hiểm

Bảo hiểm đang là một ngành có sự phát triển lớn tại Việt Nam. Với nhu cầu tuyển dụng trong ngành này ngày càng tăng, không có dấu hiệu dừng lại. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên tư vấn trong ngành này, hãy tham khảo những kinh nghiệm phỏng vấn công ty bảo hiểm dưới đây.

1. Những yêu cầu cơ bản để làm việc trong ngành bảo hiểm

1.1. “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”

Để thích nghi với môi trường và đặc thù của công việc bảo hiểm, bạn cần có tâm lý vững vàng. Tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn trở thành người đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.

Là một nhân viên tư vấn bảo hiểm, sự đáng tin cậy của bạn sẽ khiến khách hàng sẵn sàng lắng nghe lời tư vấn và thuyết phục.

1.2. Khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng thuyết phục

Khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng thuyết phục là yếu tố quan trọng nhất của một nhân viên tư vấn bảo hiểm. Thuyết phục khách hàng mua gói bảo hiểm không chỉ giúp nhân viên kiếm hoa hồng mà còn tăng doanh thu cho công ty.

Tuy nhiên, để khách hàng hiểu được lợi ích khi tham gia bảo hiểm, bạn cần kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc. Một số khách hàng rất nhạy cảm với từ “bảo hiểm” và thường bỏ qua lời tư vấn của nhân viên. Đây cũng là một trong những thách thức của nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Kỹ năng này có thể được cải thiện từng ngày. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với nghề này, hãy kiên nhẫn và trau dồi kỹ năng này thật tốt.

1.3. Ngoại hình dễ nhìn

Một ngoại hình dễ nhìn sẽ thu hút sự chú ý của người khác. Nhân viên bảo hiểm cần có phong thái tự tin để tư vấn một cách thuận lợi.

2. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn công ty bảo hiểm

2.1. Cách bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào?

Một mẹo để trả lời câu hỏi này là bạn cần thể hiện bản thân là người nhạy bén và chủ động, và đưa ra những ví dụ cụ thể về cách bạn đã tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Mẫu trả lời:
“Chiến lược tiếp cận của tôi là tận dụng nhiều kênh khác nhau. Tôi luôn dành thời gian để phát triển một chương trình tiếp cận khách hàng. Sau đó, tôi sẽ thực hiện theo kế hoạch này và ghi chú lại những điểm cần lưu ý.

Trong số các phương pháp này, tôi nhận thấy rằng việc tham gia các hội thảo mà khách hàng tiềm năng tham dự là hiệu quả nhất. Tại đó, tôi sẽ chia sẻ về sản phẩm và thực hiện các bước chăm sóc khách hàng. Nếu không thể gặp được vào thời điểm đó, tôi sẽ ghi lại thông tin liên hệ và duy trì liên lạc với họ.

Ngoài ra, tôi cũng mở rộng mối quan hệ và sử dụng chúng để phát triển danh sách khách hàng tiềm năng.”

2.2. Những kiến thức và kỹ năng nào sẽ giúp bạn trở thành một đại diện bán bảo hiểm thành công?

Hãy trình bày suy nghĩ của bạn về những yếu tố cần có của một nhân viên tư vấn bảo hiểm, tập trung vào những kỹ năng và kiến thức cần sử dụng hàng ngày trong công việc. Bổ sung thêm lý do tại sao bạn cho rằng những yếu tố đó quan trọng.

Mẫu trả lời:
“Để thành công, nhân viên tư vấn bảo hiểm cần có kiến thức và kỹ năng. Theo tôi, kỹ năng quan trọng nhất là giao tiếp, bao gồm khả năng lắng nghe tích cực và giao tiếp trong kinh doanh. Kỹ năng này giúp nhân viên bán hàng kết nối hiệu quả với khách hàng và tạo ấn tượng tích cực về sản phẩm.

Ngoài ra, tôi tin rằng kiến thức sâu rộng về các gói bảo hiểm mà tôi bán là một yếu tố khác biệt giữa những nhân viên bán hàng thành công và những người khác. Kiến thức về sản phẩm giúp nhân viên tư vấn nhấn mạnh những đặc điểm tốt nhất của sản phẩm và thu hút khách hàng tiềm năng tốt hơn.”

2.3. Bạn giải quyết áp lực như thế nào?

Áp lực doanh số là thách thức lớn nhất đối với nhân viên kinh doanh. Một nhân viên tư vấn bảo hiểm giỏi là người biết sống trong áp lực và chủ động kiểm soát nó. Chia sẻ cách bạn đối mặt và cân bằng áp lực trong công việc, đưa ra ví dụ cụ thể để làm câu trả lời thêm phần thuyết phục.

Mẫu trả lời:
“Áp lực là một phần không thể tránh khỏi trong kinh doanh, đặc biệt là trong ngành bảo hiểm. Khi đối mặt với căng thẳng, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc kiểm soát bản thân.

Khi tôi cảm nhận áp lực, tôi ngừng nghĩ về những điều tiêu cực và tập trung vào những mục tiêu cá nhân và gia đình để biến áp lực thành động lực.

Trong công việc, tôi sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và cố gắng hoàn thành chúng nhanh nhất có thể. Bằng cách này, tôi không có thời gian để lo lắng quá nhiều. Tôi cũng nhờ sự giúp đỡ từ sếp và đồng nghiệp nếu cần thiết. Tôi không nghĩ rằng đối mặt với áp lực là một điều xấu. Thực tế, nó giúp tôi tập trung tốt hơn và xây dựng động lực trong công việc.”

2.4. Bạn có thoải mái khi gọi chào hàng qua điện thoại hay không?

Cách trả lời câu hỏi này, bạn nên nêu quan điểm của mình về việc gọi chào hàng qua điện thoại và đưa ra ví dụ về kinh nghiệm của bạn trong việc chào bán bảo hiểm qua điện thoại.

Mẫu trả lời:
“Khi tôi mới bắt đầu, tôi không tự tin khi thực hiện cuộc gọi bán hàng qua điện thoại. Nhưng tôi đã nỗ lực để cải thiện điều đó. Hiện tại, tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

Ở công việc trước đó, tôi thực hiện khoảng 20 cuộc gọi bán hàng mỗi ngày. Tôi yêu công việc và thích nói chuyện với khách hàng mới. Đây là nguồn khách hàng quý giá giúp tôi phát triển mối quan hệ kinh doanh.”

2.5. Bạn thấy ngành bảo hiểm có những thách thức nào?

Nhà tuyển dụng mong muốn tìm một nhân viên hiểu biết về ngành và có khả năng đánh giá khó khăn trong ngành bảo hiểm. Hãy chia sẻ những thách thức phổ biến và cách bạn đã giải quyết chúng.

Mẫu trả lời:
“Tôi đã nghiên cứu kỹ về ngành bảo hiểm và nhận thấy rằng thách thức lớn nhất là sự nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của bảo hiểm. Khi khách hàng tìm kiếm các sản phẩm bảo hiểm như một giải pháp tài chính, họ thường phân vân và đắn đo vì phải đối mặt với nhiều lựa chọn. Đó là lý do tại sao tôi luôn tìm hiểu nhu cầu của khách hàng một cách chi tiết để tư vấn về gói bảo hiểm phù hợp nhất và mang nhiều lợi ích đến cho họ.”

Bạn đã được đọc thông tin kinh nghiệm phỏng vấn công ty bảo hiểm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận ra mình có phù hợp với ngành bảo hiểm hay không và bạn cũng có mẹo trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.