Bí mật của hình xăm 5 dòng của người Thái

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, hình xăm Sak yant có vẻ như những dòng chữ bí ẩn viết bằng tiếng Khmer cổ đã như một lời thần chú, mang sức mạnh siêu nhiên. Được coi là bảo vệ chủ nhân khỏi tai ương và mang lại những điều may mắn, hình xăm Sak yant chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và nghệ thuật xăm huyền thuật của người Thái.

Sak yant – Hình xăm của sự phù du

Sak yant (còn được gọi là sak yan hay yantra) không chỉ là một hình thức xăm mình phổ biến ở Thái Lan mà còn là một phần bản sắc độc đáo của mảnh đất Chùa Vàng. Người Thái không chỉ yêu thích và thời thượng hình xăm này, mà còn có rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới tìm đến để có được tấm bùa thiêng này. Ngay cả nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie cũng đã không thể cưỡng lại sức hút của hình xăm Sak yant và lựa chọn một tấm hình xăm 5 dòng sau bả vai.

Hah Taew Yant – Hình xăm mang ý nghĩa đặc biệt

Hah Taew Yant (tạm dịch là 5 dòng hình xăm) là một trong những hình xăm phổ biến nhất trong loạt hình xăm Sak yant. Mỗi dòng của Hah Taew Yant đại diện cho một loại bùa chú và mang ý nghĩa khác nhau, phụ thuộc vào mong muốn của người sở hữu. Được cho là nếu những bùa chú này được tụng 108 lần, người sở hữu hình xăm sẽ đạt tới một trạng thái thiền định cao hơn.

Tuy nhiên, dòng bùa chú này thường có ý nghĩa cơ bản như sau: dòng thứ nhất giúp ngăn chặn những điều bất công, giúp rửa sạch tâm linh và bảo vệ nơi chủ thể sinh sống. Dòng thứ hai giải tỏa các tác động xấu và giải quyết những rắc rối trong cuộc sống. Dòng thứ ba bảo vệ chủ nhân khỏi ma thuật và lời nguyền. Dòng thứ tư mang lại may mắn, thành công và sự giàu có. Dòng thứ năm tăng cường sức hấp dẫn để thu hút người khác giới.

Hah Taew Yant – Nghệ thuật và lời chúc phúc

Hah Taew Yant không chỉ là một hình xăm đẹp, tinh tế mà còn là lời chúc phúc linh thiêng từ một nhà sư hay tu sĩ theo đạo Bà La Môn.

Việc xăm hình Sak yant có hai phương pháp chính: xăm bằng thanh tre nhọn và xăm bằng thanh thép có gắn những mũi kim. Xăm bằng tre không gây tổn thương lớn cho da, ít chảy máu và lành thương cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, việc xăm bằng tre cũng đòi hỏi người thợ xăm phải có kỹ năng cao và mang lại cảm giác đau đớn hơn so với xăm bằng thép.

Hình xăm Sak yant – Một nghệ thuật quyến rũ

Ngày nay, những hình xăm Sak yant của Thái Lan đã trở thành một nghệ thuật được công nhận trên toàn thế giới. Mỗi năm, hàng trăm du khách nước ngoài dành vài tháng tại Bangkok để tìm hiểu về Sak yant và phong cách xăm hiện đại. Có người thậm chí tin rằng quyền năng của Sak yant có thể giảm dần theo thời gian nên sau một khoảng thời gian, họ sẽ quay lại nơi họ xăm để nhờ các nhà sư thực hiện các nghi lễ, khôi phục quyền năng ban đầu.

Ở Philippines, không ít du khách nước ngoài đã vượt qua những con đường hẹp, đèo dốc nguy hiểm để tới Kalinga xăm hình với những dụng cụ xăm truyền thống với hi vọng sở hữu một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Đừng ngần ngại khám phá và trải nghiệm nghệ thuật Sak yant – hình xăm mang sức mạnh và ý nghĩa sâu sắc của người Thái.