Tuổi Kim Lâu – Tìm hiểu và Hóa giải hiệu quả

Bạn có biết không? Tuổi Kim Lâu đã trở thành một điều được nhắc đến trong nhiều ca dao Việt Nam. Câu “1, 3, 6, 8 Kim Lâu/Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng” đã cho thấy Tuổi Kim Lâu không mang lại may mắn, mà lại gắn liền với xui xẻo và khó thành công trong việc xây nhà hay cưới hỏi. Nhưng liệu điều này có thực sự đúng? Và có cách nào để hóa giải hạn Kim Lâu?

Hãy cùng Asiana Plaza tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tuổi Kim Lâu – Định nghĩa và ảnh hưởng

Tuổi Kim Lâu là một khái niệm phổ biến trong khoa học cổ phương Đông. Ban đầu, nó chỉ tồn tại trong việc dựng vợ gả chồng, nhằm tạo ra hạnh phúc suốt đời. Vậy tuổi Kim Lâu là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến việc cưới xin?

Theo quan niệm dân gian, tuổi Kim Lâu chính là tuổi không may mắn, không thích hợp cho việc cưới hỏi, kinh doanh hay xây nhà. Nếu bạn vẫn cố ý thực hiện những việc trọng đại, đặc biệt là tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu, thì mọi thứ đều gặp trắc trở và khó khăn.

Tuổi Kim Lâu được chia thành 4 loại cơ bản:

  • Kim Lâu Thân: kỵ chính bản thân mình
  • Kim Lâu Thê: kỵ với người vợ
  • Kim Lâu Tử: kỵ với người con
  • Kim Lâu Súc: kỵ với gia súc

Tuy nhiên, cũng có quan niệm khác về tuổi Kim Lâu. Người ta cho rằng Kim là vàng, còn Lâu là nhà. Vì vậy, con gái của vua chúa hay quý tộc thường kết hôn vào tuổi Kim Lâu bởi nó mang ý nghĩa cho sự sung túc và được sống trong những ngôi nhà vàng, giàu sang suốt đời.

Cách tính tuổi Kim Lâu và hóa giải

Trong việc dựng vợ gả chồng, tuổi Kim Lâu có nhiều cách tính. Dưới đây là một số cách phổ biến:

Cách 1: Tính tuổi Kim Lâu dựa trên tuổi mụ của người con gái. Nếu tuổi nào có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì nên tránh lấy chồng vào năm tuổi đó. Ví dụ: cô gái sinh năm 1994, tính đến năm 2021 này là được 27 tuổi, cộng tuổi mụ là 28 tuổi, phạm tuổi Kim Lâu (có hàng đơn vị là 8), không nên cưới gả.

Cách 2: Sử dụng phép tính cộng tuổi mụ của người con gái lại với nhau cho đến khi ra được con số <=9. Và nếu kết quả không phải là 1, 3, 6, 8 thì tuổi đó không có vấn đề khi kết hôn trong năm.

Ví dụ ở trên, cô gái có tuổi mụ là 28 tuổi, thực hiện phép tính: 2 + 8 = 10; 1 + 0 = 1. Kết quả là số 1, tức là tuổi 28 là tuổi Kim Lâu.

Ngoài ra, theo quan niệm và sách vở Trung Hoa, việc cưới hỏi cũng nên tránh tuổi Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Tuổi Kim Lâu của người Trung Hoa thường được tính dựa trên tuổi mụ của người trong gia đình.

Hóa giải tuổi Kim Lâu

Hiện nay, có nhiều cách để hóa giải tuổi Kim Lâu. Dưới đây là một số cách áp dụng nhất trong cưới hỏi hoặc các việc như xây nhà, mua xe:

  1. “Mượn tuổi”: Bạn có thể “mượn tuổi” từ người trong gia đình, bà con hoặc bạn bè thân thiết. Người được mượn tuổi sẽ thay thế bạn thực hiện các nghi lễ như lấy xe, động thổ,… Điều này giúp bạn tránh vận xui do tuổi Kim Lâu.

  2. “Xin dâu hai lần” và chọn ngày cưới sau ngày Đông chí hoặc sau ngày sinh nhật của cô dâu. Điều này được thực hiện vì quan niệm rằng qua những ngày này, cô dâu đã hoàn toàn “vượt qua” tuổi Kim Lâu và có thể cưới gả mà không gặp vấn đề.

  3. Chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật lịch âm trong năm.

Với những cách hóa giải trên, bạn sẽ có những trải nghiệm may mắn, tránh được vận xui do tuổi Kim Lâu.

Kết luận

Tuổi Kim Lâu có thực sự đáng sợ hay không, phụ thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi người. Nếu bạn quan tâm và lo lắng về tuổi Kim Lâu của mình, hãy áp dụng những cách hóa giải mà Asiana Plaza đã chia sẻ trong bài viết này.

Điều quan trọng nhất vẫn là cuộc sống của đôi trẻ sau này, tình yêu và sự chia sẻ với nhau, cùng nhau phấn đấu và nuôi dưỡng con cái tốt. Hãy đặt trọng tâm vào những điều này, và không để câu chuyện về tuổi Kim Lâu trở thành gánh nặng và biến chuyện vui thành nỗi đau.

Asiana Plaza hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi Kim Lâu và có được quyết định đúng đắn cho trăm năm hạnh phúc của mình.