Những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang gia quyến cần biết

Chịu tang gia

Những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang của gia quyến gồm những gì? Đây là vấn đề thắc mắc được nhiều gia đình quan tâm tìm hiểu khi không may gia đình có người thân qua đời. Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam thì có tang là việc không tốt, do đó để gia đình không gặp vận xui rủi thì cần chú ý về vấn đề kiêng kỵ. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi đang chịu tang gia quyến không nên bỏ qua mà Hoa viên Bình An đã tổng hợp. Hãy cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang gia quyến không nên bỏ qua

Khi gia đình mới có người thân qua đời, bạn cần chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh những điều xui rủi, không tốt cho cả gia đình và cả người mất. Một số điều quan trọng gia quyến nên chú ý khi có tang gồm:

 • Con cháu không được mặc trang phục lòe loẹt, trang điểm đậm, hát hò, tổ chức tiệc linh đình,… khi đang chịu tang.
 • Kiêng kết hôn vào thời điểm chịu tang: Quan niệm xưa thường cần để tang trong vòng 3 năm, nhưng thời nay đã được rút ngắn lại. Điều này cần tránh để không vướng vào tội bất hiếu, bị hàng xóm khinh miệt.
 • Tránh thăm bạn bè, hàng xóm thời gian chịu tang: Lúc này gia đình còn nhiều xui rủi và không nên thăm thân, đặc biệt thăm nhà có cưới hỏi, người bị bệnh,…
 • Kiêng mở nhạc lớn: Điều này thể hiện sự tôn trọng của người còn sống dành cho người thân đã khuất của mình. Nhà có hỉ cạnh nhà đám ma thì nên mở nhạc nhỏ và tổ chức nhanh gọn.
 • Kiêng động cuốc, thuổng vào mộ: Điều này để tránh việc mồ mả bị sập và ảnh hưởng lúc xác đang phân hủy.
 • Kiêng không sử dụng lại đồ dùng của người đã mất: Những đồ dùng này đều mang âm khí của người đã mất nên có thể sẽ quay về đòi lại đồ của mình. Ai cố tình sử dụng khả năng cao sẽ bị ám hoặc gặp xui xẻo.
 • Kiêng thăm mộ nửa đêm: Gia đình không nên thăm mộ vào đêm, đặc biệt từ 12 giờ – 2 giờ sáng sẽ có âm khí rất nặng.
 • Nghe tiếng gọi tuyệt đối không trả lời: Điều này có thể là người đã khuất về thăm con cháu, bạn không nên trả lời khi nghe tiếng gọi không rõ ràng bởi có thể sẽ bị “bắt” theo.

Gia quyến nên kiêng ăn gì thời điểm đang chịu tang?

Bên cạnh những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang, gia đình cũng nên kiêng khem trong vấn đề ăn uống. Mặc dù chưa có chứng minh khoa học nào về vấn đề này nhưng theo quan niệm dân gian thì đây là việc nên làm để tránh trùng tang nguy hiểm.

Nhà có người thân mới qua đời sẽ cần kiêng ăn những thực phẩm, món ăn sau đây:

 • Kiêng ăn mồng tơi, rau đay có tính chất nhớt: Theo quan niệm dân gian, ăn mồng tơi, rau đay có thể khiến tang bị dính “dớp”.
 • Kiêng không nên ăn các loại cá da trơn, lươn, chạch,…
 • Kiêng ăn xôi vò: Khiến tang gia thêm phần rối rắm và khó tháo gỡ.
 • Kiêng tổ chức các bữa tiệc và tổ chức cỗ bàn linh đình, rầm rộ.
 • Kiêng ăn các loại bún, phở.

Ở mỗi địa phương sẽ có lễ nghĩa, quan niệm khác nhau do đó các món ăn cần kiêng khi nhà mới có người thân mất sẽ không giống nhau. Bên cạnh những món ăn Hoa viên Bình An kể trên, bạn có thể tham khảo thêm từ người lớn tuổi để biết được tục làng, quan niệm dân gian tồn tại lâu đời để có thể thực hiện tốt nhất.

Những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang ngày gần Tết

Cùng với những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang kể trên thì thời điểm gần Tết, gia đình mới có người thân qua đời cũng cần chú ý một số vấn đề quan trọng. Bởi theo quan niệm xưa, khi mới có tang là lúc gia đình đang gặp vận xui rủi, không may.

Bạn nên tránh đi chúc Tết để tránh mang điều xui tới cho người khác vào thời điểm đầu Xuân năm mới. Đây cũng là một việc làm bày tỏ lòng thành kính, tôn trọng của con cháu đối với người thân đã khuất của mình.

Năm gia đình chịu tang các khâu chuẩn bị ngày Tết cũng sẽ khác năm bình thường, gia đình cần để ý thực hiện tốt nhất. Những vấn đề này cũng giúp người thân đã mất được an nghỉ đủ đầy, trọn vẹn và viên mãn. Con cháu cũng nhận được hậu vận tốt đẹp, tốt lành.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi đang chịu tang mà bất cứ gia đình nào cũng cần biết để tránh gặp vận xui rủi, không tốt. Mong rằng bạn sẽ có kiến thức hữu ích để tránh những điều đại kỵ khi gia đình đang có chuyện đau buồn.

Related Posts