Cách khai quang Tỳ Hưu phong thủy giúp chiêu tài, hút lộc

Hướng dẫn cách khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu và giải đáp những thắc mắc liên quan tới linh vật này. Làm sao để giúp gia chủ chiêu tài, hút lộc, gặp nhiều may mắn hơn khi thỉnh thần thú này về phò trợ bên mình.

Tỳ Hưu - Linh vật phong thủy chiêu tài lộc số 1

Theo truyền thuyết cổ của Trung Hoa, Tỳ Hưu là đứa con thứ 9 của Vua Rồng. Ngay từ khi sinh ra đã không có hậu môn, nhưng lại có sở thích ăn vàng bạc, châu báu từ bốn phương. Theo truyền thống tín ngưỡng, nó được xem là một thần thú giúp xua đuổi tà ma, thu hút sự giàu có và bảo vệ chủ nhân. Xưa kia không chỉ có Hoàng Đế, tướng lĩnh mà dân thường đều rất chú trọng đến việc sưu tầm và đeo Tỳ Hưu.

Cùng với sự phát triển của lịch sử, ngày nay linh vật Tỳ Hưu đã dần đi vào đời sống văn hóa của người Á Đông. Trở thành một linh vật giúp chiêu tài hút lộc hàng đầu. Nếu bạn hỏi một ai đó, nên thỉnh gì để được may mắn, giàu có, hết xui xẻo thì Tỳ Hưu chính là câu trả lời.

Khai quan điểm nhãn Tỳ Hưu là gì?

Cặp tượng Tỳ Hưu đá cẩm thạch trắng

Khai quang điểm nhãn chính là việc thổi linh khí vào cho linh vật, giúp nó có linh tánh và nhận chủ nhân. Ở đây áp dụng cho Tỳ Hưu. Xin nói rõ, đây không phải là một hình thức mê tín. Mà là một nghi lễ vô cùng thiêng liêng và quan trọng, vừa giúp tiếp dẫn linh khí cho thần vật, vừa giúp cho gia chủ thấy được sự thiên lành, luật nhân quả, mọi sự mong cầu cần phải có thành tâm, hướng thiện mới đạt được.

Nguồn gốc của nghi thức này bắt nguồn trong đạo giáo. Các vị Cao Công Pháp Sư sẽ lấy cái vô hình trong vũ trũ với đầy đủ linh tính, pháp lực đem nhập vào trong thần tượng. Điều này giúp thần tượng hiển linh. Trong Phật Giáo không có khai quang mà chỉ có hình thức gia trì tượng phật hoặc hô thần nhập tượng.

Đó là đối với tượng phật, còn linh vật thì nghi lễ khai quang điểm nhãn chỉ áp dụng cho những linh vật có mắt như: Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Kỳ Lân, …

Cách khai quang Tỳ Hưu phong thủy

Sau khi thỉnh Tỳ Hưu về, điều làm bạn băn khoăn nhất là không biết phải khai quang linh vật này như thế nào. Vậy hãy tham khảo một số cách dưới đây:

1. Cách khai quang Tỳ Hưu ở chùa

Việc mời một vị cao tăng ở chùa chủ trì nghi lễ là phương pháp đáng tin cậy và hiệu quả nhất. Bởi các vị ấy là người có trí tuệ, tâm thanh tịnh và thông suốt, hiểu rõ tường tận về các kinh luận của Phật Bồ Tát. Sẽ dùng chính năng lực tu hành, nguyện lực của mình để cầu xin chư phật, chư vị Bồ Tát gột rửa bụi trần cho linh vật Tỳ Hưu và ban cho linh khí. Loại linh khí được tiếp dẫn bởi nhà Phật, được Bồ Tát khai sáng thì sức mạnh tâm linh tự nhiên của nó được xem là mạnh mẽ và thuần khiết nhất.

Gia chủ sau khi thỉnh linh vật về, tạm thời bịt mắt nó bằng vải đó, tới chùa thưa chuyện với các sư thầy và hẹn một ngày đẹp, giờ đẹp tới để xin sư thầy làm lễ.

Khi khai quang Tỳ Hưu ở chùa, bạn cần cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư ngụ để nhà sư tiến hành khai nhãn, đọc chú.

Sau khi nhà sư khai quang xong, việc mở khăn đỏ bịt mắt cho Tỳ Hưu sẽ do bạn tiến hành. Bởi theo truyền thuyết, sau khi có linh khí, linh tính, Tỳ Hưu sẽ nhận người đầu tiên nó nhìn thấy làm chủ nhân phò trợ.

Tiến hành xong xuôi, các bạn có thể gửi lại chùa một ít tiền, gọi là cúng giường. Và tiến hành đưa Tỳ Hưu về nhà, theo ngày giờ của sư thầy cho để an vị Tỳ Hưu (đặt).

2. Cách khai quang Tỳ Hưu tại nhà

Bạn cũng có thể tự tiến hành khai quang cho Tỳ Hưu tại nhà, tuy nhiên, cách này không được khuyến khích, bởi có thể lễ vật không đủ, hoặc tâm tu tập của bạn chưa tới, không đủ khai năng khai quang.

Sau khi thỉnh Tỳ Hưu về, bạn bịt mắt Tỳ Hưu bằng vải đỏ, đợi tới ngày khai quang. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

 • Một chiếc bàn sạch, một bát hương bên trong để gạo đỏ, trân châu hoặc gạo đen
 • Một chén nước chè xanh, một chiếc khăn sạch (sau này chuyên dùng lai Tỳ Hưu)
 • Thất Thạch Bảo (7 viên đá quý)
 • Gạo ngũ cốc tạp (này có thể mua dễ dàng)
 • Sợi ngũ sắc và sợi ngũ đế
 • Một tờ giấy đỏ, bên trên viết bài chú phước lành Tỳ Hưu.

Kim quang nhất khí, Tỳ Hưu cao tường, tiến tài tiến quý, lợi lộ hanh thông.
Kim quang nhị khí. Tỳ Hưu phúc giáng, phúc lộc mãn đình, phúc tinh cao chiếu.
Kim quang tam khí, Tỳ Hưu điểm hóa, nam nạp bách phúc, nữ nạp thiên tường càn, cát lợi nguyên hanh.

Cách khai quang, khấn Tỳ Hưu

 • Trước tiên cần chọn một ngày đẹp, với đầy đủ lễ vật như đã nêu ở trên.
 • Tiến hành đặt Tỳ Hưu lên bàn, quay mặt về phía Thần Tài.
 • Gia chủ lần lượt đổ thất thạch bảo, gạo ngũ cốc tạp và sợi ngũ sắc vào bụng Tỳ Hưu, treo sợi ngũ đế cùng linh đan lên người linh vật. Sau đó thắp hương bắt đầu niệm bài chú phương lành, khai rõ họ tên, tuổi, nơi cư ngụ.
 • Niệm chú xong, cắm hương và đặt bài chú vào bụng Tỳ Hưu. Như vậy là linh vật đã có linh khí.
 • Tiếp tục đứng sau Tỳ Hưu chắp tay theo hình dấu + (cộng). Nhắm mắt và tiến hành cầu ước. Nên nhớ, càng thành tâm thì sẽ càng linh, mọi mong cầu đều phải xuất phát từ tâm mà ra.
 • Sau khi ước xong, gia chủ quay Tỳ Hưu lại phía mình và tiến hành điểm nhãn. Dùng khăn sạch, thấm một ít nước chè và điểm vào mắt trái Tỳ Hưu, sau đó qua mắt phải. Thực hiện 3 lần.
 • Tiếp theo, dùng tay trái giữ chặt Tỳ Hưu. Dùng ngón cái tay phải xoa đầu Tỳ Hưu. Vuốt nhẹ từ trước ra sau. Cũng thực hiện 3 lần.
 • Xong xuôi bạn tháo khăn đỏ ở cổ Tỳ Hưu ra để nó bắt đầu khi ăn tiền từ bốn phương.
 • Việc khai quang Tỳ Hưu đã hoàn thành.

Chờ sau khi hương cháy hết là gia chủ có thể mang Tỳ Hưu đi đặt ở những nơi muốn bài trí. Có thể ở bàn thờ Thần Tài, bàn làm việc, phòng khách, quầy thu ngân…

3. Cách tự khai quang Tỳ Hưu khác

Tỳ Hưu thạch anh tóc vàng bã mía được nhiều người lựa chọn.

Cách này thì dễ hơn, nhưng ít người áp dụng. Vì thiếu sự chỉ dẫn của Phật Giáo, có thể linh vật sẽ không hấp thu đủ linh khí hoặc không gột rửa hết bụi trần. Bạn có thể tham khảo thử nếu không thể thực hiện những cách trên. Biết đâu trong hoàn cảnh khó khăn, sự mong cầu thực tâm của bạn có thể đánh thức linh tính của thần thú Tỳ Hưu:

 • Lấy vải đỏ sạch, gói Tỳ Hưu lại và để dưới gối ngủ của bạn đúng một ngày (24h)
 • Sau đó đem Tỳ Hưu để ngoài cửa sổ hai ngày (48h) để linh vật hấp thụ linh khí của trời đất.
 • Rồi dùng nước âm dương (nửa nước giếng, nửa nước mưa) tiến hành lau mắt, miệng và mông Tỳ Hưu. Cũng trái rồi đến phải, thực hiện lặp lại 3 lần.

Hoặc cách khác:

 • Chuẩn bị nước sắc rễ cây, nước âm dương
 • Ngâm Tỳ Hưu trong hỗn hợp nước sắc và nước âm dương 3 ngày 3 đêm để nó hấp thụ linh khí và gột rửa
 • Sau đó dùng dầu trà chấm mắt Tỳ Hưu như trên.

Các câu hỏi thường gặp về khai quang Tỳ Hưu

1. Không khai quang Tỳ Hưu có được không?

Được, nếu bạn có sở thích sưu tập tượng Tỳ Hưu hoặc đơn giản, chỉ muốn dùng nó như một vật trang sức, trang trí chứ không màng đến tác dụng tâm linh của nó thì không cần khai quang.

2. Tỳ Hưu đeo tay, cổ có cần khai quang không?

Rất rất nhiều khách hàng hỏi Tài Lộc Việt rằng đeo nhẫn Tỳ Hưu hoặc vòng tay, mặt dây chuyền Tỳ Hưu có cần khai quang không?

Câu trả lời là có thì tốt, không có cũng không sao.

 • Nếu bạn có mưu cầu, mong ước gặp nhiều may mắn, tài lộc, bớt xui xẻo thì nên khai quang để Tỳ Hưu phát huy công dụng. Nhưng cần cẩn trọng trong quá trình mang nhẫn Tỳ Hưu hoặc mặt Tỳ Hưu, bởi chúng thuộc về tâm linh, sẽ có những kiêng kỵ nhất định.
 • Nếu bạn đeo cho đẹp, làm trang sức và không tự tin sẽ tuân thủ được việc kiêng kỵ, thì không nên khai quang. Tự xem đó là một vật may mắn là được rồi. Nhiều khi chỉ cần tâm an, mọi sự đều sẽ tốt đẹp. Hơn nữa, việc sử dụng vật phẩm bằng đá quý có một số tác dụng tốt cho sức khỏe, bạn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng cho phù hợp với bản thân.

3. Cách chọn ngày khai quang Tỳ Hưu?

Thông thường ngày khai quang sẽ được các sư thầy xem và cho bạn.

Nếu bạn muốn tự làm, có thể xem trên lịch âm, ở đó có viết rõ ngày nào là ngày tốt. Bạn có thể lựa chọn một ngày tốt bất kỳ để thực hiện.

Chỉ lưu ý là tránh chọn ngày vào tháng cô hồn (tháng 7), dù đó là ngày tốt.

Ngày giờ đặt Tỳ Hưu cũng phải chọn ngày đẹp. Giờ thì từ 7-9h sáng là tốt nhất.

4. Có nên mua Tỳ Hưu đã khai quang sẵn?

Đây là điều mà Tài Lộc Việt cảm thấy áy náy nhất, khi có nhiều cửa hàng bán vật phẩm phong thủy, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng. Nói rằng “những linh vật Tỳ Hưu của mình đã khai quang, chỉ việc thỉnh về sử dụng”.

Đó là một điều hoàn toàn sai trái, không đúng ạ. Bởi khai quang Tỳ Hưu là để tiếp dẫn linh khí, mở mắt, giúp linh vật nhận chủ. Quá trình này cần có họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư ngụ của bạn, và trên hết là sự hiện diện của bạn ở đó.

Nếu Tỳ Hưu đã khai quang vậy ai là chủ nhân của nó? Bạn đừng thỉnh những nơi bán đồ như vậy, kẻo lại đi chăm bẵm sự giàu sang cho kẻ khác, khiến mình thoát lộc, có khi lại rước xui xẻo vào thân.

5. Sau khi khai quang Tỳ Hưu cần làm gì?

Đợi nhang cháy hết, là có thể mang Tỳ Hưu đặt ở bàn làm việc, phòng khách, quầy thu ngân, bàn thờ Ông Địa hoặc đặt trên két sắc.

Lưu ý:

 • Đặt đầu Tỳ Hưu hướng chéo ra cửa chính hoặc cửa sổ. Không đặt chính diện cửa chính.
 • Không đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên.

6. Tỳ Hưu có tự khai quang nhận chủ không?

Có nhiều nơi thường ví Tỳ Hưu như con thú cưng, chỉ cần mang nhiều bên mình, chăm bẵm, thành tâm với nó thì rồi nó sẽ tự nhận chủ. Nhưng chưa thấy ở đâu nói về điều này cả, ngay việc thờ phụng tượng phật. Do đó, nếu thực sự thành tâm mong muốn linh vật Tỳ Hưu phò trợ, thì việc khai quang xá cũng chảng phải là khó khăn gì.

7. Chùa nào giúp khai quang Tỳ Hưu?

Ở nước ta có khá nhiều chùa lớn, nổi tiếng với nhiều vị cao tăng. Tài Lộc Việt xin giới thiệu ở một số thành phố lớn để quý vị tiện tham khảo. Ở những nơi khác, thấy gần chỗ mình có chùa lớn thì cứ việc tới nhờ các sư thầy khai quang giúp là được ạ.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Chùa Giác Lâm: 565 Lạc Long Quân, Phường 10, Tân Bình
 • Chùa Ngọc Hoàng: 73 Đường Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1
 • Chùa Vĩnh Nghiêm: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 07, Quận 3
 • Chùa Phật học Xá Lợi: 89 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3
 • Chùa Hoằng Pháp: 8 Đường Lê Lợi, Tân Hiệp, Hóc Môn

Ở Hà Nội:

 • Chùa Quán Sứ: 73 Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm
 • Chùa Kim Liên: Ngõ số 1 Âu Cơ, Quảng An, Tây Hồ
 • Chùa Láng: 116 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa
 • Chùa Phúc Khánh: Cầu vượt Ngã Tư Sở, Thịnh Quang, Đống Đa

Một số tỉnh khác:

 • Chùa Bái Đính: Xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình
 • Chùa Linh Ứng: Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Chùa Bà Đen: Ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
 • Chùa Linh Phước: 120 Tự Phước, Phường 11, Tp. Đà Lạt
 • Chùa Thiên Mụ: Đồi Hà Khê, xã Hương Long, Hương Hòa, TP. Huế
 • Chùa Keo: Xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Nếu quý khách cần thỉnh linh vật hoặc hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ với Tài Lộc Việt theo SĐT (zalo) 0765 15 10 05. Chúc quý khách luôn mạnh khỏe, thành công!