Bàn thờ ông công đặt hướng nào tốt

CẬP NHẬT NGÀY 07/08/2023

“Đất có thổ công, sông có hà bá” là câu nói được ông bà ta tâm tâm niệm niệm từ xưa đến nay. Nó có nghĩa là dù ở đâu cũng sẽ có những vị thần cai quản phương đó, bởi vậy nên bàn thờ ông công đặt hướng nào tốt cũng luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Thổ công là vị thần cai quản đất đai, xua đuổi tà khí, mang lại bình an, tài lộc cho gia chủ nên việc tìm hướng đặt bàn thờ thổ công vô cùng tốt.

1. Vì sao phải thờ thổ công? Đặt bàn thờ thổ công mang ý nghĩa gì?

Việc đặt bàn thờ thổ công đã vô cùng phổ biến trong văn hóa Việt Nam từ bao đời nay. Nhưng hiện nay không phải ai cũng có thể hiểu được thân thế, lý do và ý nghĩa về việc thờ cúng vị thần này. Và hơn nữa là đặt bàn thờ ông công đặt hướng nào tốt?

Thổ công còn được gọi là thổ thần, thổ địa. Đây là vị thần trực tiếp cai quản một vùng đất, một khu vực. Đối với những người kinh doanh thì việc thờ cúng vị thần này lại vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp công việc thuận lợi và được bề trên che chở, hạn chế tối đa những xui xẻo trong cuộc sống. Chính vì thế nên hầu như nhà nào cũng cũng đặt bàn thờ của vị thần này.

Bàn thờ thổ công là nơi 3 vị thổ công gồm thần đất, thần trông coi bếp núc, thần quản việc buôn bán. Việc đặt bàn thờ như thế nào phù hợp với phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ việc bố trí bàn thờ thổ công chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng hơn trong công việc, con đường sự nghiệp.

Chính vì vậy, việc đặt bàn thờ thổ công theo phong thủy vô cùng quan trọng. Làm sao để biết được hướng đặt bàn thờ thổ công? Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thổ công là gì? Có cần đặt bàn thờ thổ công theo tuổi không?

2. Phong thủy bàn thờ thổ công như thế nào mới đúng?

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ công là một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Không chỉ thể hiện tín ngưỡng tôn kính, tục lệ của người Việt mà còn mang lại sự gắn kết của các thế hệ trong gia đình.

2.1 Kích thước bàn thờ thổ công theo phong thủy

Tiêu chí đầu tiên trong phong thủy bàn thờ thổ công chính là kích thước, việc chọn kích thước phù hợp không chỉ đảm bảo yếu tố phong thủy mà còn hợp thẩm mỹ. Kích thước bàn thờ chuẩn thì phải dựa vào thước Lỗ Ban, các thông số rơi trên các cung tốt và tránh cung xấu là được.

2.2 Vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thổ công

Bàn thờ thổ công nên đặt ở vị trí nào là phù hợp? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Theo các chuyên gia phong thủy bàn thờ thổ công là nơi 3 vị thần như: Thần thổ địa, thần bếp núc, thần cai quản việc buôn bán. Vì thế, vị trí đặt bàn thờ thổ công thích hợp nhất là bếp, cánh bếp hoặc gần bàn thờ gia tiên. Nhưng điều này cũng tùy theo từng miền mà chọn vị trí phù hợp.

Việc đặt bếp ở các vị trí có ý nghĩa làm niệu vụ cai quản nhà, bếp, đất đai cũng là giúp giữ vững ngọn lửa cho gia đình.

2.3 Hướng đặt bàn thờ thổ công không đúng?

Hướng đặt bàn thờ thổ công là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua trong phong thủy. Mỗi gia đình sẽ có cách đặt bàn thờ thổ công khác nhau nhưng đảm bảo đúng hướng với phong thủy. Gia chủ nên nắm được các hướng kỵ mà tránh.

3. Bàn thờ ông công đặt hướng nào tốt?

3.1 Hướng đặt bàn thờ thổ công theo mệnh

Đặt bàn thờ thổ công phù hợp với mệnh của gia chủ là một trong những gợi ý được nhiều người lựa chọn. Theo đó, mệnh của gia chủ sẽ chia thành Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

 • Đông Tứ Trạch: Hướng đặt bàn thờ là Nam, Đông Nam, Đông và Bắc sẽ mang đến may mắn cho gia chủ.
 • Tây Tứ Trạch: Người thuộc cung mệnh này thì hướng đặt bàn thờ thổ công nên là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc sẽ mang đến con đường công danh và gia đạo thuận lợi.

Qúa trình lập bàn thờ ông công cũng cần phải thực hiện cùng lúc với lúc nhập trạch. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cuộc sống gặp nhiều may mắn, tài lộc. Thời gian cúng tế, nhập trạch hoặc hợp tuổi với gia chủ bạn cần chú ý đến thời điểm có sao bát trạch để sát khí được hóa giải.

Cách bày bàn thờ thổ công cũng nên dùng các vật dụng như: Chân nến, hạc đồng, đỉnh đồng, mâm quả, ống nhan, lọ hoa, ngai chén, đôi đèn thờ, chén nước.

3.2 Đặt bàn thờ thổ công theo tuổi

4. Cách bài trí bàn thờ thổ công theo chuẩn phong thủy

Khi lựa chọn được kích thước, vị trí và nên bàn thờ ông công đặt hướng nào tốt thì việc tiếp theo là cần bài trí bàn thờ thổ công. Thực tế thì việc bài trí bàn thờ này dựa vào các quan niệm về văn hóa, kinh tế của gia đình nhưng cần phải có một số món sau:

 • Tượng ông Địa bên phải, thần tài bên trái. Hủ gạo, hủ muối, hủ nước nằm ở giữa.
 • Vị trí trung tâm của bàn thờ ông địa là bát hương lớn. Bên cạnh đó, bố trí một lọ hoa và đĩa hoa quả tươi trên bàn thờ.
 • 5 chén nước ở trên và xếp theo hình chữ nhật tượng trưng cho 5 phương hướng và ngũ hành tương sinh.
 • Không đặt ông cóc ở bên trái bàn thờ, sáng quay ra ngoài và tối quay vào.
 • Đặt thêm một chiếc bát hoặc đĩa sâu, đổ đầy nước và rắc thêm vài cánh hoa hồng lên trên.

Bát hương thổ công nên nằm ở giữa, bát hương gia tiên ở bên phải và bát hương bà cô tổ bên trái. Theo đó, với bát hương thổ công lúc nào cũng sẽ to hơn 2 bát hương còn lại và nằm ở vị trí cao nhất.

Lưu ý: Không nên đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ. Cũng không được ghi chú rõ ràng bát hương nào thờ cho vị nào. Cũng không nên gộp 3 bát hương vào 1 vì không thể thờ chung thần linh và tổ tiên. Bởi thổ công là vị thần cai quản đất đai, không cho các vong lạ được xâm nhập vào gia đình. Nó có tác dụng tránh quấy phá vì các vong vất vưởng không có nơi về.

Một câu hỏi cũng được khá nhiều người băn khoăn chính là: “Có nên thờ thổ công chung với gia tiên không?”

Câu trả lời là hoàn toàn có thể đặt chung bàn thờ thổ công và gia tiên nhưng cũng cần phải bố trí đúng nguyên tắc phong thủy khi bố trí.

Một số gia đình người Bắc thường lập chung bàn thờ thổ công và gia tiên. Cụ thể là bàn thờ thổ công sẽ ở vị trí chính giữa, bàn thờ bà cổ bên trái và bàn thờ gia tiên bên phải. Còn trong Nam thì thường để bàn thờ thổ công và gia tiên riêng biệt và bàn thờ thổ công sẽ được đặt ở dưới đất với một chiếc bàn thần tài riêng.

Nên nói chung là tùy vào văn hóa từng vùng miền để lựa chọn việc đặt bàn thờ thổ công trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, dù đặt ở đâu thì gia chủ cũng cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy như đã đề cập ở trên.

5. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thổ công

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc chọn hướng đặt bàn thờ thổ công nên dựa vào mệnh cũng như đặt bàn thờ thổ công theo tuổi của gia chủ (Nam chủ). Nhưng gia chủ cũng nên đặc biệt lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thổ công.

 • Tránh đặt bàn thờ thổ công đối diện cửa chính
 • Không nên đặt bàn thờ thổ công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ
 • Vị trí đặt bàn thờ thổ công không được ồn ào
 • Đặt bàn thờ thổ công ở hướng không hợp tuổi
 • Không đặt bàn thờ thổ công trong phòng ngủ
 • Không đặt bàn thờ thổ công đối diện cửa sổ
 • Tuyệt đối không để bàn thờ bụi bẩn

Đến đây, bạn có thể đã trả lời được vấn đề bàn thờ ông công đặt hướng nào tốt? Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ thổ công? Nên bài trí bàn thờ này như thế nào rồi đúng không. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể nhận được câu trả lời mà mình muốn. Bài viết này hữu ích với bạn thì hãy để lại 5 sao khích lệ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chia sẻ bài viết: