Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời và Những Lưu Ý Để Đời Cho Gia Chủ

Nhìn chung, bàn thờ thiên có nhiều cái tên khác nhau như bàn thờ Ông Thiên, bàn thờ ngoài trời, cây hương bàn thờ hay bàn thờ thông thiên. Theo quan niệm tâm linh ngày xưa, bàn thờ thiên ngoài trời là nơi gắn kết cõi âm dương. Mỗi gia đình lập bàn thờ để cầu mong ông trời che chở mang đến may mắn, yên bình và cát lành. Vậy khi lập bàn thờ thiên thì nên đặt ở vị trí nào là đúng chuẩn nhất?

Cách Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời

Bàn thờ ông thiên bao gồm một bàn thờ đặt trên trụ cao khoảng 80cm. Xung quanh bàn thờ được thiết kế có vách ngăn và bên trên bày biện đồ thờ. Khi thờ cúng bàn thiên không cần phải có bài vị mà chỉ cần hoa văn chạm khắc và vách ngăn đầy đủ.

Bàn thờ thiên đặt ở ngoài sân
Bàn thờ thiên đặt ở ngoài sân

Thông thường theo quan niệm xưa, cách đặt bàn thờ ngoài trời chuẩn nhất là ở vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên. Tức là vị trí đặt bàn thờ thiên phải đặt bàn thờ ngoài trời, hoặc ranh giới trong và ngoài, không bị che. Trong đó, vị trí đẹp nhất để đặt bàn thờ là đặt khu sân vườn. Gia đình có sân vườn thì nên đặt chính giữa sân hoặc trước cửa nhà. Khi đặt bàn thờ phải đặt sát góc tường, góc hành lang.

Tuy nhiên, hiện nay tại các thành phố lớn chủ yếu sống trong chung cư thì việc đặt bàn thờ thế nào? Về cơ bản, bạn có thể đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng của nhà hoặc ban công cũng được. Đây là vị trí có thể hưởng trọn linh khí từ bầu trời.

Song tùy vào từng địa phương và từng phong tục vùng miền mà vị trí sẽ có sự khác biệt. Khi đặt bàn thờ thiên chỉ cần lưu ý đặt sao cho đúng sự trang nghiêm, chỉnh tề. Không gian lắp đặt phải sạch sẽ, thông thoáng, hội tụ nhiều ánh sáng trời ban.

Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Thiên Ngoài Trời Đúng Chuẩn

Một khi đã xác định được vị trí cách đặt bàn thờ thiên, gia chủ cần tiến hành xem xét hướng. Về cơ bản, hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời không quá quan trọng như khi đặt bàn thờ gia tiên, thờ phật. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn ngó lơ, không quan tâm. Nếu đặt sai hướng bàn thờ cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị tâm linh rất nhiều. Do đó, bạn cần tìm chi tiết nhất về hướng đặt cụ thể.

Bàn thờ ông thiên nên đặt ở nơi sạch sẽ, thông thoáng
Bàn thờ ông thiên nên đặt ở nơi sạch sẽ, thông thoáng

Hướng Đặt Bàn Thờ Ngoài Trời Cơ Bản

Theo các chuyên gia về phong thủy, bàn thờ thiên được lắp đặt ở bên ngoài. Do đó, bốn phương tám hướng quanh bàn thờ đều là trời đất. Vì thế, hướng đặt bàn thờ không cần quá khắt khe khi chọn.

Tùy vào thiết kế của từng nhà mà hướng đặt bàn thờ sẽ khác nhau. Ví dụ như đặt bàn thờ cùng hướng với bàn thờ gia tiên bên trong hoặc đặt theo hướng mặt chính trước nhà…

Tuy nhiên theo quan niệm tín ngưỡng xưa, sau khi thắp hương trong nhà gia chủ sẽ ra ngoài bàn thờ thiên thắp hương. Khi thắp hương phải đọc văn khấn bàn thờ thiên để được ban phước từ thần linh. Do đó, hướng hợp nhất và lý tưởng nhất là đặt bàn thờ chính là hướng ngược với lúc gia chủ đứng cúng bái.

Thực tế, ngoài bàn thờ thiên làm bằng đá còn có các loại bàn thờ làm bằng nhôm kính. Cụ thể sản phẩm mẫu bàn thờ nhôm kính này thế nào bạn xem thêm tại đây!

Xem Xét Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Mệnh Gia Chủ

Mặc dù hướng đặt cơ bản là như trên, thế nhưng khi lập bàn thờ bạn vẫn nên lựa chọn hướng sao cho hợp phong thủy. Và việc xác định này bạn có thể dựa vào bản mệnh của gia chủ để tìm hướng. Bởi mỗi người sinh ra đều có tuổi, có mệnh và sinh khí khác nhau. Do đó, khi dựa vào những yếu tố này có thể tìm được hướng đặt phù hợp.

Nên đặt bàn thờ theo hướng hợp mệnh gia chủ
Nên đặt bàn thờ theo hướng hợp mệnh gia chủ

Hầu hết phương hướng được chia thành 2 loại, Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Nguyên tắc kết hợp là người thuộc cung Đông tứ trạch sẽ về hướng Đông Tứ Trạch, và ngược lại người thuộc cung Tây tứ mệnh và Tây tứ trạch. Như vậy, sẽ tạo ra được luồng khí tốt cho gia chủ và mang đến nhiều vận may.

Đông tứ trạch:

 • Tốn trạch: hướng Đông Nam
 • Khảm trạch: hướng Bắc
 • Ly trạch: hướng Nam
 • Chấn trạch: hướng Đông

Tây tứ trạch:

 • Càn trạch: hướng Tây Bắc
 • Đoài trạch: hướng Tây
 • Khôn trạch: hướng Tây Nam
 • Cấn trạch: hướng Đông Bắc

Lưu Ý Khi Đặt Bàn Thờ Ngoài Trời

Bàn thờ thiên một khi đặt ở vị trí đúng chuẩn sẽ mang đến giá trị phong thủy cao. Thế nhưng khi thực hiện lắp đặt bàn thờ ngoài trời, bạn cũng nên bỏ túi thêm cho mình một số lưu ý kèm theo. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những sai sót mang đến những tai họa sau này. Cụ thể:

Nên tìm hiểu những điều cấm kỵ trước khi đặt bàn thờ
Nên tìm hiểu những điều cấm kỵ trước khi đặt bàn thờ

 • Tuyệt đối không lắp đặt bàn thờ ngoài trời ở những nơi ô uế, xung quanh quá nhiều bụi bẩn.
 • Cấm kỵ đặt bàn thờ ông Thiên ở góc khuất, góc hẹp và không gian u tối.
 • Nên lựa chọn kích thước bàn thờ ngoài trời đạt chuẩn lỗ ban và phù hợp không gian lắp đặt.
 • Chú trọng việc chọn chất liệu bàn thờ ngoài trời. Bạn cần cân nhắc giữa bàn thờ đá và bàn thờ thiên inox. Vì chất liệu bàn thờ nếu không tốt sẽ làm bàn thờ nhanh hỏng.
 • Khi thắp hương phải đọc văn khấn bàn thờ thiên để được ban phước từ thần linh. Nhất là vào những ngày lễ và cúng giỗ hoặc là khi lập bàn thờ. Khi đọc phải rõ ràng, chân thành và không quá nhanh.

Có thể khẳng định rằng việc xác định vị trí cũng như hướng bàn thờ thiên cực kỳ quan trọng. Chúng tôi không bán bàn thờ thiên, tuy nhiên bạn có nhu cầu mua bàn thờ gỗ hãy ấn vào đây để chọn mẫu nhé!