Hướng dẫn lễ cúng đất đai chuẩn chỉnh

Chào mừng mọi người đến với bài viết hôm nay! Trên thế giới, lễ cúng đất có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tâm linh và văn hóa của nhiều quốc gia. Đối với người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam, việc làm việc liên quan đến đất đai đòi hỏi phải có một lễ cúng tươm tất để cúng Thổ công. Vậy lễ cúng đất đai chuẩn chỉnh bao gồm những gì và thủ tục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời!

Ý nghĩa của lễ cúng thổ công

Trong quan niệm của người châu Á, từ hàng nghìn năm nay, luôn tồn tại một vị thần được gọi là Thổ công. Vị Thổ công có trách nhiệm trông coi một vùng đất nào đó. Do đó, mỗi khi liên quan đến đất đai, người Việt ta luôn tổ chức lễ cúng Thổ công để báo cáo mọi việc và xin được Thổ công cho phép. Lễ cúng đất đầu năm hay cuối năm là cách mà người Việt ta thường tổ chức lễ cúng Thổ địa.

Đối với mỗi gia đình, lễ cúng Thổ công có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây là vị thần cai quản đất đai. Trên bàn thờ, luôn có một bát hương cúng Thổ công được đặt ở giữa. Bên trái là bát hương thờ Bà Tổ Cô, bên phải là bát hương thờ gia tiên.

Lễ cúng Thổ công, hay còn được biết đến là lễ cúng đất đầu năm, là một trong những lễ cúng quan trọng, đặc biệt đối với những nước theo đạo Phật như tại Việt Nam. Lễ cúng này là lời báo cáo của gia chủ tới các vị thần Thổ công Thổ địa về những công việc đã làm trong một năm qua. Đồng thời, qua lễ cúng này, gia chủ cũng muốn gửi lời cảm ơn đến các vị thần vì đã che chở, phù hộ trong suốt một năm qua. Đồng thời, họ cầu xin thần linh phù hộ độ trì cho cả gia đình có một năm làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc.

Để lễ cúng Thổ công diễn ra thuận lợi, hợp lễ nghi, các gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật cúng đất đầy đủ, chu đáo và thể hiện được tấm lòng thành. Vậy lễ cúng đất đai gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần tiếp theo.

Hướng dẫn cách cúng đất đai thổ công chuẩn nhất

Chọn ngày tốt theo phong thủy cúng đất đai thổ công

Trước khi tổ chức lễ cúng, cần chọn ngày tốt hợp theo phong thủy. Việc cúng cũng tùy thuộc vào mục đích làm việc của từng gia chủ, vì vậy, bạn có thể nhờ thầy xem để lựa chọn ngày phù hợp.

Mâm lễ cúng đất gồm những gì?

Có rất nhiều lễ vật cần chuẩn bị khi tổ chức lễ cúng đất đai. Các gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ nhang cúng, hoa tươi, trái cây tươi, vàng mã, các món mặn và món ngọt. Mâm cúng đất đai cần chuẩn bị những gì? Mâm cúng đất đai phải có:

 • Gà giò hoặc gà trống đã được làm sạch và luộc chín (có thể thay thế bằng chân giò lợn).
 • 01 chai rượu trắng.
 • Nước ngọt, bia.
 • Đĩa to đựng: 01 chén rượu, 01 chén trà khô, 01 chén nước, 01 bát gạo, 01 chén muối trắng.
 • Đèn thờ hoặc nến cốc.

Hãy đặt trên bàn thờ một đôi nến ở hai bên khi làm lễ cúng. Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị lễ vật, bạn có thể liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh – đơn vị chuyên cung cấp đồ cúng lễ cổ truyền Việt Nam để được hỗ trợ.

Ngoài ra, trong mâm cúng đất đai Thổ địa còn cần phải chuẩn bị cả vàng mã. Phần vàng mã cúng đất đai Thổ địa như thế nào thì tùy thuộc vào tâm ý mỗi gia đình. Dưới đây là phần vàng mã đầy đủ cho lễ cúng này mà các gia chủ có thể tham khảo để chuẩn bị:

 • 5 ông ngựa gồm 5 màu: đỏ, xanh, trắng, vàng và tím.
 • 5 bộ mũ áo, cờ kiếm.
 • 50 lễ tiền vàng (mỗi ông ngựa đặt 10 lễ).
 • Với bộ thần linh, cần chuẩn bị vàng mã bao gồm: 1 ông ngựa màu đỏ, áo, mũ, cờ kiếm, tiền vàng.

Ngoài ra còn cần có thêm lễ vàng mã khác để dâng lên gia tiên:

 • 1 cây vàng hoa đỏ.
 • 1 cây vàng ngũ phương.
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng.

Một số lưu ý khi cúng đất đai thổ địa

Ngoài việc nắm vững lễ cúng đất đai gồm những gì, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau sau khi tổ chức lễ cúng:

 • Khi cúng Thổ công thần linh, không nên chỉ chú trọng vào việc cúng mã, mà chủ yếu cần thể hiện sự thành tâm và thành kính.
 • Không nên giết mổ gia súc, gia cầm trong ngày tổ chức cúng để tránh sát sinh và điều không may.
 • Trước khi cúng, người thực hiện lễ cúng nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh chu, lịch sự.
 • Đối với văn khấn cúng đất đai trong nhà và Kinh Địa Tạng, có thể chép ra giấy hoặc cầm điện thoại để đọc, nhưng không nên để dưới đất.
 • Khi đọc bài cúng đất đai trong nhà và Kinh Địa Tạng, cần đọc với thái độ tôn nghiêm, thành kính.

Trên đây là các thủ tục chuẩn bị cho lễ cúng đất đai mà các gia đình nên biết. Hy vọng thông qua bài viết này, các gia chủ có thể hiểu rõ lễ cúng đất đai gồm những gì, cần chuẩn bị như thế nào và tiến hành như thế nào. Nếu có nhu cầu đặt mua đồ lễ cúng, bạn có thể liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh theo website https://docungtamlinh.com.vn/ hoặc số điện thoại (028) 3831.4028 để được hỗ trợ.