Các Mẫu Chữ Phúc Lộc Thọ Đẹp – Tranh Thư Pháp Phúc – Lộc – Thọ Ý Nghĩa

Biểu tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là hình ảnh mang tính phong thuỷ đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình tại Việt Nam. Những biểu tượng này được chuyển thể thành nhiều vật phẩm để trang trí trong nhà như tranh đồng, tượng, nhưng được ưa chuộng nhất là tranh chữ Phúc Lộc Thọ.

Tại Việt Nam, chữ Phúc – Lộc – Thọ là biểu tượng của Tam Đa, tượng trưng cho 3 niềm hạnh phúc lớn mà con người mong muốn có trong cuộc sống. Người Việt thường treo chữ Phúc – Lộc – Thọ hoặc trưng bày tượng Tam Đa trong nhà để thể hiện ước vọng bình an, thành công, may mắn, hạnh phúc và đầy đủ.

1. Ý Nghĩa Của Chữ Phúc – Lộc – Thọ

Chữ Phúc

Theo quan niệm trong thuyết văn giải tụ, Phúc có nghĩa là sự được thần linh giúp đỡ, phù trợ.

Chữ Phúc trong tiếng Hán

Chữ Phúc trong tiếng Hán được cấu thành bởi:

  • Bộ kỳ: có nghĩa là thần đất
  • Chữ nhất biểu thị cho quẻ càn, nghĩa là dương, là biểu tượng cho trời
  • Chữ khẩu biểu thị cho nhân khẩu, con người
  • Chữ điền biểu thị cho ruộng vườn, đất đai

Chữ Phúc được hiểu là được thần linh, ông trời phù độ cho con người có được tài sản đất đai, vườn tược, canh tác làm việc. Do đó, người có Phúc là người luôn gặp may mắn, có nhiều của cải, tài sản và con người. Theo nghiên cứu, Phúc còn được giải thích là sự đầy đủ về mọi thứ, suôn sẻ về mọi việc. Thế nên những người luôn gặp may mắn, thành công thường được gọi là có Phúc báo.

Chữ Phúc cổ xưa được viết theo kiểu tượng hình, giống hình dáng của một người đang dùng hai tay dâng bình rượu quý lên ban thờ để tế lễ trời đất và thần linh, nhằm xin thần linh phù hộ. Sau này, chữ Phúc được giản thể chỉ gồm hình vẽ ban thờ và vò rượu.

Chữ Lộc

Theo quan niệm trong thuyết văn giải tự, chữ Lộc là kết quả của Phúc.

Chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ Lộc được cấu tạo từ:

  • Bộ kỳ: nghĩa là thần quản đất đai
  • Bộ ký: nghĩa là hình tượng đầu lợn
  • Chữ Thủy: nghĩa là nước

Phúc được ví như nguồn nước, còn Lộc giống như đồ dụng cụ đựng nước. Chính vì vậy, Phúc là cái gốc của Lộc, và Lộc chính là những thứ thu hoạch từ cái gốc đó.

Chữ Thọ

Lộc là kết quả của Phúc báo.

Trong phong thủy của người phương Đông, “sơn chủ nhân đinh, thủy chủ tài” có nghĩa là núi non chủ về nhân đinh (con người), nước sông chủ về tài vận. Chữ Lộc chỉ tài sản, tài vận.

Chữ Thọ trong tiếng Hán

Tài Lộc được đạt từ Phúc. Việc chăm lo vun đắp dòng Phúc sẽ giúp tài lộc phát triển. Ngược lại, khi không chăm lo dòng Phúc mà chỉ biết hưởng thụ, Phúc sẽ tan tác, và Lộc cũng sẽ không thể tới.

Phúc cần được chăm lo vun đắp qua các thế hệ để con cháu hưởng phúc lộc. Trong xã hội hiện đại, việc tranh quyền đoạt chức mà bỏ qua lương tâm đã gây ra nhiều rối ren. Khi Phúc mất đi, Lộc cũng sẽ không còn tồn tại.

2. Những Mẫu Tranh Thư Pháp Chữ Phúc – Lộc – Thọ Đẹp Nhất

3. Cách Treo Tranh Chữ Phúc – Lộc – Thọ Trong Nhà

Chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, cần được treo đúng hướng để vật phẩm phát huy giá trị. Có thể treo bộ 3 tranh chữ Phúc Lộc Thọ hoặc treo từng chữ tùy theo ý muốn.

Trong không gian nhà, phòng khách hoặc phòng thờ là nơi phù hợp nhất để treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ. Hành lang và cầu thang cũng là những nơi hợp lý để treo tranh. Khi treo, nên từ trái qua phải với từng chữ Phúc Lộc Thọ.

Khi treo ở phòng khách, tranh chữ Phúc Lộc Thọ đẹp không nên đặt ở bên ngoài cửa vì có thể gây mất mát. Hướng treo chữ Phúc Lộc Thọ ở không gian này nên là hướng Nam hoặc Đông Nam, cách mặt sàn khoảng 2m là tốt nhất.

Tranh Phúc Lộc Thọ cần phù hợp với không gian. Nếu căn phòng sang trọng, bạn có thể treo những bức tranh đồng mạ vàng, dát vàng. Nếu căn phòng hiện đại, có thể treo tranh Phúc Lộc Thọ bằng đá, gốm sứ. Đơn giản hơn, có thể treo tranh thư pháp trên giấy hoặc treo tranh thêu. Ngoài ra, có thể chọn treo riêng lẻ những mẫu chữ Phúc, chữ Lộc hoặc các mẫu chữ Thọ đẹp khác.

4. Có Nên Treo Tranh Chữ Phúc Lộc Thọ Trong Nhà Không

Treo chữ Phúc Lộc Thọ thư pháp hay trưng bày tượng Tam Tinh trong nhà là lời nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải sống hòa hợp với thiên nhiên, sống theo đạo lý, tu dưỡng tấm lòng lương thiện, làm việc đúng đắn để có được hạnh phúc, lộc tài và trường thọ.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Xưởng Tranh The Trend
Website: https://thetrend.com.vn