Tượng Tây Phương Tam Thánh

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh là bộ tượng có giá trị cao về mặt tâm linh và thẩm mỹ, nhất là với những người tu hành. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất và những thông tin liên quan để bạn tham khảo.

tuong phat tam thanh 1

I. Phật Tây Phương Tam Thánh gồm những vị nào?

Phật Tây Phương Tam Thánh bao gồm ba vị Đức Phật thuộc hàng chí tôn. Đây là ba vị Phật đã đặt những bước chân đầu tiên trên con đường khai sáng cho nhân loại, giúp chúng sinh thoát khỏi những nỗi đau trần thế.

Trong đó, vị Phật ở chính giữa là Phật A Di Đà. Hai vị Phật ở hai bên là hai nữ cư sĩ đi theo Phật A Di Đà. Hai vị này tượng trưng cho ánh sáng của sự từ bi và trí tuệ, chính là Quan Thế Âm Bồ Tát (đứng bên trái) và Đại Thế Chí Bồ Tát (đứng bên phải).

tuong phat tam thanh 23

Tây Phương Tam Thánh Phật bao gồm các vị là Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát

1. Ý nghĩa của Phật Tây Phương Tam Thánh

Tây Phương Tam Thánh là bộ ba vị Phật đầu tiên trên hành trình cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh. Bởi vậy, những vị Phật này là biểu tượng của sự thiện lành và từ bi.

Trong đó, Đức Phật A Di Đà đứng chính giữa là hiện thân của công đức vô lượng, giúp chúng sinh hướng về thiện lành. Ngài là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất theo Phật Giáo Bắc Tông.

Phía bên trái chính là Bồ Tát Quán Thế Âm, được thể hiện với dung mạo từ bi, tay phải cầm cành dương liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ. Tương truyền rằng, khi Người vẩy nước tới đâu thì chúng sinh sẽ được hóa giải đau khổ tới đấy. Cho nên, Bồ Tát Quán Thế Âm được xem là vị Phật tượng trưng cho lòng từ bi.

Phía bên phải chính là Đức Đại Thế Chí Bồ Tát, mang trong mình trí tuệ vô biên. Nguyện hạnh của Người là dùng ánh sáng trí tuệ của mình để cứu giúp chúng sinh thoát khỏi tham – sân – si của thế gian, giúp người tu hành chuyển hóa những khổ đau, phiền não thành ý chí sắt đá, sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Những ý nghĩa sâu sắc của tượng Phật Quan Âm Tự Tại

2. Ai có thể thờ các vị Phật Tây Phương Tam Thánh?

Trên thực tế, người tu hành nào cũng có thể thỉnh tượng Phật Tây Phương Tam Thánh để thờ phụng tại gia. Đặc biệt là với những người tu hành không thể thường xuyên đến chùa để thờ Phật thì có thể thờ ngay tại nhà.

Hơn hết, nếu tâm muốn gieo duyên, muốn tu hành theo hạnh nguyện của Đức Phật là hoàn toàn có thể thỉnh Phật về để thờ.

Tuy nhiên, nếu đã thỉnh Phật về thờ tại gia thì người tu hành cần thực hiện hành trình tu tập nghiêm túc và thường xuyên, tâm cần hướng thiện, tránh làm các việc ác, sát sanh và không phạm các giới theo lời dạy của Đức Phật. Từ đó, việc thờ cúng Phật Tây Phương Tam Thánh tại nhà mới thực sự có ý nghĩa.

II. Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh dáng ngồi

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh dáng ngồi sẽ phù hợp với các không gian bàn thờ nhỏ hay phù hợp với những gia đình có sử dụng bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật chung không gian.

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh dáng ngồi hiện nay có hai kiểu: Kiểu có hào quang phía sau và kiểu không có hào quang phía sau. Tuy nhiên, về cơ bản cả hai mẫu tượng Phật này không có khác biệt về hình dáng và sắc thái, chỉ khác về hoa văn và các chi tiết trang trí trên tượng.

tuong phat tam thanh 11

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh ngồi màu trắng thanh tịnh

tuong phat tam thanh 12

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh ngự trên đài sen được chạm trổ tinh xảo

tuong phat tam thanh 14

Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh với lá bồ đề linh thiêng

tuong phat tam thanh 15

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh với tông màu vàng sáng bóng

III. Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh dáng đứng đẹp nhất

Nếu bạn có không gian thờ cúng rộng rãi, đủ chiều cao để đặt tượng thì gia chủ có thể chọn mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đang đứng.

Lưu ý, nên lựa chọn thờ Phật Tây Phương Tam Thánh đứng trên tủ thờ rộng rãi, không nên chọn tượng Phật đứng nếu bàn thờ không đủ không gian, bởi khi bài trí bàn thờ chật hẹp sẽ không thuận lợi cho việc thờ cúng, cùng với đó là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian.

tuong phat tam thanh 22

Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đứng trên đài sen

tuong phat tam thanh 234

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đứng với lá bồ đề chạm khắc tinh xảo

tuong phat tam thanh 234

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đứng với tông màu vàng đẹp

tuong phat tam thanh

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh màu vàng sáng bóng

tuong phat tam thanh 31

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh với tông màu xanh ngọc tươi sáng

IV. Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh có ánh hào quang

Bên cạnh dáng đứng và ngồi thì tượng Phật Tây Phương Tam Thánh còn có thêm mẫu tỏa ánh hào quang. Đây là phần chi tiết trang trí ý nghĩa, được gắn ở sau mỗi vị phật.

Phần trang trí này mô tả những tia sáng tỏa ra từ phía sau lưng của Đức Phật. Với mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh này, quý khách có thể chọn loại tượng Phật thông thường hoặc loại tượng có gắn kèm thêm đèn để ánh hào quang tỏa sáng chân thực hơn.

tuong phat tam thanh 4

Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đứng có hào quang phía sau

tuong phat tam thanh 5

Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đứng màu vàng có ánh hào quang

tuong phat tam thanh 6

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh có ánh hào quang vàng sáng linh thiêng

V. Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh lá bồ đề

Trong Phật Giáo, lá bồ đề có ý nghĩa rất to lớn với Đức Phật, vì Người đã ngồi dưới gốc bồ đề để hành thiền và giác ngộ. Nên hình tượng Đức Phật với lá bồ đề được chạm trổ chữ Phạn ở phía sau càng làm nổi bật lên ý nghĩa tôn giáo cho bức tượng.

Tuy nhiên, mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh và lá bồ đề này thường được dùng để trang trí, hoặc thích hợp để thờ cúng với bàn thờ cực lớn tại các ngôi chùa, miếu hoặc điện, vì kích thước của các bức tượng này khá lớn và cồng kềnh.

tuong phat tam thanh 2

Mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh lá bồ đề màu vàng sáng bóng

tuong phat tam thanh 3

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh lá bồ đề tông màu đỏ cam

tuong phat tam thanh 7

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh lá bồ đề ngồi được chạm khắc tinh xảo

VI. Những điều cần biết khi thỉnh tượng Phật Tam Thánh

Việc chọn bộ tượng Tam Thánh để thờ là việc gia chủ có thể tùy ý quyết định dựa theo sở thích và khả năng của mình. Tuy nhiên, khi thỉnh và đưa tượng Phật về nhà để thờ cúng thì bạn cần phải nắm rõ những lưu ý dưới đây để việc thờ Phật tại gia được suôn sẻ, thuận lợi:

1. Cách bày trí bàn thờ Phật Tây Phương Tam Thánh

Đầu tiên gia chủ cần chọn nơi đặt bàn thờ. Tốt nhất là có thể nhờ sư thầy đến nhà để hướng dẫn sắp đặt vị trí bàn thờ Phật cho phù hợp.

Vị trí thờ Phật phù hợp nhất là những nơi thanh tịnh, sạch sẽ và sáng sủa, tốt nhất là nên tạo một không gian riêng cho việc thờ cúng mỗi ngày, còn không thì bạn có thể tận dụng không gian phòng khách để bày trí.

Bàn thờ Phật Tây Phương Tam Thánh có thể đặt chung bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên nơi thờ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh cần được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Ngày thỉnh tượng Phật nên là ngày lành tháng tốt, hợp duyên với gia chủ. Trước ngày thỉnh, gia chủ cần dọn dẹp, thanh tẩy cho không gian thờ cúng. Đồng thời, có thể ăn chay thanh tịnh, tâm hướng thiện để thỉnh Phật về nhà với tâm thế trong sáng nhất.

Khi thỉnh tượng Phật về, bạn cần thực hiện nghi lễ khai quang, cúng Phật. Với nghi lễ này, gia chủ có thể tự thực hiện hoặc chủ động thỉnh sư thầy trong chùa về thực hiện giúp gia đình. Tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu và thực hiện để bày tỏ lòng thành tâm của bản thân.

2. Nghi lễ thờ cúng Phật Tây Phương Tam Thánh

tuong phat tam thanh 21

Để thờ cúng Phật Tây Phương Tam Thánh, gia chủ cần lưu ý chỉ dùng các món chay thanh đạm và hoa tươi làm đồ cúng. Đồng thời bàn thờ phải có đầy đủ đồ cúng bao gồm tượng 3 vị Phật, bát nhang, chén nước, mâm bồng, đèn cầy, bình bông, mõ và chuông.

Nghi lễ thờ cúng Phật Tây Phương Tam Thánh về cơ bản khá đơn giản, chỉ cần thắp hương và tụng kinh hàng ngày. Tốt nhất là nên thực hiện đều đặn vào mỗi buổi sáng sớm để lấy năng lượng bình an cho cả ngày.

Đồng thời, khi đã phát tâm thỉnh Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh về thờ thì gia chủ và các thành viên trong gia đình luôn giữa tâm hướng thiện, thắp hương, tụng kinh, hành lễ mỗi ngày.

3. Chất liệu thường sử dụng để tạc tượng Phật Tây Phương Tam Thánh

Ngày này để tạc tượng Phật Tây Phương Tam Thánh, ta có thể sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo, đá tự nhiên, đá nhân tạo, bột đá, đồng, kim loại… Thậm chí có thể tạc tượng từ gốm hoặc nhựa composite.

Hiện nay, chất liệu phổ biến nhất để làm tượng Phật Tây Phương Tam Thánh chính là đá nhân tạo, bột đá hoặc composite. Đây là những chất liệu có tính linh hoạt cao, dễ tạo hình, có giá rẻ và màu sắc tươi sáng.

4. Nên chọn thờ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh bằng chất liệu nào?

Thực tế, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn chất liệu tượng Phật sao cho phù hợp. Quan trọng là việc thờ cúng cần thành tâm và một lòng hướng thiện.

Dù vậy, tốt nhất là bạn nên chọn loại tượng Phật Tây Phương Tam Thánh bằng bột đá hoặc composite. Đây là hai chất liệu nhẹ, bền, đẹp và có giá thành hợp lý nhất. Ngoài ra, những chất liệu này có tuổi thọ lâu bền và đảm bảo tính thẩm mỹ khi thờ cúng.

VII. Địa chỉ thỉnh tượng Phật Tây Phương Tam Thánh ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp tượng Phật Tây Phương Tam Thánh bằng đá với đa dạng mẫu mã, hình dáng. Vì vậy, để đảm bảo thỉnh được tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đẹp, giá tốt thì bạn có thể lựa chọn và tham khảo các sản phẩm tại Vật phẩm Phật giáo.

Vật phẩm Phật giáo là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tượng Phật chất lượng tốt nhất, được thực hiện bởi các nghệ nhân lâu năm, tay nghề cao, đảm bảo sự tinh tế và tính thẩm mỹ. Từ đó, mang đến những bức tượng chân thực, sắc nét nhất, tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm tượng Phật đẹp, chất lượng hay các sản phẩm nội thất, thờ cúng khác, khách hàng có thể liên hệ với Vật phẩm Phật giáo qua hotline 08.6767.1366 hoặc truy cập website vatphamphatgiao.com để tham khảo và lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất.