Tam thế phật – Những điều bạn cần biết và cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Việt Nam, một trong những quốc gia tôn sùng Đạo Phật, luôn đầy thông tin về các vị thần Phật mà ai cũng muốn tìm hiểu. Nếu bạn đang tò mò về “tam thế phật” và cách thờ tượng tam thế phật tại gia, hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

Tam Thế Phật là gì?

Tam Thế Phật là một bộ tượng gồm 3 tượng giống hệt nhau, được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già, vì vậy được gọi là “Tam Thế”. Chữ “Thế” trong tam thế phật có nghĩa là “Thời”, đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Tượng Phật đặt ở giữa thường là đức Thích Ca Mâu Ni Phật của thời hiện tại; hai bên là Ca Diếp Phật, vị Phật của thời quá khứ và tương lai là phật Di Lặc.

Tam Thế Phật

Ngoài ra, chữ “Thế” trong Tam thế phật còn có thể hiểu là Thế giới, gồm có thế giới trung tâm – thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni; phương Tây – thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà, và hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát; phương Đông – thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.

Theo giáo lý Đại Thừa Phật giáo, phật Thích Ca Mâu Ni Phật thường dùng ba loại thân khác nhau để truyền pháp, gọi là “Tam thân”, bao gồm pháp thân, báo thân và ứng thân. Nhiều hình thức của ba pho tượng Phật chính là biểu hiện của Tam Thân Phật, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

Bộ tượng tam thế phật

Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Thờ tượng tam thế phật tại gia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tu hành của gia chủ. Tuy nhiên, thờ Phật sao cho đúng Pháp không phải là điều đơn giản và không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn muốn thờ tượng tam thế phật tại gia, hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Đặt bàn thờ tượng tam thế phật hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ tốt cho gia đạo, như chúng sinh trong cảnh giới vô vi, và không được đặt bàn thờ tượng Phật đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hoặc những nơi xú uế, chân góc cầu thang, hướng nhà tắm. Bàn thờ cần chắc chắn, vững chãi và trang trọng.

Tam thế phật

  • Không thờ chung tượng tam thế phật với Thần Thánh vì thần thánh vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, chưa ngộ giác hoàn toàn như giới Phật. Thờ chung Phật với thần thánh là điều phạm kỵ.

  • Bàn thờ tam thế phật cần được lập ở trên cao, ít nhất là cao từ đầu gia chủ trở lên. Đồ cúng cho Phật chỉ dùng hoa quả, đặt trên đĩa đựng trái cây riêng và đĩa đựng trái cây cúng Phật không được dùng cho việc khác, kể cả là dùng cho bàn thờ gia tiên. Không đặt đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ Phật.

Tam thế phật

  • Nếu có bàn thờ gia tiên, đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phải của bàn thờ tam thế phật. Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của Phật, do đó cần đặt bên cạnh, không đặt chính giữa cùng với bàn thờ tam thế phật.

  • Ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày rằm, ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Chuẩn bị xong tất cả thì mới thỉnh Phật sau cùng.

Tìm hiểu thêm các mẫu tượng tam thế phật đẹp tại đây