Tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát gỗ Mít ta (phần mộc)

Đôi nét về Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát

Trong kinh Hoa Nghiêm, chúng ta thường nghe đến hai vị Bồ Tát tuyệt đẹp này. Văn Thù và Phổ Hiền đứng bên cạnh Tỳ Lô Giá Na Phật ở Thế giới Hoa Tạng.

Theo Kinh Hoa Nghiêm, sau khi nghe Phật Thích Ca thuyết pháp, hai vị Đại Bồ Tát này đã quyết định vãng sanh và khuyên các Bồ Tát ở Thế giới Hoa Tạng cũng vãng sanh về Thế giới cực lạc của Đức Phật A Di Đà. Danh hiệu của từng vị Bồ Tát đều mang ý nghĩa giáo dục. Chúng ta đã thấy hai vị Bồ Tát ở hai bên Đức Phật A Di Đà là Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu hiện cho Từ Bi và Đại Thế Chí Bồ Tát đại diện cho Đại Hùng, Đại Dũng và Đại Lực. Còn ở đây, Văn Thù Bồ Tát là biểu tượng của Đại Trí và Phổ Hiền Bồ Tát là biểu tượng cho Đại Hạnh. Mỗi vị Bồ Tát đều có phương pháp giáo dục riêng để hướng dẫn chúng sanh.

Tượng Văn Thù Sư Lợi – Phổ Hiền Bồ Tát

Khi thờ phụng, tượng Phổ Hiền Bồ Tát và tượng Văn Thù Bồ Tát thường được đặt chung với nhau, tượng trưng cho Đại Hạnh và Đại Trí. Đó là hai chân lý giúp chúng ta kiên cường trong tu hành và theo đạo. Khi thờ tượng Văn Thù Phổ Hiền, ta muốn nhấn mạnh rằng chúng ta phải có ước nguyện cao cả, hạnh phúc lớn và trí tuệ dũng cảm để vượt qua những khó khăn tự thân lợi dụng, những vết thương từ sự khùng điên của cuộc sống, lòng tham sân si và sự nghiệp tự lợi riêng, để đạt được sự giải thoát cuối cùng.

Tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát:
Tượng Văn Thù Bồ Tát có những đặc điểm dễ nhận biết. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là trên tay Ngài cầm một cây kiếm đang cháy lên. Cây kiếm này tượng trưng cho trí tuệ, dùng để chặt đứt sự ngu muội, chặt đứt phiền não, đứt bỏ những sợi dây gắn kết con người trong vòng vây của kiếp nạn, dẫn dắt chúng ta đến bến bờ giải thoát và sự giác ngộ. Tay phải của Ngài thường cầm cuốn Bát Nhã Tâm Kinh, biểu tượng cho sự tỉnh thức và giác ngộ. Số lần khác, ta cũng thấy tay Ngài cầm đoá sen, biểu trưng cho sự trong nhiễm ô nhưng không khởi tham ái.

Văn Thù Bồ Tát thường được miêu tả ngồi trên một con sư tử xanh, hình ảnh sư tử xanh là biểu hiện của sức mạnh và oai lực của trí tuệ. Sư tử là loại thú trong rừng xanh luôn có sức mạnh và oai lực vượt trội so với các loài khác, chính vì thế, nó được sử dụng để biểu thị sức mạnh rộng lớn của trí tuệ, có thể chiến thắng những suy nghĩ ám ảnh.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát:
Tượng Phổ Hiền Bồ Tát có thể nhận biết dễ dàng qua các đặc điểm sau: Ngài ngự trên một con voi trắng sáu ngà. Voi trắng cũng là biểu tượng của tôn giáo Phật giáo. Voi trắng biểu thị sức mạnh của trí tuệ vượt phàm trần. Sáu ngà của voi tượng trưng cho sáu phẩm chất của Bồ Tát, bao gồm Bố Thí, Trì Giới, Tinh Thần, Nhẫn Nhục, Thiền Định và Trí Tuệ. Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi trắng sáu ngà cho chúng ta thấy Bồ Tát luôn điều khiển con thuyền từ sự Phán định để cứu độ chúng sinh khỏi tình trạng đau khổ của kiếp nạn sang kiếp nạn mà không biết mệt mỏi.

Ngoài ra, hình ảnh của Phổ Hiền Bồ Tát thường được kết hợp với viên ngọc Bảo Châu và hoa sen, hoặc viên ngọc Bảo Châu nằm trên đóa sen.

Thông số kỹ thuật chung

  • Kích thước: Tùy thuộc vào không gian thờ cúng.
  • Chất liệu gỗ: Gỗ Mít/ Hoặc theo yêu cầu.
  • Chất liệu sơn: Sơn ta/ Sơn PU.
  • Chất liệu lót: Sơn son thếp Vàng/ thếp Bạc phủ hoàng kim (đối với hàng sơn phủ).
  • Sử dụng trong các ngôi Chùa, gian thờ Phật tại gia, nơi thờ cúng linh thiêng…
  • Giá thành: Tùy thuộc vào kích thước, chất liệu gỗ, chất liệu sơn và kiểu dáng sản phẩm.
  • Tuổi thọ: Có thể lên tới hàng trăm năm (điều kiện môi trường tốt), càng lâu năm càng có giá trị cổ xưa.

Các sản phẩm như Tượng Phật Sơn Đồng, Tượng Thờ Mẫu – Tam Tứ Phủ và các sản phẩm Đồ Thờ Gỗ khác của Đồ Thờ Làng Sơn Đồng.com được làm thủ công, hoàn toàn từ gỗ tốt. Dáng, diện mạo và họa tiết được chế tác rất tinh xảo và mang tinh thần. Mẫu mã, chất lượng và thái độ phục vụ của chúng được nhiều khách hàng đánh giá cao. Chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã và phong cách hoàn thiện để Quý khách hàng lựa chọn (như: Sơn son thếp phủ/ tượng mới sơn giả cổ – làm theo lối cổ/ sơn PU…). Ngoài các mẫu có sẵn, chúng tôi cũng có thể làm theo yêu cầu của Quý khách hàng.

Trong không gian chùa Việt (Bắc Bộ), từ kiến trúc, bài trí, tượng thờ, pháp khí, cho đến cây cảnh trong di tích, đều ẩn chứa những ý nghĩa triết học sâu sắc của Phật giáo kết hợp với ước vọng mùa xuân của người Việt. Mặc dù kiểu “nội Công ngoại Quốc” là hình thức phổ biến hơn, nhưng chung quan điểm trong chùa gồm ba ngôi nhà kề cận nhau, lần lượt là Tiền đường – Thượng điện – Nhà tổ, Nhà mẫu…

Chính Điện hay Tòa Thượng Điện còn được gọi là Tam Bảo (hay Đại Hùng Bảo Điện). Chính Điện luôn là trung tâm thờ cúng trong chùa. Ở đây có nhiều tầng bàn thờ được xếp từ cao xuống thấp. Vị trí và bố trí các tượng thay đổi linh hoạt, tuỳ thuộc vào từng chùa và ý kiến của đức Phật, đồng thời thể hiện các triết lý của đạo Phật.

Một mẫu bố trí Đồ thờ - Tượng Phật tại Tam Bảo (Chính điện)

Tham khảo thêm một số mẫu Tượng Phật gỗ như Tượng Tam Thế Phật, Tượng A Di Đà, Tượng Thế Tôn (Thích Ca Niêm Hoa), Tượng Thế Chí – A Nan – Ca Diếp, Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, Tượng Chuẩn Đề, Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn, Tượng Văn Thù – Phổ Hiền, Tượng Vua Cha Ngọc Hoàng và Nam Tào – Bắc Đẩu, Tượng Dược Sư, Toà Cửu Long – Thích Ca Đản Sanh, Tượng Đức Ông – Đức Thánh Hiền và Thị giả, Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, Tượng Di Lặc – Tuyết Sơn – Niết Bàn, Tượng Quan Âm Thị Kính – Quan Âm Toạ Sơn, Tượng Tam Tổ Trúc Lâm và Đạt Ma, Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh, Tượng Thích Ca Bổn Sư – Di Đà Tiếp Dẫn, Tượng Hộ Pháp, Tượng Bát Bộ Kim Cương – Thập Điện Diêm Vương – Thập Bát La Hán, Tượng Thờ Linh Vật…