LÀM SAO PHÂN BIỆT ĐỂ VIẾT “DÒNG” VÀ “GIÒNG”?

Chào mừng đến với bài viết này! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá cách phân biệt và viết chính xác “dòng” và “giòng”. Đây là một chủ đề thú vị và gây tranh cãi trong văn chương và ngôn ngữ Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dòng hay giòng?

Khi nói đến việc viết “dòng” và “giòng”, chúng ta không thể tránh khỏi những sự khác biệt trong cách sử dụng của các nhà văn và các nguồn từ điển. Trong tiểu thuyết Tự Lực Văn Đoàn, các nhà văn như Nhất Linh, Tú Mỡ và Thạch Lam sử dụng từ “giòng” như “giòng sông, giòng nước”. Trong khi đó, các nhà văn và nhà trí thức ở thời kỳ sau đều viết “dòng” như “dòng sông, dòng nước”.

Vậy chúng ta nên tuân theo các nhà văn nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem qua các nguồn uy tín về ngôn ngữ và từ điển tiếng Việt.

  1. Tự điển tiếng Việt uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay như Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, Tự Điển Việt Nam của Lê Văn Đức & Lê Ngọc Trụ, Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của và cuốn Việt Ngữ Chánh Tả Tự Vị của Lê Ngọc Trụ đều viết là “dòng”. Các tự điển khác do các học giả đáng tin cậy biên soạn như Vietnamese-English Dictionary của giáo sư Nguyễn Đình Hòa đều sử dụng từ “dòng”. Tự điển chữ Nôm, mà hầu hết xuất bản ở Việt Nam và hải ngoại, cũng viết “dòng”.

  2. Các nhà biên soạn tự điển có lý do sử dụng “dòng”. Trong chữ Nôm, chữ “dòng” được viết như sau: “Phía trước là bộ Thủy (nước) để cho biết có liên quan đến nước. Phía sau là chữ Dụng (dùng) để chỉ cách phát âm.” Từ đó có thể thấy “dòng” có liên quan đến nước và phát âm giống với chữ “dụng”. Vì vậy, từ “dòng” có âm gần và tự nhiên hơn. Khi phát âm là “dòng” thì viết với chữ D là đúng.

Dựa trên những thông tin trên, chúng ta có thể nói rằng nên sử dụng từ “dòng” để viết “dòng sông, dòng nước, dòng dõi…” trong ngữ cảnh thông thường.

Các nguồn đáng tin cậy đã sử dụng “dòng”

Nếu bạn cần thêm sự chứng thực, hãy xem xét những nguồn từ các tác giả và học giả uy tín. Ví dụ, giáo sư/nhà văn Doãn Quốc Sỹ, con rể của nhà thơ Tú Mỡ, đã viết “Dòng Sông Định Mệnh”. Nhà văn Nhật Tiến, người có quan hệ thân thiết với Nhất Linh, đã đặt tên cho một tập truyện của mình là “Tặng Phẩm của Dòng Sông”. Trong các tác phẩm và bài viết của giáo sư Trần Trọng San, những người khác như Trần Trọng Kim và Đào Duy Anh, họ đều sử dụng “dòng”.

Điều này cho thấy các tác giả và học giả trước và sau thời kỳ Tự Lực Văn Đoàn đã sử dụng “dòng”. Việc này cũng đảm bảo tính chuyên môn và độ tin cậy của nguồn thông tin.

Cùng tôn trọng và giữ nguyên tên gọi

Mặc dù chúng ta có thể thấy sự khác biệt trong việc viết “dòng” và “giòng”, chúng ta nên tôn trọng các tác giả và giữ nguyên tên gọi của các tác phẩm đã được công nhận trong văn chương sử. Ví dụ, tác phẩm của Nhất Linh có tên “Giòng Sông Thanh Thủy”, Tú Mỡ có “Giòng Nước Ngược”, và Thạch Lam viết “Theo Giòng”. Những tên này là các danh từ riêng, và tên các tác phẩm đã có địa vị trong văn chương.

Kết luận

Trên đây là những lập luận và chứng cứ để phân biệt và viết chính xác từ “dòng” và “giòng”. Dựa vào các nguồn đáng tin cậy và việc tôn trọng các tác giả đã được công nhận, chúng ta có thể sử dụng “dòng” trong hầu hết trường hợp.

Hãy nhớ rằng ngôn ngữ luôn thay đổi và tiến hóa theo thời gian. Các ý kiến và cách viết có thể khác nhau, và chúng ta cần tôn trọng sự đa dạng và phong cách của người viết. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này. Hãy để lại ý kiến của bạn và chúc bạn có một ngày tốt lành!