Ăn Da Ếch, Gan Ếch Có Ăn Được Hay Không?

Da ếch, gan ếch có ăn được không, có tốt không, độc hại gì không? Đó là những câu hỏi mà chúng ta cần trả lời nếu muốn thưởng thức những món ăn chế biến từ thịt ếch an toàn cho sức khỏe. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn gan và da ếch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên cẩn thận khi ăn thịt ếch, đặc biệt là với phần nội tạng của loài động vật này.

Ếch là động vật gì? Giá trị của thịt ếch

Ếch là một loài sinh vật lưỡng cư nhỏ, có 362 loài và 61 loài đang phân bố trên toàn thế giới. Trong số đó, có loại ếch chứa nọc độc và cũng có lợi ích có thể sử dụng để làm thức ăn. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu về loại ếch phổ biến tại Việt Nam và có thể sử dụng để làm đồ ăn.

Ếch có môi trường sống đa dạng, bao gồm cả dưới nước và trên cạn. Khi ở dưới nước, ếch di chuyển bằng cách giang rộng đôi chân của mình, giống như chân vịt. Khi ở trên cạn, ếch di chuyển bằng nhảy bước rất dài. Ếch cũng là động vật ngủ đông, có thể sinh sống trong các hang trong nhiều tháng mà không cần đi kiếm thức ăn.

Thức ăn chủ yếu của ếch là các loại côn trùng, sâu bọ trên đồng ruộng. Đó chính là lý do tại sao ếch được coi là người bạn thân thiết đối với người nông dân. Chúng ta cũng có thể nuôi ếch để phát triển kinh tế với loại thức ăn được chế biến sẵn, hay còn gọi là thức ăn công nghiệp.

Tất cả các giống ếch trên thế giới đều sinh sản theo hình thức thụ tinh ngoại. Mỗi năm, ếch cái sẽ đẻ trứng 2 đến 3 lần vào mùa mưa. Sau đó, ếch đực sẽ tưới tinh trùng lên trên các ổ trứng ếch. Trứng ếch sau khi nở sẽ biến thành nòng lọc màu đen và trải qua nhiều giai đoạn phát triển sẽ hình thành những chú ếch con.

Hiện nay, thịt ếch được coi là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đối với con người. Thịt ếch được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, được bán nhiều ở các nhà hàng, siêu thị, các quán ăn vỉa hè và cả các chợ. Tuy nhiên, việc tìm được những con ếch tự nhiên khá khó, vì có đến 90% số ếch hiện nay đều là ếch nuôi.

Trước khi ăn thịt ếch, bạn cần trả lời được câu hỏi: Da ếch, gan ếch có ăn được không, có tốt không, độc hại gì không? Điều này giúp đảm bảo an toàn cho chính tính mạng của bạn và những người thân trong gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g thịt ếch bao gồm:

  • Nước: 75g
  • Protein: 20g
  • Lipit: 1,1g
  • Tro: 3,9g
  • Canxi: 22mg
  • Photpho: 159mg
  • Sắt: 1,3mg
  • Vitamin B1: 0,04mg
  • Vitamin B12: 0,5mg
  • Vitamin PP: 2,1mg

Một vài chú ý khi chế biến và ăn thịt ếch

Da ếch cần được làm sạch

Ếch là động vật lưỡng cư, môi trường sống có thể là dưới nước và trong các hang bùn. Do đó, trên da ếch sẽ chứa một lượng giun sán khá nhiều và đó chính là lý do bạn cần làm sạch da ếch trước khi chế biến, nhằm đảm bảo sức khỏe và khử mùi hôi khó chịu cho món ăn. Và dĩ nhiên, da ếch hoàn toàn có thể ăn được và có thể làm thành nhiều món ngon.

Chúng ta cần làm sạch da ếch bằng cách rửa ếch với nước sạch trước khi mổ. Sau đó làm chết ếch và dùng muối trắng sát nhiều lần trên da ếch cho đến khi da ếch hết trơn và bớt mùi hôi của bùn. Ngoài ra, sau khi lột da ếch ra khỏi phần thịt, bạn sẽ cần trần qua với nước sôi.

Khi cho da ếch vào với nước sôi, bạn sẽ thấy phần bên ngoài da sẽ có những mảng màu trắng bong ra. Và khi này bạn sẽ cần loại bỏ những mảng trắng này và dùng chút giấm để khử sạch mùi tanh của da ếch. Và như vậy là bạn đã hoàn thành việc làm sạch da ếch rồi đấy, đơn giản phải không nào?

Một thông tin khá hay có thể bạn sẽ quan tâm đó chính là theo các chuyên gia y học, một số thành phần có trong da ếch có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Loại Protein này còn được coi là hữu dụng trong các trường hợp bị thương, cấy ghép nội tạng, loét do tiểu đường, đột quỵ hay đau tim.

Hạn chế ăn nội tạng ếch, gan ếch có ăn được không?

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên sử dụng nội tạng ếch, đặc biệt là gan ếch, vì nó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng túi và ếch hay còn gọi là dạ dày ếch để chế biến món ăn với điều kiện cần được làm sạch trước khi chế biến và chế biến sạch.

Trong nội tạng ếch cũng chứa rất nhiều các loại giun sán, đặc biệt là dòng giun đầu gai. Loại ấu trùng này đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể đi vào dạ dày và thông qua thành dạ dày của bạn, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể điển hình như mắt, gan và phổi, và khi này bạn có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Ngoài ra, nếu bạn mua phải những con ếch bị nhiễm thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Khi này, thịt ếch sẽ là mối hiểm họa cho sức khỏe và nếu lượng chất độc tích tụ trong cơ thể quá lâu sẽ dẫn đến các bệnh cực kỳ nguy hiểm, trong đó có các dạng ung thư ác tính.

Hướng dẫn lựa chọn và chế biến thịt ếch an toàn

Hàng năm, có hàng trăm trường hợp ngộ độc vì không thể trả lời được câu hỏi “Gan ếch, da ếch có ăn được không, có tốt không, độc hại gì không?”. Do đó, các chuyên gia y tế và dinh dưỡng sẽ tư vấn cho bạn cách lựa chọn thịt ếch sạch và chế biến thịt ếch an toàn như sau:

  • Chọn mua thịt ếch từ nguồn tin cậy, đảm bảo sản phẩm không chứa chất cấm hoặc chất độc hại.
  • Lựa chọn những con ếch khỏe mạnh, không mắc bệnh và không bị nhiễm chất độc.
  • Tránh ăn nội tạng ếch, đặc biệt là gan ếch.
  • Rửa sạch thịt ếch trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Chế biến thịt ếch đúng cách, đảm bảo nhiệt độ nấu chín đủ để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường khi chế biến thịt ếch.

Còn theo bạn liệu “Gan ếch, da ếch có ăn được không, có tốt không, độc hại gì không?” Hãy chia sẻ những kinh nghiệm và ý kiến của mình với mọi người nhằm mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon, an toàn nhất với loài động vật lưỡng cư này nhé.