Gà xào sả ớt chuông – Món ngon giàu dinh dưỡng cho cả nhà!

Gà xào sả ớt chuông là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình yêu thích. Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn và hương vị độc đáo, món này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Gà xào sả ớt chuông – Món ăn dinh dưỡng cho gia đình

Theo một bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, ớt chuông không chỉ là một loại thực phẩm làm đẹp cho phụ nữ mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin có lợi cho cơ thể.

Trong ớt chuông có chứa các loại vitamin A, C và K. Vitamin A giúp tốt cho mắt và thị lực, vitamin C giúp cơ thể chống lại các tác nhân oxy hóa và nâng cao khả năng miễn dịch, vitamin K rất cần thiết cho việc đông máu, tăng cường chức năng của cơ bắp và điều hòa huyết áp.

Ngoài ra, ớt chuông còn chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và giúp giảm cholesterol trong máu cũng như kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nó cũng có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.

Bên cạnh đó, thịt gà cũng là thực phẩm quen thuộc, có lượng calo và chất béo thấp, nhưng lại cung cấp một nguồn protein dồi dào cho cơ thể.

Nên chọn phần nào của gà để làm gà xào sả ớt chuông?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn thực hiện món gà xào sả ớt chuông. Một số quan điểm cho rằng nên chọn phần lườn vì đây là nơi có nhiều nạc, xào sẽ ngon.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng phần ức của gà nhiều nạc ít gân, khi ăn sẽ dễ bị chán và ngấy. Thịt gà dùng để xào không nên quá nạc, bạn nên kết hợp cả phần da và gân để món ăn thêm ngon.

Phần thịt đùi, ức hoặc cánh là phù hợp nhất cho món gà xào sả ớt chuông.

Cách làm gà xào ớt chuông tại nhà đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà xào sả ớt chuông

  • Thịt gà: 600 – 800 gram
  • Sả: 2 – 3 củ
  • Ớt chuông: 1 – 2 quả
  • Hành tím, tỏi khô
  • Gia vị: mắm, hạt tiêu, dầu ăn, lá chanh, hạt nêm,…

Thực hiện làm món gà xào sả ớt chuông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt gà với muối gừng để sạch mùi và bụi bẩn, để ráo nước. Thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Rửa sạch ớt chuông, bỏ cuống và hạt. Thái một nửa thành những miếng nhỏ và một nửa cắt thành miếng hình múi cau.
  • Tách lá già bên ngoài của sả, rửa sạch và thái thành những miếng vát mỏng.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi khô, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà xào sả ớt chuông

  • Cho thịt gà đã thái vào một tô lớn, thêm ớt chuông băm nhỏ, một nửa phần sả, một thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu vào trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Xào thịt gà sả ớt chuông

  • Đặt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn và cho hành tím, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Đổ phần thịt gà đã ướp vào chảo và xào đều cho đến khi miếng thịt săn lại, vặn lửa nhỏ nhất.
  • Tiếp theo, cho ớt chuông và sả còn lại vào chảo và đảo đều cùng thịt gà.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn và khi chảo bắt đầu khô và không còn nước thì tắt bếp.
  • Cho thịt ra đĩa và có thể rắc thêm hạt tiêu để trang trí. Thêm một vài cọng rau mùi phía trên để thêm hương vị.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà xào sả ớt chuông thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản. Thật đơn giản phải không nào?

Gà xào sả ớt chuông

Gà xào sả ớt chuông và những lưu ý bạn cần nhớ

Thịt gà ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kết hợp món ăn sao cho tránh việc kết hợp những thực phẩm kỵ nhau, gây hại cho sức khỏe.

Khi đã ăn thịt gà, bạn nên tránh kết hợp với những thực phẩm sau: cá chép, thịt chó, muối vừng, rau răm, rau kinh giới, rau thơm, hành tỏi sống, tôm, mù tạt, cá diếc, muối mè, cơm nếp. Những thực phẩm này khi kết hợp với thịt gà có thể gây trướng bụng, đi ngoài và trong trường hợp nặng có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, có một số người bệnh không nên ăn thịt gà để tránh làm nặng bệnh tình của mình. Một số bệnh như thủy đậu, táo bón, viêm khớp, xơ gan, huyết áp cao và bệnh tim mạch đều nên hạn chế thịt gà trong chế độ ăn.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích và cách làm gà xào sả ớt chuông thơm ngon nhanh chóng ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay thôi!

Nguồn tham khảo: