Đại Thế Chí Bồ Tát: Ánh Sáng Trí Tuệ Chiếu Sáng Thế Gian

Bức tranh “Tây Phương Tam Thánh” của Thiền Môn đã truyền tải hình ảnh tượng trưng cho ba vị thần linh quan trọng trong Phật giáo. Đó là Phật A Di Đà, Bồ Tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Đại Thế Chí Bồ Tát, người dùng trí tuệ để tạo nên sự chiếu sáng cho chúng sanh.

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Đại Thế Chí Bồ Tát, còn được gọi là Linh Cái Bồ Tát, Đại Tinh Tấn Bồ Tát, hay gọi tắt là Thế Chí, là một vị Bồ Tát sử dụng ánh sáng trí tuệ để chiếu khắp nhân gian. Với trí tuệ vô thượng, ngài giúp chúng sanh thoát khỏi mọi sầu đau và đạt được tựu đạo.

Đại Thế Chí Bồ Tát giúp chúng sinh vượt qua mọi nỗi đau

“Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?” – Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Theo Kinh Bi Hoa, ngài là con thứ 2 của Vô Chánh Niệm và là tiền thân của Phật A Di Đà. Khi Quan Âm Bồ Tát trở thành Phật, Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ thay ngài quản giới phương Tây cũng như chánh pháp.

Biểu tượng và hình ảnh của Phật Đại Thế Chí Bồ Tát

Trong thế giới Cực Lạc phương Tây, bên cạnh Phật A Di Đà và Bồ Tát Quan Thế Âm, còn có một vị Bồ Tát khác giúp giáo hóa chúng sanh, đó chính là Đại Thế Chí Bồ Tát.

Bồ Tát Đại Thế Chí

Bồ Tát Đại Thế Chí đứng bên tay phải của Phật A Di Đà, cầm trong tay một cành hoa sen xanh. Theo ghi chép của Kinh Quán Vô Lượng Thọ, vị Bồ tát này có thân cao 80 muôn ức na, da màu vàng tử kim. Thiên quang của Bồ Tát Đại Thế Chí có 500 hoa báu, mỗi hoa báu lại có 500 đài báu. Các đài báu này đều có quốc độ tinh diệu, nhục kế và bình báu.

Theo Kinh A Lợi Đa La Đà La Ni A Lỗ Lực, cả Bồ Tát Đại Thế Chí và Bồ Tát Quan Thế Âm đều có thân hình màu vàng và hào quang trắng. Tay trái của hai ngài đều cầm hoa sen, tay phải thì đặt trước ngực. Tuy nhiên, Bồ Tát Quan Thế Âm có thân hình to lớn hơn so với Bồ Tát Đại Thế Chí.

Những người biết Đại Thế Chí Bồ Tát chắc chắn cũng biết rất rõ về Phật Bà Quan Âm. Nhất là những ngày Vía Mẹ Quan Âm, cúng gì chắc chắn cần phải nắm rõ bởi 2 vị cùng chung một bàn thờ.

Trong Mạn Đồ La Thai Tạng Giới của Phái Mật Tông, ghi chép rằng Bồ Tát Đại Thế Chí là vị thứ 2 trong viện Quan Âm. Ngài có thân màu trắng, tay trái cầm bông hoa sen mới nở, tay phải đặt trước ngực. Ngài ngồi trên hoa sen đỏ và có mật hiệu là Trì luân kim cương.

Bồ Tát Đại Thế Chí là Bồ Tát có quyền lực cao nhất?

Có không ít dòng truyền thừa Phật giáo mô tả Đại Thế Chí Bồ Tát giống như đặc tính của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi. Tuy nhiên, trong cộng đồng Phật giáo, người ta ít chú trọng đến phẩm chất trí tuệ so với lòng từ bi. Vì vậy, Đại Thế Chí Bồ Tát và các thần chú của ngài cũng ít được biết đến.

Ý nghĩa của Bồ Tát Đại Thế Chí

Như đã ghi chép, Đại Thế Chí Bồ Tát sử dụng ánh sáng trí tuệ để chiếu sáng cho chúng sanh và giúp họ đạt được sức mạnh vô thượng. Khi Bồ tát Thế Chí di chuyển, thế giới mười phương sẽ trở nên không thể ngờ tới. Cùng với Phật A Di Đà và Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong tam thánh phương Tây được nhắc đến và sùng bái trong Phật giáo.

Ý nghĩa của Bồ Tát Đại Thế Chí

Trong văn hóa nước ta, Đại Thế Chí Bồ Tát là Phật bản mệnh của những người mang tuổi Ngọ. Ngài giúp những người tuổi Ngọ gặt hái được sự thuận buồm xuôi gió, thành công trong sự nghiệp. Sự chiếu sáng của Bồ Tát Đại Thế Chí sẽ giúp bản mệnh tuổi Ngọ tránh khỏi tai họa và luôn có may mắn như ý nguyện.

Nói tới các vị Bồ Tát không thể thiếu Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát. Tìm hiểu ngay sự tích và các thần chú của Ngài tại đây!

Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí

Theo Kinh Bi Hoa, trước khi xuất gia, Đại Thế Chí Bồ Tát là con thứ 4 của vua Vô Tránh Niệm. Vua cha của ngài rất tin tưởng vào Phật và thường xuyên cúng tỏ lòng thành kính. Điều này đã mang lại nhân duyên cho ngài và đức Phật Bảo Tạng. Sau này, Đại Thế Chí Bồ Tát đã tu hành và đắc đạo, lấy hiệu là Đại Thế Chí.

Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí

Nhờ trí tuệ vô thượng, Bồ Tát Đại Thế Chí theo pháp môn niệm Phật tam muội và sử dụng trí tuệ để soi tâm cho chúng sanh. Ngài được miêu tả là cư sĩ với cổ đeo ngọc anh lạc và tay cầm hoa sen xanh. Trí tuệ sáng suốt của ngài giúp tiêu diệt phiền não và cứu rỗi chúng sanh khỏi tội lỗi. Ngoài ra, trí tuệ cũng là thanh gươm chặt đứt mọi ràng buộc trong cuộc sống cõi đời. Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí là Bi – Trí – Dũng.

Tại cửa hàng khonoithatdep, chúng tôi có bán bàn thờ Phật gỗ đẹp. Mời quý vị tham khảo chọn mua ngay tại đây!

Đây là những điều nổi bật về Đại Thế Chí Bồ Tát. Với lý tưởng cao cả, ngài luôn miệt mài trên con đường giúp đỡ chúng sanh. Học theo hạnh nguyện của ngài, phật tử sẽ có được lập trường tu hành và tinh thần tứ hoằng thệ nguyện.