Mẫu đơn xin nghỉ không lương chuẩn, mới nhất

Chào mừng bạn đến với bài viết hướng dẫn về mẫu đơn xin nghỉ không hưởng lương. Bạn đang muốn nghỉ việc riêng, nghỉ dưỡng thai hoặc nghỉ theo chế độ thai sản nhưng đã hết ngày phép năm? Hãy cùng Tanca tìm hiểu cách viết đơn xin nghỉ không hưởng lương cho giáo viên, viên chức và nhân viên.

Trường hợp nào sử dụng mẫu đơn xin nghỉ không lương?

Bộ luật lao động quy định các trường hợp người lao động được nghỉ việc và hưởng nguyên lương, bao gồm việc lập gia đình, con lấy chồng/vợ, thân nhân chết, vợ/chồng đã qua đời, con chết. Ngoài ra, người lao động có thể xin nghỉ không hưởng lương trong trường hợp ông/bà nội, ông/bà ngoại, anh, chị, em ruột của mình chết hoặc anh/chị/em ruột kết hôn.

Lưu ý: Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, nếu người lao động không làm việc và không hưởng lương quá 14 ngày làm việc/tháng, công ty không cần tham gia các chế độ bảo hiểm cho họ trong tháng đó.

Hướng dẫn cách soạn mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương là gì?

Theo quy định hiện hành về chính sách nghỉ việc, người lao động được nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng lương trong các ngày lễ, tết theo quy định. Ngoài ra, người lao động cũng có quyền bổ sung thời gian nghỉ theo nguyện vọng của mình, ví dụ trong trường hợp gia đình có người thân qua đời như bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, con cái mất, vợ/chồng mất hoặc nghỉ kết hôn, con cái kết hôn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác và người lao động muốn xin nghỉ không hưởng lương, người lao động vẫn phải viết đơn gửi bộ phận có thẩm quyền để được giải quyết. Một số công ty hiện nay đã có quy định về mẫu đơn xin nghỉ không hưởng lương, trong trường hợp này, người lao động chỉ cần yêu cầu theo mẫu có sẵn của công ty và gửi cho bộ phận có thẩm quyền để được giải quyết.

Đối với những đơn vị chưa có mẫu đơn xin nghỉ riêng, người lao động phải tự viết đơn. Đơn xin nghỉ không hưởng lương sẽ bao gồm các thông tin sau:

  • Quốc hiệu và tiêu ngữ là một bộ phận không thể thiếu trong hầu hết các văn bản hiện nay.
  • Tên đơn xin nghỉ sẽ được viết hoa, có dấu và được căn giữa trang: ĐƠN XIN NGHỈ KHÔNG LƯƠNG.
  • Phần kính gửi sẽ được gửi đến ban giám đốc, giám đốc nhân sự, trưởng bộ phận,…
  • Thông tin của người xin nghỉ không hưởng lương, gồm họ và tên, ngày sinh, chức vụ trong doanh nghiệp, đơn vị làm việc, hộ khẩu thường trú và số điện thoại liên hệ.
  • Nêu rõ lý do viết đơn xin nghỉ, cần ghi rõ thời gian nghỉ từ ngày nào đến ngày nào.
  • Thông tin về nội dung công việc được bàn giao, ghi rõ họ tên người được giao và nhiệm vụ được giao.
  • Cuối cùng, ghi ngày, tháng, năm và người viết đơn ký tên sau đó gửi đơn yêu cầu đến bộ phận có thẩm quyền giải quyết như giám đốc, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng.

Một số lưu ý khi viết mẫu đơn xin nghỉ không lương

Khi làm đơn xin nghỉ không hưởng lương, ngoài việc đảm bảo bố cục theo đúng quy định, nội dung trong đơn cũng phải được trình bày rõ ràng và sạch đẹp để tránh tình trạng tẩy xóa. Lý do nghỉ không hưởng lương phải được trình bày rõ ràng và ngắn gọn để bộ phận có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định. Đây là nội dung rất cần thiết và quan trọng trong đơn, nên khi viết đơn, phải cẩn thận.

Cần đảm bảo rằng nội dung công việc được bàn giao phải được viết trong đơn, và người lao động cần có sự trao đổi trước với người được bàn giao để ghi rõ nội dung công việc đã được bàn giao.

Một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người ngày nay gặp rất nhiều là lỗi chính tả. Nên khi viết đơn xin nghỉ không hưởng lương, cần cẩn thận để đảm bảo không mắc lỗi chính tả và đơn được trình bày khoa học nhất.

Trên đây là những mẫu đơn xin nghỉ không hưởng lương mà Tanca đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được mẫu đơn xin phép nghỉ việc riêng phù hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về ứng dụng quản lý nghỉ phép của Tanca, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.