Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Robin Sharma

Cuốn sách “Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài” của Robin Sharma không chỉ là một bộ sách triết lý sống, mà còn là một cuốn hướng dẫn để bạn tiến tới thành công. Theo cuốn sách, mọi quyết định bạn đưa ra đều có giá trị, mỗi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống không diễn ra theo ý muốn của chúng ta, mà là theo cách riêng của nó. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và tin tưởng vào chính mình. Hãy như người thợ cắt đá, từng nhịp từng nhịp, từng ngày qua ngày. Cuối cùng, sẽ có một nhát cắt duy nhất phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với công việc mình làm không bao giờ bị từ chối. Điều này là sự thật.

Cuộc sống như lời tâm sự

Cuốn sách “Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài” của Robin Sharma được viết theo phong cách lời tâm sự, những chia sẻ ngắn gọn và dễ hiểu về trải nghiệm và suy ngẫm trong cuộc sống. Tác giả tiếp tục phong cách viết chân thành và sâu sắc từ cuốn sách “Điều vĩ đại đời thường” để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự.

Nếu bạn đã cố gắng hết sức trong mọi việc nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn, đừng cố quá sức. Hãy nghỉ ngơi. Có thể mọi chuyện không hề sai, có thể chưa đến lúc, có thể cánh cửa này đóng lại nhưng cánh cửa khác đang mở ra. Và thông thường, khi bạn đã làm tốt nhất mình có thể, bạn đã tạo ra không gian cho điều tốt đẹp hơn sắp đến. Mọi điểm kết thúc đều mở ra một điểm khởi đầu mới.

Về tác giả

Robin Sharma là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân, với triết lý cốt lõi là lãnh đạo không cần chức danh và tận hưởng tối đa năng lực của bản thân.

Ông đã viết 8 cuốn sách bán chạy nhất trên toàn thế giới, bao gồm “The Monk Who Sold His Ferrari” (được dịch ra 55 thứ tiếng), “The Leader Who Had No Title” và “Who Will Cry When You Die?”. Robin Sharma được xếp hạng trong top 2 của cuộc khảo sát độc lập do trang leadergurus.net thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của những nhà tư tưởng lãnh đạo trên toàn thế giới.

Ông còn là người sáng lập của Sharma Leadership International Inc., một công ty đào tạo với nhiều khách hàng nổi tiếng như FedEx, GE, IBM, Microsoft, Nike và Đại học Yale.

“Hãy là chính mình” – Warren Buffet

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Đó là một câu nói thâm thúy và rất đúng. Không ai giống như bạn. Có người có thể cố gắng bắt chước cách suy nghĩ, cách nói và hành động của bạn, nhưng họ chỉ đứng ở hàng thứ hai. Bởi vì bạn là duy nhất, một bản thể duy nhất tồn tại trong hàng tỷ người khác. Hãy dừng lại và suy ngẫm về điều này. Bạn sẽ nhận ra rằng mình rất đặc biệt, không, rất đặc biệt mới đúng. Và không ai có thể tranh giành được vị trí đó.

Vậy hôm nay, bạn đã làm gì để thể hiện sự vượt trội trong một thế giới đòi hỏi sự xuất sắc? Bạn đã khai thác hết tiềm năng của mình chưa? Bạn đã là chính mình chưa? Hãy tự hỏi mình điều này. Vì không có thời điểm nào tốt hơn để thể hiện bản thân mình hơn lúc này. Và nếu không phải bây giờ, thì khi nào? Tôi nhớ đến lời của triết gia Herodotus: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Đó là một lời nói tuyệt đẹp.

Rào cản vô hình

Tại sân bay Los Angeles, tôi ngồi suy nghĩ. Tôi đến đây để diễn thuyết trước một nhóm nhân viên trẻ tuổi và đầy tiềm năng của công ty General Electric, về vai trò lãnh đạo không cần chức danh và về ý nghĩa của công việc. Tại sao nhiều người trong chúng ta lại thích đóng vai trò nhỏ bé trong cuộc sống? Tại sao chúng ta tránh thay đổi? Tại sao chúng ta không khai thác tài năng sáng tạo tiềm ẩn trong mỗi con người? Tại sao nhiều người tự ý thức không muốn nổi bật? Câu trả lời nằm ở những rào cản vô hình.

Hãy để tôi kể một câu chuyện: Một tuần trước, tôi lái xe đến quê hương. Để thư giãn. Để tìm lại sự mới mẻ. Để suy ngẫm. Tôi nhìn thấy một bảng hiệu của một công ty huấn luyện chó. Bảng hiệu nói về một hàng rào vô hình, đó là hệ thống những giới hạn vô hình mà con chó không thể vượt qua. Dù không còn hàng rào đó, nhưng con chó vẫn không dám vượt qua giới hạn. Nó đã hình thành trong đầu của nó để định rõ thực tại. Chúng ta cũng giống như vậy. Khi trưởng thành, ta chấp nhận những niềm tin tiêu cực, những giả định sai lầm, những nỗi sợ đang phá hoại thế giới xung quanh chúng ta. Chúng trở thành rào cản vô hình. Chúng ta tin vào rào cản có thật. Khi đối mặt với các rào cản trong công việc, trong cuộc sống, ta thoái lui. Ta tin rằng giới hạn là có thật. Vì vậy, ta từ bỏ mọi thứ mà mình đáng trở thành, đáng làm, đáng có.

Dường như rào cản đó là thật, nhưng đó chỉ là ảo tưởng. Hãy nhớ điều này. Vậy hãy tự hỏi về những rào cản vô hình của bạn. Nhận biết chúng. Quan sát chúng. Thách thức chúng. Vì khi một trong số chúng đối mặt với bạn, hãy sử dụng sức mạnh ý chí và niềm đam mê của trái tim để vượt qua chúng. Tiến lên phía trước, hướng tới một cuộc sống tươi sáng mà bạn xứng đáng được trải nghiệm. Những điều bạn đối mặt sẽ trở nên khó khăn, nhưng với những gì bạn biết và tận dụng, bạn sẽ vượt qua chúng.

Sức mạnh của sự đơn giản

Tôi học được nhiều điều từ những đứa trẻ. Họ không chỉ là những người hùng, mà còn là những người thầy tuyệt vời. Chúng giúp tôi hiểu rằng cuộc sống là những cuộc phiêu lưu và dạy tôi cách mở lòng. Chúng cũng giúp tôi nhận ra sức mạnh của sự đơn giản. Hiện tại, mọi thứ tôi theo đuổi đều đơn giản – một thông điệp đơn giản về tư duy: mọi người đều có thể trở thành lãnh đạo, dù làm gì và ở chức vụ nào; một ý tưởng và công cụ đơn giản giúp người khác xây dựng sự nghiệp; một cuộc sống đơn giản hơn (vì thực tế, tôi đã sống rất đơn giản). Đối với tôi, sự đơn giản là điều mạnh mẽ. Nhà sáng lập Google, Sergey Brin, cũng nhấn mạnh điều này khi nói rằng “sự thành công đến từ sự đơn giản”.

Điều đó khiến tôi nhớ đến con trai của tôi, Colby. Chúng tôi đã có một ngày cuối tuần đặc biệt ở thành phố New York cách đây vài tháng, ăn mừng sinh nhật thứ 13 của con trai tôi (để đánh dấu sự trưởng thành của con tôi, chỉ có một lần trong đời). Chúng tôi đã ăn tại một nhà hàng tại Soho, đi mua đồ chơi ở siêu thị và ghé vào cửa hàng Lotteria mà con tôi yêu thích. Cuối cùng, chúng tôi còn xem một bộ phim 3D mới nhất. Đó là một ngày cuối tuần tràn đầy niềm vui và những kỷ niệm không thể nào quên giữa cha và con.

Trên đường trở về nhà vào tối Chủ nhật, tôi hỏi: “Con thích nhất điều gì trong ngày cuối tuần vừa qua?” Con ngồi lặng im một lúc, suy nghĩ kĩ. Rồi nó nở một nụ cười và nói: “Bố còn nhớ cái bánh hot dog mình ăn trên hè phố hôm qua không? Con thích nó nhất đấy.” Đúng là sức mạnh của sự đơn giản.

Hoặc giỏi hoặc ra rìa

Diễn viên hài Steve Martin khuyên cho các tài năng trẻ: “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Đây là một câu nói rất ý nghĩa. Cuộc sống ưu ái những người tận tụy. Bạn càng cho đi, cuộc đời càng trả lại cho bạn. Nếu bạn làm bất cứ công việc nào một cách tuyệt vời, luôn tìm kiếm sự vượt trội, luôn đạt vị trí xuất sắc, bạn sẽ không bao giờ mất cơ hội chiến thắng. Nhà văn Jerry Garcia trong tác phẩm “The Greatful Dead” từng nói: “Bạn không chỉ muốn trở thành người giỏi nhất. Bạn còn muốn được thế giới công nhận là người duy nhất làm điều đó.”

Đôi khi chúng ta sẽ thất vọng. Điều này xảy ra với tất cả mọi người. Chúng ta cố gắng hết sức, trung thành với giấc mơ và theo đuổi lý tưởng. Nhưng đôi khi không có gì xảy ra. Hoặc ít nhất là vậy. Nhưng mọi lựa chọn đều có giá trị, mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách riêng của nó, không phải theo cách của chúng ta. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, từng nhịp từng nhịp, từng ngày qua ngày. Cuối cùng, sẽ có một nhát cắt duy nhất phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với công việc mình làm không bao giờ bị từ chối. Điều này là sự thật.

Steve Martin đã truyền đạt cho tôi một ý tưởng sâu sắc. “Hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn.” Chuyên gia quản trị Peter Drucker cũng đồng ý với ý kiến đó khi nói: “Hoặc giỏi hoặc ra rìa.” Hãy áp dụng triết lý này trong công việc, trong gia đình, trong cộng đồng và trong thế giới của bạn. Hãy can đảm thể hiện tài năng của mình để mang lại những phần thưởng tuyệt vời.

Nguyên tắc mở rộng thành công

Đây là một ý tưởng cực kỳ mạnh mẽ có thể thay đổi cuộc sống và sự nghiệp của bạn nếu bạn thực sự hiểu được bản chất của nó: cuộc sống có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy thuộc vào ý chí của bạn. Hãy thực hiện những gì bạn sợ hãi, bạn sẽ tỏa sáng. Tránh xa nỗi sợ hãi chỉ khiến bạn mãi lùi xa sự vượt trội. Điều này nhắc tôi đến lời Frank Herbert viết trong tác phẩm “Xứ cát”: “Tôi không được quyền sợ hãi. Sợ hãi là kẻ hủy diệt tâm trí. Sợ hãi là cái chết dẫn đến sự tiêu hủy hoàn toàn. Tôi sẽ đối mặt với nỗi sợ hãi, tôi sẽ cho nó đi qua cuộc đời của tôi. Và sau khi nó đi qua, tôi sẽ nhìn lại chặng đường của nó. Nơi nỗi sợ đã qua đi không còn gì nữa. Chỉ còn lại mình tôi.” Khi bạn dám đương đầu với những tình huống khiến bạn cảm thấy bất an, sợ hãi, kết quả bạn đạt được sẽ đáng khích lệ. Thay vì chạy trốn, hãy đứng vững và thực hiện những gì bạn biết mình nên làm. Đầu tiên, bạn sẽ nhận ra rằng nỗi sợ chỉ là ảo tưởng. Thứ hai, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho lòng can đảm, vì bên kia cánh cửa của nỗi sợ có những món quà tuyệt vời, như sự trưởng thành cá nhân, lòng tự tin và sự khôn ngoan. Tôi đã chứng kiến điều này nhiều trong cuộc sống.

Tôi tin rằng đó là quy luật của cuộc sống. Hãy hướng đến nỗi sợ. Bắt đầu từ những bước nhỏ, nhưng trong cuộc đua, chiến thắng luôn thuộc về những người đi chậm nhưng chắc chắn. Hãy chứng kiến thành công mà bạn xứng đáng. Đúng lúc bạn cần nó nhất.

CLICK LINK DOWNLOAD SÁCH TẠI ĐÂY.