Sắm lễ cúng xả tang: Những điều cần biết cúng mãn tang

Xả tang là gì? Mãn khó là gì? Lễ cúng xả tang diễn ra khi nào? Lễ xả tang cần chuẩn bị những gì? Cần sắm lễ cúng xả tang như nào cho đúng chuẩn tâm linh? Có lẽ đây chính là những câu hỏi mà hầu hết các gia đình khi tìm hiểu về lễ cúng mãn tang sau khi chịu tang người thân mới mất.

Xả tang/ Mãn tang là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lễ cúng xả tang (lễ bỏ khăn tang) mang ý nghĩa thông báo, tạ lễ kết thúc thời gian để tang của các thành viên trong gia đình với người thân mới khuất. Đây là một trong những lễ cúng truyền thống không thể thiếu khi xả tang và được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Mỗi lễ cúng mang ý nghĩa riêng với người thân mới mất. Do đó, gia chủ cần tìm hiểu và thực hiện lễ cúng đúng chuẩn tâm linh để tránh những điều kiêng kỵ không đáng có.

Ngoài ra, lễ mãn tang còn thể hiện lòng hiếu, tình và dành tưởng niệm về người thân mới khuất. Xả tang là dịp cuối cùng để con cháu trong gia đình bày tỏ lòng thương tiếc và cầu nguyện cho người thân qua đời.

Bao lâu thì thực hiện nghi thức xả tang/mãn tang?

Thời gian thực hiện lễ mãn tang phụ thuộc vào mối quan hệ của người còn sống với người đã mất. Thời gian xả tang có thể kéo dài từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hay 3 năm kể từ ngày người thân mất. Dưới đây là cách tính ngày giỗ mãn tang cụ thể:

Tiểu tang

Tiểu tang là khoảng thời gian chịu tang ngắn, thường có 4 bậc:

  • Ti ma (3 tháng): thời gian để tang là 3 tháng, thường cha mẹ để tang con rể, con cô, cậu để tang cho nhau.
  • Tiểu công (5 tháng): thời gian để tang khoảng 5 tháng, thường được sử dụng khi con tang cha mẹ ghẻ, anh chị em họ hàng đã lấy chồng để tang cho nhau.
  • Đại công (thường 9 tháng): thường áp dụng khi cha mẹ tang con dâu thứ hay con gái đã lấy chồng, anh chị em họ hàng để tang cho nhau.
  • Cơ niên (thường 1 năm): thường áp dụng cho con rể tang cha mẹ vợ, anh chị để tang cho nhau, con cháu để tang ông bà.

Đại tang

Đại tang là lễ xả tang sau khoảng thời gian 2-3 năm để tang của người thân cho người thân đã mất. Thông thường, đại tang thường do con tang cha mẹ, vợ tang chồng (ngược lại), cháu tang ông bà.

Những điều kiêng kỵ khi thực hiện nghi thức cúng xả tang

Theo quan niệm dân gian, gia đình đang trong quá trình chịu tang thường gặp những điều không tốt. Do đó, trong thời gian này, các thành viên trong gia đình cần kiêng kỵ những điều sau:

  • Không khai trương doanh nghiệp, cửa hàng.
  • Không tham dự tân gia nhà mới.
  • Tránh tổ chức đám cưới.

Cưới xin là một sự kiện tồn tại trong đời người. Để đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau này luôn hạnh phúc và tránh những rắc rối, ta nên tránh tổ chức đám cưới trong thời gian còn chịu tang.

→ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, quý gia chủ nên lưu ý những điều trên. Việc tổ chức đám cưới hay khai trương kinh doanh có thể điều chỉnh thời gian sau khi đã xả tang để mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Văn khấn lễ đàm tế (Văn khấn xả tang/ mãn tang)

(bài cúng giỗ mãn tang trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

KẾT LUẬN:

Hy vọng qua bài viết này, quý gia chủ đã có được những thông tin cần thiết về sắm lễ xả tang, xả tang như thế nào, lễ cúng giỗ mãn tang và cần làm gì. Mỗi lễ mãn tang mang ý nghĩa riêng với người thân mới mất và các thành viên trong gia đình.

Thời gian để tang phụ thuộc vào mối quan hệ của từng thành viên trong gia đình với người thân đã mất. Do đó, thời gian để tang có thể khác nhau.

Mọi thông tin chi tiết, quý độc giả có thể gọi hotline 1900.3010 hoặc truy cập fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm chi tiết:

  • Lễ cúng 49 ngày ngoài mộ
  • Cúng tảo mộ