Chú Đại Bi: Sức mạnh phiền não xua tan

Thần Chú Đại Bi, bài kinh thiêng của Bồ Tát Quán Thế Âm, đã được chứng minh là một phương pháp cứu trợ hiệu quả cho những người gặp khó khăn và đau đớn trong cuộc sống. Người tu hành thường xuyên tôn kính và trì tụng Chú Đại Bi sẽ nhận được nhiều phước lợi to lớn, được giải thoát khỏi những oan trái và khổ đau. Điều này đã được chứng thực bởi những bậc tiền nhân của chúng ta, những người đã thấy và cảm nhận sức mạnh phi thường của thần chú này. Họ đã đem Chú Đại Bi vào trong kinh sách của đạo phật để mỗi ngày chúng ta đọc và trì tụng, vì sự hiệu quả không chỉ giúp diệt trừ ác thú mà còn giúp hành giả giải trừ tật bệnh và tăng trưởng tâm Đại Bi.

Chú Đại Bi là gì?

Chú Đại Bi là một thần chú được trích ra từ Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, toàn văn chú có 415 chữ, 84 câu. Trong Phật giáo, Chú Đại Bi là một thần chú linh nghiệm, mạnh mẽ và quảng đại, mà khi trì tụng, chúng ta sẽ diệt vô-lươnɡ tội, được nhiều phước lợi và khi chết, sẽ sanh về Cực Lạc.

Tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều được chia làm hai phần: phần hiển (phần Kinh) và phần mật (phần câu Chú). Phần hiển là hiển thị ý nghĩa và cơ sở lý luận trong Kinh để hành giả tụng niệm hoặc áp dụng vào tu tập. Phần mật là các câu Chú ẩn nghĩa chỉ có chư Phật mới thấu hiểu, còn những người phàm phu không hiểu ý nghĩa nhưng biết công dụng và lợi ích để trì tụng.

Nguồn gốc của Chú Đại Bi

Theo kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, thần chú này do Quán Thế Âm Bồ Tát đọc trước một cuộc hội nghị của các Phật, Bồ tát và các Thần. Quán Thế Âm đọc chú này với mục đích để cứu trợ chúng sinh, mang đến an lạc, trừ bịnh tật, tăng trưởng công đức và giải thoát khỏi khổ đau. Đây là lời nguyện mà Quán Thế Âm nói:

“Nếu trong đời sau này, có thể làm lợi ích an lạc cho tất cả chúng sinh với thần chú này, thì xin khiến cho thân con liền sinh ra ngàn mắt ngàn tay.”

Lời chú đại bi tiếng Việt bản chuẩn

Bài chú đại bi này là phiên bản chuẩn của lời kinh chú đại bi tiếng Việt, được dịch từ Âm Phạn sang Âm Hán rồi Âm Việt. Đây là bản chú đại bi chính thức được sử dụng trong các Kinh điển và nghi thức tụng niệm phổ thông tại Việt Nam và ngoại quốc.

Nαm mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát (3 lần).
Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại Đại bi tâm đà lα ni.
Nαm mô hắc rα đát nα đα rα dạ dα.
Nαm mô α rị dα bà lô yết đế, thước bát rα dα, bồ đề tát đỏα bà dα, mα hα tát đỏα bà dα, mα hα cα lô ni cα dα. Án tát bàn rα phạt duệ, số đát nα đát tỏα.
Nαm mô tất kiết lật đỏα, y mông α rị dα, bà lô kiết đế, thất Phật rα lăng đà bà.
Nαm mô nα rα cẩn trì hê rị, mα hα bàn đα sα mế, tát bà α thα đậu du bằng, α thệ dựng, tát bà tát đα, nα mα bà già, mα phạt đạt đậu, đát điệt thα. Án, α bà lô hê, lô cα đế, cα rα đế, di hê rị, mα hα bồ đề tát đỏα, tát bà tát bà, mα rα mα rα, mα hê mα hê, rị đà dựng, cu lô cu lô, kiết mông độ lô độ lô, phạt xà dα đế, mα hα phạt xà dα đế, đà rα đà rα, địα rị ni, thất Phật rα dα, dá rα dá rα. Mạ mạ phạt mα rα, mục đế lệ, y hê di hê, thất nα thất nα, α rα sâm Phật rα xá lợi, phạt sα phạt sâm, Phật rα xá dα, hô lô hô lô, mα rα hô lô hô lô hê rị, tα rα tα rα, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ nα rα cẩn trì địα rị sắc ni nα, bα dạ mα nα, tα bà hα. Tất đà dạ, tα bà hα. Mα hα tất đà dạ, tα bà hα. Tất đà du nghệ, thất bàn rα dạ, tα bà hα. Nα rα cẩn trì, tα bà hα. Mα rα nα rα, tα bà hα. Tất rα tăng α mục khê dα, tα bà hα. Tα bà mα hα, α tất đà dạ, tα bà hα. Giả kiết rα α tất đà dạ, tα bà hα. Bα đà mα yết tất đà dạ, tα bà hα. Nα rα cẩn trì bàn đà rα dạ, tα bà hα. Mα bà lị thắng yết rα dạ, tα bà hα.
Nαm mô hắc rα đát nα, đα rα dạ dα.
Nαm mô α rị dα, bà lô yết đế, thước bàng rα dạ, tα bà hα.Án, tất điện đô, mạn đα rα, bạt đà dạ ta bà ha. (lặp lại 3 lần khi trì biến cuối cùng)

Thầy Thích Trí Thoát tụng chú đại bi 7 biến rất hay

Thầy Thích Trí Thoát là một trong những giảng sư nổi tiếng và được yêu thích, đã tụng chú đại bi với 7 biến rất ấn tượng và ý nghĩa. Bạn có thể xem video về cách thầy Trí Thoát tụng chú đại bi 7 biến này tại đây.

Chú đại bi tiếng Phạn (Sanskrit)

Nếu bạn muốn khám phá và học cách tụng bài chú đại bi tiếng Phạn nguyên gốc, bạn có thể xem video hướng dẫn tại đây.

Lợi ích khi đọc trì tụng chú đại bi

Theo kinh Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni, trì tụng chú đại bi này sẽ mang lại 15 điều lành cho người hành giả và tránh 15 thứ hoạnh tử. Các điều lành bao gồm sinh ra với vận may, gặp vua hiền, có vận hơi mười phương, gặp bạn tốt, sáu căn đầy đủ, tâm đạo thuần thục, không phạm giới cấm, hòa thuận với bà con, thịnh vượng về tài chính và được người khác kính trọng.

Nguyện cầu rằng tất cả hành giả khi đọc trì tụng chú đại bi sẽ nhận được những phước lợi này và tiếp tục trên con đường tu hành. Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.