Côn Sơn Kiếp Bạc – Ngôi đền công danh nổi tiếng ở Hải Dương

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là một trong những di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Nằm tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi này không chỉ có phong cảnh núi non hùng vỹ mà còn hấp dẫn du khách bởi chuỗi di tích lịch sử hào hùng.

Côn Sơn Kiếp Bạc ở đâu?

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Quần thể di tích này nằm tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, theo thông tin từ Wikipedia. Nơi này gắn liền với những vị anh hùng, danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam.

côn sơn kiếp bạc

Lịch sử khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đây là nơi lưu giữ những di tích lịch sử liên quan đến chiến công lẫy lừng của quân dân nhà Trần 3 lần đánh thắng quân xâm lược nguyên Mông thế kỉ XIII. Nơi này cũng lưu giữ chiến công 10 năm vang dội của nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược. Bên cạnh đó, thân thế và sự nghiệp lẫy lừng của những vị anh hùng cũng được lưu giữ tại đây, như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán, và Pháp Loa.

côn sơn

Năm 2010, thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt quyết định quy hoạch tổng thể bảo tồn Khu di tích lịch sử – văn hóa Côn Sơn – Kiếp Bạc, thuộc địa phận Chí Linh Hải Dương. Đến năm 2012, nơi này đã được công nhận là khu di tích quốc gia đặc biệt.

Cách di chuyển đến Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đường đến Côn Sơn – Kiếp Bạc

Côn Sơn – Kiếp Bạc nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 90km. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến nơi này. Bạn có thể đi theo lộ trình trên Google Maps hoặc qua lộ trình di chuyển như sau: Từ Cầu Thanh Trì, đi thẳng lên đường I, rẽ sang đường 18 hướng đi Phả Lại, đi thẳng đến cầu Phả Lại, đi thêm 50km đến ngã 3 Sao Đỏ, đi thẳng 1km theo hướng đi Quảng Ninh, rẽ trái sẽ thấy biển báo đi Côn Sơn – Kiếp Bạc, đi thẳng là tới nơi.

Đường đi từ Hà Nội đến Côn Sơn Kiếp Bạc khá đơn giản và thuận tiện.

Đến Côn Sơn Kiếp Bạc bằng phương tiện gì?

Di chuyển bằng xe khách

Bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình và bắt chuyến xe Hà Nội – Quảng Ninh như Kalong, Đức Phúc… Giá vé khoảng 70.000-100.000đ/lượt/người tùy từng nhà xe.

Di chuyển bằng xe máy tự lái

Sẽ không khó cho bạn có một chuyến đi bằng xe máy đến Côn Sơn – Kiếp Bạc. Du lịch bằng xe máy thật sự rất thú vị. Không chỉ thuận tiện di chuyển, bạn còn có thể thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hai bên đường.

Bên cạnh đó, hai địa điểm Côn Sơn và Kiếp Bạc cách nhau khoảng 5km. Nếu bạn không có phương tiện di chuyển riêng, bạn có thể thuê xe ôm và taxi để đi lại đó. Xe máy luôn là lựa chọn lý tưởng nhất cho chuyến du lịch này.

Hễ có thời gian du lịch, mình luôn chọn MOTOGO – Dịch vụ thuê xe máy tự lái số 1 Hà Nội. Dù đã có xe máy riêng ở nhà, nhưng mình vẫn lựa chọn thuê xe từ MOTOGO. Bởi xe ở đây chất lượng tốt, mới 100%, chạy khỏe hơn cả xe nhà. Khi đi du lịch, mình có thể an tâm và thoải mái di chuyển mà không lo gặp trục trặc trên đường.

Xe thuê tại MOTOGO thực sự rất đáng tiền, chất lượng trên tuyệt vời.

Đến Côn Sơn Kiếp Bạc cầu gì?

Nơi này ghi dấu ấn của những chiến công hào hùng, lẫy lừng của lịch sử dân tộc Việt Nam. Những vị hiền tài của dân tộc cũng được tôn thờ tại đây. Theo tường truyền, nơi này được mệnh danh là nơi linh thiêng bậc nhất cả nước. “Ai có lòng thành khẩn cầu liền ứng nghiệm”.

Theo quan niệm dân gian, muốn cầu việc lớn, cầu quan tước, thăng thưởng, cầu phải trái phân minh thì xin ấn “Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, hoặc ấn “Quốc Pháp Đại Vương”; cầu sinh con, tài lộc dồi dào, sự tốt lành phát triển thì xin ấn “Vạn Dược Linh Phù”; còn xin ấn “Phi thiên thần kiếm linh phù” là để cầu tránh tà ma, bệnh tật, giặc giã…

Mỗi năm, khu di tích lịch sử – văn hóa Côn Sơn – Kiếp Bạc đón nhận hàng ngàn lượt du khách thập phương đến đây không chỉ để vãn cảnh mà còn mong ước cầu bình an, yên ấm, công danh và tài lộc cho gia đình, con cái. Nơi này thực sự linh thiêng nhất là vào dịp lễ xin ấn. Bởi mọi người quan niệm rằng, mọi sự kêu cầu đức danh đều linh nghiệm.

Côn Sơn Kiếp Bạc có gì?

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn, còn được gọi là “Thiên Tư Phúc Tự” hay “chùa Hun”, là ngôi chùa trên ngọn núi Côn Sơn. Nằm ở phường Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, chùa này được trùng tu xây dựng từ lâu và gắn bó với sự nghiệp lẫy lừng của nhiều danh nhân trong lịch sử nước ta như Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán, và Thiền sư Huyền Quang – vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm. Chùa Côn Sơn có đến 83 gian, gồm các công trình như tam quan, thượng hạ điện, tả hữu vu, lầu chuông, và gác trống. Hiện nay, chùa Côn Sơn chỉ còn lại một ngôi chùa nhỏ nhưng rất đáng giá và được bao bọc bởi cây cổ thụ. Chùa Côn Sơn xưa nay được coi là danh lam cổ tích của đất nước và còn nhiều dấu tích cũng như cổ vật có giá trị.

chùa côn sơn

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thuộc địa phận hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc). Kiếp Bạc là nơi Trần Quốc Tuấn lập căn cứ địa, tích trữ lương thực, và huấn luyện binh sĩ trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỉ XIII.

Một số người theo thuyết phong thủy cho rằng đây chính là nơi tụ khí để gây dựng cơ nghiệp. Khu vực đền Kiếp Bạc là một thung lũng trù phú được bao bọc bởi dãy núi Rồng, một phía là Lục Đầu Giang. Núi tạo thành thế rồng chầu, hổ phục, sông tạo thành minh đường rộng rãi. Trên trán cổng mặt ngoài có 4 chữ “Hưng thiên vô cực”. Qua cổng lớn, bên trái có giếng Ngọc mắt rồng linh thiêng.

đền kiếp bạc

Tòa điện ngoài cùng của đền thờ Phạm Ngũ Lão, toà thứ hai thờ Hưng Đạo Vương. Tòa cuối cùng thờ phu nhân của Trần Hưng Đạo và hai con gái. Nơi đây có đặt 7 pho tượng của 7 vị, bao gồm Trần Hưng Đạo, Phu nhân và hai con gái, con rể Phạm Ngũ Lão cùng Nam Tào và Bắc Đẩu. Bên cạnh đó là 4 bài vị thờ con trai ông và hai vị tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng.

Đền thờ Nguyễn Trãi

Đền thờ Nguyễn Trãi được khởi công xây dựng năm 2000 trên mảng đất rộng 10.000m2 tại chân núi Ngũ Nhạc. Nơi này là công trình trọng điểm trong khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc. Đền được thiết kế theo phong cách truyền thống và rất độc đáo. Đền thờ Nguyễn Trãi thỏa mãi nhu cầu du lịch gắn với lịch sử tâm linh của thế hệ mai sau.

Đền thờ Trần Nguyên Hãn

Đền thờ Trần Nguyên Hãn nằm trên đền thờ Nguyễn Trãi, cũng ở ven suối. Trần Nguyên Hãn là công thần nhà Lê, là em con cậu của Nguyễn Trãi.

Đền thờ Trần Nguyên Đán

Đền thờ Trần Nguyên Đán, ông của Nguyễn Trãi, nằm trên cả đền thờ Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi, gần thượng nguồn suối Côn Sơn. Ông đã nuôi dạy Nguyễn Trãi trưởng thành tại núi Côn Sơn và cùng vợ xây dựng công trình kiến trúc trong núi. Động Thanh Hư là công trình quy mô, hoành tráng với nhiều hạng mục kiến trúc hoà với thiên nhiên.

Khi ông tạ thế, vua Trần nhớ công ơn của ông nên hạ lệnh lập đền, tạc tượng vị Tướng quốc tại Côn Sơn. Tuy nhiên, trải qua bao tháng năm, ngôi đền xưa đã không còn. Năm 2005, Hải Dương xây dựng đền Thanh Hư trên nền nhà cũ của ông với kiến trúc theo chữ Đinh. Trong Đền có hệ thống hoành phi, câu đối, đồ thờ bài trí theo nghi thức truyền thống. Tượng Quan Đại Tư Đồ thần thái uy nghiêm, nhân từ.

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Lễ hội truyền thống vào mùa xuân

Lễ hội mùa xuân tại Côn Sơn Kiếp Bạc từ lâu đã trở thành một tập quán đẹp. Mở đầu là lễ khai hội tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Trong không khí linh thiêng của lễ hội, chiếc lư lớn của chùa Côn Sơn được thắp hương thơm ngát. Lễ hội vẫn duy trì các nghi lễ truyền thống như dâng hương khai hội, tế khai xuân, rước nước, khai hội mùa xuân, tế trên núi Ngũ Nhạc, lễ giỗ Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả, và lễ đàn mông sơn thí thực.

lễ hội côn sơn kiếp bạc

Phần hội có nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như thi gói bánh chưng, giã bánh dày, liên hoan pháo đất, và vật dân tộc. Ngoài ra, còn có các hoạt động văn hoá, văn nghệ khác.

Lễ hội truyền thống vào mùa thu

“Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ” là câu nói nguồn cội nhớ về ngày mất của Trần Hưng Đạo. Mùa thu tượng âm, tháng Tám giữa thu là chính âm. Đức Thánh Trần Hưng Đạo là cha tượng dương. Lễ hội giỗ cha vào tháng Tám là âm dương hoà hợp. Mùa màng cây cối tốt tươi, vạn sự hanh thông. Lễ hội chính âm được coi là linh thiêng, mọi sự cầu đức đều được linh ứng. Vào tháng 8, nhân dân cả nước lần lượt đổ về đền Kiếp Bạc rất đông.

lễ hội mùa thu

Lễ hội có những nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương và tế cáo yết, lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc, lễ giỗ Đức Thánh Trần, lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, và lễ cầu an, hội hoa đăng. Phần hội có các trò chơi dân gian truyền thống như múa rối nước và đua thuyền.

Kinh nghiệm du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc

Đặc thù của Côn Sơn Kiếp Bạc là khu di tích lịch sử – văn hóa. Do đó, khi ghé thăm nơi này, bạn cần chú ý một số điều sau để có một chuyến đi cầu bình an và tài đức trọn vẹn nhất.

  • Là nơi linh thiêng, khi đến bạn cần nghiêm túc và hạn chế cười đùa quá lớn, ảnh hưởng đến không khí trang trọng xung quanh.
  • Trang phục kín đáo và tao nhã. Không mặc đồ quá hở hang hay những trang phục qua đầu gối.
  • Địa hình đồi núi và bạn cần phải di chuyển bằng đường bộ khá nhiều, nên tránh đi giày cao gót. Hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao êm ái và dễ đi lại.
  • Bạn cần mang theo một vài vật dụng như ô dù và mũ nón để phòng thời tiết xấu.

lưu ý khi du lịch côn sơn kiếp bạc

Ngoài ra, gần Côn Sơn Kiếp Bạc còn có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác như Chùa Tam Chúc, chùa Ba Vàng… Trên đây là những chia sẻ của mình về khu di tích lịch sử – văn hóa Côn Sơn – Kiếp Bạc. Hi vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch tâm linh trọn vẹn.