Những Ngày Đau Buồn: Có Nên Đi Đám Cưới Khi Gia Đình Có Tang?

Đám cưới, một ngày trọng đại trong đời người, là sự kết hợp của tình yêu, hạnh phúc và hy vọng. Nhưng khi gia đình gặp tang sự, người ta thường đặt ra câu hỏi: “Có nên tham dự đám cưới trong những thời điểm này?”. Cùng nhau tìm hiểu và khám phá phong tục này trong bài viết ngày hôm nay.

Phong Tục Gia Đình Khi Gặp Tang Sự

Theo phong tục truyền thống, khi gia đình có tang sự (tang bố, tang mẹ, vợ hoặc chồng), người trong gia đình thường kiêng không tham dự các dịp vui vẻ như chúc Tết, đám cưới, đầy tháng… Điều này xuất phát từ quan niệm rằng trong gia đình mất người thì cả nhà đều bị ảnh hưởng và cảm thấy buồn bã. Vì vậy, người ta không muốn mang sự buồn bã, lạnh lẽo đi vào những nơi vui vẻ.

Việc Đi Đám Cưới Khi Gia Đình Có Tang

Nếu gia đình bạn đang gặp tang sự nhưng vẫn muốn tham dự đám cưới, không sao cả! Tuy nhiên, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với cô dâu và chú rể. Đây không phải là điều mê tín dị đoan hay đáng buồn. Đơn giản, đó là một phong tục truyền thống mang ý nghĩa nhân văn, muốn tránh những điều không may mắn đến với gia đình. Vì vậy, bạn không nên buồn phiền, đau khổ, và cũng không nên đổ lỗi cho mình.

Phong Tục Khi Những Người Đi Được Đám Ma

Thêm nữa, trong lễ tang, còn có phong tục là những người nằm trong hàng “tứ hành xung” (Dần – Thân, Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất, Sửu – Mùi; Tý – Ngọ, Mão – Dậu) kiêng tuổi với người chết và không tham dự lễ mặc niệm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham gia viếng tang nhưng hạn chế đi nơi khác khi đến phần mặc niệm.

Phong Tục Kiêng Cữ Khi Gia Đình Có Tang

Ngoài việc kiêng cữ đi các dịp vui vẻ như đám cưới, gia đình còn có thể giữ tang trong một thời gian dài để bày tỏ lòng kính hiếu và tránh bị xã hội chế giễu. Truyền thống này cho rằng khi mất cha hoặc mẹ, gia đình nên kiềng cữ 3 năm; còn mất ông bà, thì kiềng cữ 1 năm. Tuy nhiên, ngày nay, việc kiêng cữ không còn được thực hiện kỹ lưỡng như trước. Do đó, nhiều gia đình thường tổ chức đám cưới cho con sau khi đã qua giỗ đầu của người mất.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về phong tục đi đám cưới trong những thời điểm gia đình gặp tang sự. Dù ta có tham gia hay không, quan trọng nhất là kính trọng và tôn trọng phong tục truyền thống của gia đình. Chúc bạn tìm ra câu trả lời cho mình và đừng quên rằng, trong những khoảnh khắc gian khó nhất, gia đình và bạn bè luôn là những người thân thiết đứng cạnh và ủng hộ chúng ta.

Ý kiến của Thạc sĩ phong thủy Vũ Quốc Trung