Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca: Hành Trình Tìm Kiếm Thanh Thản Tâm Hồn

Xin chào các bạn! Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy những phản hồi đáng yêu từ các bạn qua email. Có thể đây là lần đầu tiên tôi khen ngợi một diễn viên trong vai trò diễn xuất tình cảm, và có lẽ vì tôi đã yêu động vật từ thuở nhỏ cho đến bây giờ, nên tôi đã cảm động khi thấy Thái tử yêu quý chim, yêu quý bò như tôi vậy. Tôi yêu thương heo, gà, vịt, chim, đến nỗi mỗi khi chúng qua đời là tôi khóc và nhớ về tính cách của từng con. Gần đây, trước khi đại dịch Corona bùng phát, cúm Gà H5N6 đã lan truyền, và con vịt ACHI của tôi đã qua đời vì căn bệnh này. Tôi cảm thương nó vô cùng, bởi nó chỉ mới 3 tuần tuổi mà đã xa tôi. Tôi nhờ người khác chăm sóc nó. Sau 6 tháng, khi tôi trở về, nó đã nhớ về tôi và yêu thương tôi một cách lạ lùng, giống như con chim Sáo của tôi. Còn con gà khác cùng tên Achi, tôi chôn nó dưới chân tượng Đức Mẹ ở Đại học Xuân Quỳnh, còn con chó Tô, tôi chôn nó ở bãi biển. Con heo được chôn trong nhà gần cây Ổi. Còn con vịt Achi, tôi chôn nó ngay tại nghĩa trang Suối Đá, kề cạnh nghĩa trang đặc biệt cho Ông Bà của tôi…

Tôi đang phân vân không biết nên theo đạo nào, vì mẹ tôi theo đạo Công giáo. Tôi đã xem nhiều phim về Đức Chúa Jesus. Và cách đây 2 tuần, tôi đã đọc vài bài thuyết giảng trên internet. Phim này nói về Đức Phật với phụ đề tiếng Anh rất rõ, nên tôi đọc thử. Tôi đã nghe và đọc bị cuốn hút trong 2 ngày và đã xem gần hết 55 tập. Nay tôi định xem lại kỹ hơn.

Có lẽ bạn Trần Thanh Phong chỉ đọc qua sơ qua nên vẫn chưa hiểu rõ câu chuyện. Cha của Đức Phật mong muốn có con để truyền lại sứ mạng, nhưng không thành vì con ông quá thông minh và hiền lành, không muốn chứng kiến sự đau khổ và chiến tranh. Hai anh em (một anh họ và một em ruột) của Đức Phật muốn chiếm ngôi vua vì họ bị đầu độc tinh thần bởi hai vợ chồng (đặc biệt là bà vợ) của em trai vua. Họ mong muốn con của họ sẽ lên ngôi. Tôi chỉ mới đọc một số tài liệu về Phật tại nơi sinh ra của Ngài cũng như nơi sinh ra của Đức Chúa Jesus. Thật tiếc là tôi chưa đọc được sách về Phật và không biết chữ Phạn hay tiếng Ấn Độ để tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu được triết lý từ những câu nói ngắn gọn của Đức Phật, để làm cho tâm hồn mình trở nên bình an và nhẹ nhàng. Theo tôi, kết quả của Đạo Phật là biến cái “địa ngục” thành Thiên Đường, một phần là do chính “tâm trí” của chúng ta gây ra. Tuy nhiên, không thể tin tưởng hoàn toàn vào bất kỳ giả thuyết nào. Ngay cả một từ duy nhất cũng có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau, ví dụ như từ “OK”. Nếu ta hỏi: “OK?” (lên giọng hỏi “phải không?”), nếu ta than: “OK!” (tức là “vậy sao!”) hoặc nếu ta chấp nhận: “OK” (tức là “đúng vậy”). Ý nghĩa được truyền đạt hoàn toàn khác nhau! Trong suốt hơn 2.300 năm với Đức Phật (và trên 2.000 năm với Đức Chúa Jesus), không thể truyền tải đúng 100% những gì đã được giảng dạy. Đặc biệt là trong quá khứ, khi chỉ rất ít người biết chữ. Thỉnh thoảng, việc viết lại có thể bị thiếu sót, viết sai, hiểu sai hoặc hiểu lầm. Hãy suy nghĩ về chúng ta: làm sao chúng ta có thể tái hiện chính xác những gì chúng ta đã nghe qua chỉ một lần? Trừ khi chúng ta sở hữu một chiếc iPhone để ghi âm và sau đó viết chính xác, kiểm tra lại và chỉnh sửa cẩn thận trước khi in bản. Khi tái bản, cũng cần phải kiểm tra lại. Ngay cả việc viết chính tả, thầy cô phải lập lại nhiều lần và vẫn còn sai sót! Vì vậy, chúng ta hãy nghe, hãy đọc, nhưng chúng ta cần hiểu rằng NHỮNG LỜI DẠY ĐỔ ĐÓ LÀ CÁCH CHÚNG TA TỐT NHẤT, ĐỂ LÀM CHO TÂM HỒN CHÚNG TA THẢNH THƠI.

Thân chào các bạn!
Chúc các bạn an lành và hạnh phúc!

Cyclamen