Cúng Thần Tài Thổ Địa: Bí quyết xôi chè hợp phong thủy

Giới thiệu

Bạn có biết rằng xôi chè cúng Thần Tài là một hình thức cúng phổ biến trong văn hóa kinh doanh? Đây là một nghi lễ quan trọng, mang ý nghĩa cầu mong sự thịnh vượng và may mắn trong công việc. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc chuẩn bị xôi chè và số lượng cần dùng để cúng Thần Tài Thổ Địa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quan niệm về xôi chè cúng Thần Tài Thổ Địa

Ở miền Nam, trong những gia đình có hoạt động kinh doanh, bạn sẽ thấy bàn thờ Thần Tài Thổ Địa xuất hiện. Thần Tài và Thổ Địa thể hiện hình tượng của Thần Đất với vai trò khác nhau. Thần Tài mang lại sự thu hút khách hàng, thành công và may mắn trong công việc. Còn Thổ Địa trông nom đất đai, giúp cho việc kinh doanh êm ả, tránh vận xui và tạo điều kiện cho sự phát đạt.

Xôi chè cúng Thần Tài Thổ Địa

Ngày lễ cần cúng Thần Tài Thổ Địa

Có một số ngày trong năm quan trọng cần cúng Thần Tài Thổ Địa. Ngày vía Thần Tài là ngày quan trọng nhất, diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Ngoài ra, các ngày mùng 1 và mùng 15 hàng tháng cũng là dịp cúng Thần Tài Thổ Địa.

Lễ vật cần chuẩn bị

Mâm cúng

Khi cúng, mâm cúng không cần phải đầy đủ như ngày vía Thần Tài. Bạn chỉ cần đảm bảo có những lễ vật sau là đủ: hoa tươi, hoa quả tươi, đồ ngọt như xôi chè cúng Thần Tài, thịt quay hoặc bộ tam sinh (nếu có), tiền vàng, hương đèn.

Xôi chè cúng Thần Tài Thổ Địa trong mâm cơm cúng

Bài khấn cúng

Bài khấn thường được đọc vào buổi sáng, trước khi mở hàng kinh doanh. Dưới đây là một bài khấn mẫu:

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa - Thần Tài,
Ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày,
Các vị Tiền chủ Hậu chủ.
Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi.
Ở tại ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc.
Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa - Thần Tài
Chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được …………………..
Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ).
Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa - Thần Tài
Ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ
Chứng giám cho lòng thành khấn vái.
Kính bái.
Khấn xong, vái hay lạy ba cái.

Cách thắp nhang và vệ sinh

Thắp nhang

Trong 100 ngày đầu tiên sau khi mang Thần Tài Thổ Địa về, hãy thắp đèn và châm hương nhang để tạo khí lạnh tốt trong công việc. Sau 100 ngày, bạn chỉ cần thắp 3 nén nhang khi cầu mong điều gì đó. Trong những ngày khác, chỉ cần thắp 1 nén nhang là đủ. Hãy đảm bảo bạn cũng chuẩn bị đủ xôi chè cúng Thần Tài và các lễ vật cần thiết như đã trình bày ở trên.

Vệ sinh

Theo quan niệm, Thần Tài Thổ Địa thích sạch sẽ, vì vậy hãy dọn vệ sinh thường xuyên nơi bạn đặt bàn thờ hai vị thần này. Lau chùi bàn thờ khi thấy bụi bám và xịt nước thơm. Nếu trời mưa, hãy để hai ông vào chậu sạch, để dưới mưa khoảng 15 phút. Sau đó mang vào nhà, lau chùi sạch sẽ, xịt nước thơm và dâng hương cầu khấn.

Số lượng xôi chè cần chuẩn bị

Số lượng xôi chè cần chuẩn bị phụ thuộc vào đối tượng cúng. Mỗi người cúng Thần Tài Thổ Địa cần ít nhất hai bộ xôi chè. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn nhiều hơn như 4, 6, 8, 12… tùy theo quan điểm của mình.

Với những thông tin đã được chia sẻ, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị xôi chè cúng Thần Tài Thổ Địa. Nếu có thắc mắc hoặc cần đặt xôi chè, tư vấn về giao hàng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay!