Cầu gì nhà nào cũng có nhưng không phải nhà nào cũng có – Hoc24

Đôi bạn

Thành và Mến – Một câu chuyện về tình bạn và lòng nhân ái

Ngày nhỏ, tình bạn bắt đầu

Đây là câu chuyện về Thành và Mến, hai người bạn thân từ nhỏ. Vào những ngày kia, khi giặc Mĩ đang ném bom phá hoại miền Bắc, Thành và gia đình anh phải sơ tán về quê Mến để tránh hiểm họa. Thời gian trôi qua, Mĩ cuối cùng đã thất bại và Thành quyết định trở về thị xã.

Sau hai năm, bố của Thành mời Mến đến chơi. Thành dẫn bạn đi khắp nơi tham quan. Đối với Mến, mọi thứ đều mới lạ. Thị xã này có quá nhiều con phố. Mỗi phố đều có những căn nhà bằng ngói xếp chồng lên nhau, có những căn cao, có những căn thấp, hoàn toàn không giống những ngôi nhà ở quê nhà. Mỗi sáng và chiều, đường phố luôn đông đúc với những dòng xe cộ đi lại. Và khi đêm buông xuống, ánh đèn điện sáng lấp lánh như những ngôi sao trên bầu trời.

Chợ vui trong công viên

Nơi Thành và Mến thích nhất chính là công viên. Ở đó, bên cạnh những vườn hoa tươi thắm, có sân chơi trượt cầu, đu quay và một cái hồ rộng lớn. Mến rất thích đứng ven hồ chơi đùa. Dù hồ này rộng hơn cái đầm ở làng quê của Mến nhưng không có những bông sen. Nhìn mặt hồ sóng gợn lăn tăn, hai người bạn lại nhớ đến những lần trước cùng nhau đi bơi thuyền thúng giữa cái đầm hái hoa. Trong lúc họ đang mải mê chuyện trò, bỗng nhiên có tiếng kêu thất thanh vang lên:

“- Cứu với!”

Thành chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, Mến đã hất mình xuống nước. Trên hồ, một cậu bé đang vùng vẫy tuyệt vọng. Trên bờ, những đứa trẻ khác ướt đẫm đứng hoảng sợ và kêu la. Mến bơi đến nhanh chóng, chỉ trong nháy mắt, cậu đã đến gần cậu bé, khéo léo túm tóc cậu bé và đưa cậu lên bờ.

Tình bạn và lòng nhân ái

Sau khi về nhà, cả Thành và Mến vẫn lo lắng và sợ hãi. Họ không dám kể cho bố mẹ về những gì đã xảy ra. Thật khó khăn khi Mến phải trở về quê nhà mới được bố biết chuyện. Bố của Mến nói:

“Những người ở quê như chúng ta, con nhỉ. Khi đất nước đối mặt với chiến tranh, họ luôn sẵn lòng chia sẻ và cứu giúp. Họ không ngần ngại khi cần cứu người khác.”

Một vài từ vựng bạn cần biết:

  • Sao sa: những vật thể sáng lấp lánh trong bầu trời ban đêm, giống như những ngôi sao rơi.
  • Công viên: khu vườn rộng có cây cỏ, hoa lá,… dùng để giải trí cho mọi người.
  • Tuyệt vọng: cảm giác không còn hy vọng, không còn điều gì để mong đợi.

Vậy câu chuyện kể về tình bạn của Thành và Mến đã bắt đầu ở đâu?
A. Ở quê Mến
B. Ở thị xã
C. Ở công viên