Tại sao các cụ xưa hay bảo: Con gái ẩn tuổi cha giàu 3 họ?

Ẩn tuổi là gì? Sinh con ẩn tuổi bố mẹ là điều gì?

Theo quan niệm dân gian, ẩn tuổi là sự trùng hợp giữa năm tuổi của con và bố mẹ. Khi sinh con ẩn tuổi bố mẹ, con có địa chi giống với bố mẹ, và điều này mang theo nhiều ý nghĩa và tác động thú vị mà chúng ta cùng khám phá.

Sinh con ẩn tuổi

Chẳng hạn, nếu mẹ sinh năm 1963 (Quý Mão) và con trai xuất thế năm 1987 (Đinh Mão), đó chính là trường hợp sinh con ẩn tuổi mẹ đặc biệt.

Theo đồng hồ tử vi cung hoàng đạo, mỗi con giáp đại diện cho 12 năm, tạo thành chuỗi thời gian kỳ diệu.

Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi

Mỗi năm tương ứng với một tuổi, người sinh trong năm đó sẽ có tuổi tương đương, và sau 12 năm, chuỗi tuổi quay lại từ đầu.

Chẳng hạn, 1996 – Năm Bính Tý | 2008 – Năm Mậu Tý | 2020 – Năm Canh Tý
1997 – Năm Đinh Sửu | 2009 – Năm Kỷ Sửu | 2021 – Năm Tân Sửu
1998 – Năm Mậu Dần | 2010 – Năm Canh Dần | 2022 – Năm Nhâm Dần
1999 – Năm Kỷ Mão | 2011 – Năm Tân Mão | 2023 – Năm Quý Mão
2000 – Năm Canh Thìn | 2012 – Năm Nhâm Thìn | 2024 – Năm Giáp Thìn
2001 – Năm Tân Tỵ | 2013 – Năm Quý Tỵ | 2025 – Năm Ất Tỵ

Như vậy, những người sinh năm 1996, 2008, 2020 đều thuộc tuổi Tý. Nếu mẹ sinh năm 1996 (Bính Tý) và con sinh năm 2020 (Canh Tý), đó chính là trường hợp sinh con ẩn tuổi mẹ hay còn gọi là sinh con ẩn tuổi mẹ.

Việc sinh con ẩn tuổi bố mẹ là có lợi hay có rủi ro?

Theo quan niệm dân gian thời xa xưa, sinh con ẩn tuổi bố hay mẹ đều mang theo ảnh hưởng không tích cực, gắn liền với điềm xấu. Có câu ngạn ngữ: “Con gái ẩn tuổi cha giàu ba họ, con trai ẩn tuổi mẹ khó ba đời”. Theo câu ngạn ngữ này, sinh con ẩn tuổi mẹ thường mang lại những khó khăn, bất hạnh cho gia đình.

Việc sinh con ẩn tuổi bố mẹ là có lợi hay có rủi ro?

Con trai ẩn tuổi mẹ thường gặp vấn đề về sức khỏe, khó khăn trong cuộc sống, và mang theo điềm xấu cho gia đình. Ngược lại, sinh con gái ẩn tuổi cha thường mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Theo nhà nghiên cứu Solomon Polachek (Đại học Binghamton), vai trò của người cha trong việc nuôi dạy trẻ rất quan trọng. Khi trẻ được cả bố và mẹ quan tâm, sức khỏe của chúng cũng phát triển tốt hơn. Đây cũng là lý do khi nói “con gái giống cha giàu ba họ”, ngụ ý là con cái được cha quan tâm, chăm sóc tích cực sẽ phát triển đều về mặt thể chất và tinh thần.

Thực tế đã chứng minh phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông. Tuy nhiên, điều này không phải do các ông làm việc, ăn chơi hoặc uống rượu quá mức, mà lỗi này thuộc về ADN được truyền lại từ người mẹ. Giới chuyên gia di truyền gọi đây là “lời nguyền của mẹ”, do các gen “tạo phản” có thể gây ra vô số vấn đề về sức khỏe cho đàn ông.

Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia của Đại học Otago đã tiến hành nghiên cứu ruồi giấm và cá trong hơn một thập kỷ, với kết quả cho thấy những đột biến trên ADN chỉ trở nên có hại khi được truyền từ mẹ sang con trai. Trong khi đó, phụ nữ được trang bị khả năng miễn dịch đối với gen “tạo phản” khi nhận chúng từ mẹ, nhưng khi truyền sang con trai, những đột biến trên ADN có thể gây ra vấn đề về tim mạch, não bộ, cơ bắp và thần kinh.

Tất nhiên, Giáo sư Gemmell cũng nói rõ rằng cần có các yếu tố khác để giải thích tại sao phụ nữ lại sống thọ hơn đàn ông, và cánh đàn ông không thể đổ lỗi thừa hưởng gen xấu từ mẹ.