Quân Tốt trong bàn cờ Tướng

Quân Tốt trong bàn cờ Tướng là một quân cờ đặc biệt, với số lượng đông đảo và vai trò quan trọng. Trên bàn cờ, Tốt thường đứng thành một hàng ngang, gần ranh giới Hà, đóng vai trò bảo vệ sự tấn công của quân đối phương.

Quân Tốt và đường đi

So với các quân cờ khác, Tốt có đường đi hạn chế hơn. Chúng chỉ đi thẳng theo chiều đứng và có thể ăn quân từng bước một. Khi Tốt vượt qua sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang.

Tốt không có luật phong Hậu hay Xe

Khác với cờ Vua, Tốt trong cờ Tướng không có luật phong Hậu hay Xe. Khi Tốt đi đến hết bàn cờ, chúng được gọi là Tốt lụt. Mất một số quân Tốt từ đầu không được coi là một “thảm họa” như trong cờ Vua.

Tốt là quân “đánh chặn” và “anh hùng”

Tốt được xem là quân “đánh chặn” cho các quân khác và đỡ cho các quân mạnh hơn mình khỏi bị bắt. Ngoài ra, Tốt còn được coi là quân cờ “anh hùng” nhất trên trận mạc.

Sức mạnh của Tốt sau khi vượt sông

Tốt sẽ có giá trị cao hơn khi đã vượt qua sông Hà. Quân Tốt chỉ có quyền tiến lên hoặc đi ngang, không được phép thoái lui. Chúng có thể thực hiện chiến công lớn, giết được tướng địch và làm rạng danh cho cuộc cờ. “Gặp thời, một Tốt cũng thành công” là câu nói chứng tỏ sức mạnh của Tốt. Chúng có thể phối hợp với quân Xe, Mã, Pháo để tạo ra những thế cờ đặc sắc.

Dù biết rằng, trong bàn cờ Tướng không thể thiếu những quân Tốt này. Quân Tốt khi qua sông sẽ có công lực mạnh mẽ và có thể đi ngang dọc xuống. Sức mạnh của Tốt lúc này được nhân lên rất tốt. Có câu thơ nói rằng “Lạc nước 2 xe đành bỏ phí, gặp thời 1 tốt cũng thành công”, ám chỉ sự quan trọng của Tốt trong bàn cờ Tướng.