Chó có 6 móng chân sau là gì? Vì sao chúng được yêu thích

Chó có huyền đề hay chó có 6 móng chân sau chắc chắn là điều nghe có phần lạ lẫm với những người mới bắt đầu nuôi thú cưng. Để tìm hiểu một vài điều thú vị về hiện tượng này ở chân chó, Thucanh mời bạn khám phá bài viết sau đây.

Thế nào là chó có 6 móng chân sau?

Chó có 6 móng chân sau hay còn gọi là chó có huyền đề, chó đeo móng là những cụm từ để diễn tả hình dạng ở bàn chân chó. Thông thường, ở chân trước của chó thường có 5 móng và chân sau có 4 móng. Móng đeo của chó còn được cho rằng là vết tích còn lại của ngón chân cái. Thường được người nuôi loại bỏ để tránh tình trạng vướng víu, viêm nhiễm do va đập.

the-nao-la-cho-co-6-mong-chan-sau-thucanh

Chân chó có huyền đề sẽ bao gồm một số bộ phận như sau: móng chân, lớp đệm ngón chân, lớp đệm xương bàn chân, ngón thừa và lớp đệm cổ chân.

Lý giải hiện tượng chó có các móng đeo sau

Hiện tượng chó có 6 móng chân không phải là hiếm gặp ở chó. Ở loài người hay một số giống mèo phổ biến cũng xuất hiện điều này. Đây được gọi là tình trạng Polydactyly. Những ngón thừa bao gồm các mô mềm và xương rời và không được kết nối vào khung xương chân. Chúng thường nằm ở vị trí cao hơn so với các ngón chính và ít khi chạm đất.

ly-giai-hien-tuong-cho-co-cac-mong-deo-sau-thucanh

Polydactyly thường được chia làm hai dạng chủ động và bị động. Ở dạng chủ động, tức chỉ những giống chó được lai tạo để thích nghi với môi trường sống. Chẳng hạn như giống chó Great Pyrenees. Chó tận dụng các ngón chân thừa để dễ dàng cho việc di chuyển ở địa hình gồ ghề. Đặc biệt, chó có 6 ngón chân sau là đặc điểm của giống Lundehund của Na Uy. Các ngón chân thừa là lợi thế để chúng có thể đeo bám và leo trèo tốt, nhất là trong môi trường có các vách đá hẹp.

Ở tình trạng Polydactyly bị động là hệ quả của quá trình di truyền lặn hiếm gặp của nhiễm sắc thể thường. Nếu những móng thừa không làm ảnh hưởng đến việc đi lại thì có thể vô hại. Tuy nhiên, phần móng chân không được mài do không tiếp xúc với đất dễ gây nên tình trạng móng mọc ngược. Bạn cần xem xét phẫu thuật cho chó trong trường hợp này.

Tại sao chó có huyền đề được yêu thích?

Từ xưa đến nay, chó có 6 ngón chân hay chó có huyền đề thường được người nuôi yêu thích. Một số lý do nổi bật như sau:

Theo quan niệm dân gian, chó có móng đeo thường có tính cách khôn ngoan. Chó cực kỳ trung thành, biết nghe lời chủ và dễ dàng huấn luyện. Chúng còn được nhiều người tin rằng mang tài lộc, may mắn đến gia chủ.

Thêm nữa, sự xuất hiện của các ngón chân thừa thường được nhiều người xem rằng khá độc lạ, quý hiếm. Chính sự khác biệt này khiến chú chó trở nên đặc biệt hơn.

tai-sao-cho-co-huyen-de-duoc-yeu-thich-thucanh

Lý do tiếp theo được đưa ra đó là chó huyền đề được chia thành các loại như tứ quý, lưỡng câu, lục hợp và bát long. Đây đều là những con số đẹp mang lại sự đủ đầy, thịnh vượng.

Một lý do nữa xuất khiến loài chó móng đeo được yêu thích xuất phát từ quan niệm thừa tốt hơn đủ. Nuôi chó với ý nghĩa nhà có của ăn của để.

Trên đây, Thucanh đã giúp bạn biết được chó có 6 móng chân sau là gì. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn biết thêm được một vài điều thú vị về chú cún nhà mình. Đừng quên đón xem các tin tức mới nhất từ chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.