4 CÁCH NẤU CHÁO CÁ DÌA CHO BÉ ĂN DẶM NGON MIỆNG, GIÀU DINH DƯỠNG

4 cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm ngon miệng, giàu dinh dưỡng

Lợi ích của cháo cá dìa cho bé

Cá dìa là một loại cá có thân dẹp tròn, da màu nâu xám và vây sắc xanh nhạt. Nó có hình những chấm nâu đen ở phía trên thân, đầu đỏ và mắt đen tròn. Loại cá này rất khó bắt được vì thường sống trong các bãi rạn san hô và ghềnh đá. Thời gian cá dìa xuất hiện nhiều nhất là từ tháng 2 đến tháng 5 (Âm lịch). Cá dìa có kích thước khá lớn, bằng bàn tay người lớn khép lại, thịt cá thì mập, béo và thơm ngon.

Trong cháo cá dìa, có nhiều omega 3 giúp bé phát triển. (Ảnh minh họa)

Trong cá dìa, chứa rất nhiều đạm và omega 3, rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Cách chế biến món cá dìa nấu cháo cho bé cũng tương đối đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để bổ sung thêm các loại dưỡng chất cho con.

4 cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm

Cách 1: Cháo cá dìa nấu với rau cần tây

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá dìa khoảng 500g
  • 25g gạo tẻ
  • Rau cần tây vừa đủ
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị cho bé, dầu ăn trẻ em

Cách nấu:

  • Cá dìa làm sạch với nước muối và cho vào nồi hấp chín.
  • Gỡ bỏ xương và thịt riêng, tán thịt thật mịn rồi ướp cùng gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Sau khi thịt cá đã ngấm gia vị, cho thịt cá dìa vào xào thơm cùng hành tím đã băm nhuyễn.
  • Gạo ngâm nước trong khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó, cho vào trong nồi ninh nhừ thành cháo.
  • Rau cần tây chỉ chọn cọng non, rửa sạch và băm thật nhuyễn.
  • Sau khi cháo chín nhừ thì cho thịt cá dìa đã xào và rau cần vào cháo khuấy đều.
  • Trước khi tắt bếp, mẹ có thể nêm thêm chút nước mắm, dầu oliu, hành lá cho cháo ngon.
  • Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.

Cách 2: Cách nấu cháo cá dìa với rau cải xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá dìa
  • 50g gạo nếp và 50g gạo tẻ
  • 10 cọng rau cải non
  • Hành tím đã băm nhuyễn
  • Hành lá đã thái nhỏ
  • Dầu ăn và gia vị cho bé

Cách nấu:

  • Cá dìa làm sạch, xát qua cùng với chút rượu trắng để cá bớt tanh rồi rửa sạch với nước.
  • Đổ cá vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương lấy thịt. Xé nhỏ mịn phần thịt mà không có xương cá.
  • Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút rồi đổ ra để ráo. Sau đó, đun gạo với nước, ninh nhừ thành cháo.
  • Xào thịt cá dìa thơm với hành tím đã băm nhuyễn, thêm chút nước mắm để thịt cá thơm ngọt hơn.
  • Rau cải xanh chỉ dùng lá non, rửa sạch và trâu qua nước sôi để loại bỏ mùi rau. Xay nhuyễn rau cải giúp bé dễ ăn hơn.
  • Khi cháo nhừ nhuyễn, cho thịt cá dìa đã xào và rau xay vào, khuấy đều. Đun lửa nhỏ để cháo không bị cháy.
  • Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín, thêm chút dầu ăn và gia vị, rắc hành lá lên trên. Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.

Cách 3: Cháo cá dìa nấu với bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá dìa
  • Lượng bí đỏ vừa dùng
  • Gạo tẻ nấu cháo theo lượng ăn của bé
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá
  • Gia vị cần thiết cho bé

Cách nấu:

  • Làm sạch và lọc thịt cá dìa.
  • Gọt sạch vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Vo sạch gạo, hấp chín và ninh cháo với nước luộc cá.
  • Khi cháo bí đỏ nhừ, cho cá dìa và hành tím vào, khuấy đều.
  • Đun lửa nhỏ để cháo không bị cháy. Thêm gia vị, dầu ăn và rắc hành lá lên trên. Múc cháo ra bát, cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.

Cách 4: Cách nấu cháo cá dìa với rong biển

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con cá dìa
  • Lượng rong biển vừa đủ
  • Lượng gạo tẻ, gạo nếp
  • Hành tím băm nhỏ
  • Dầu ăn và các gia vị khác dành cho bé

Cách nấu:

  • Sơ chế cá dìa tương tự như những cách trên.
  • Ngâm rong biển vào nước cho nở, sau đó vớt ra và thái nhỏ.
  • Vo sạch gạo và ninh cháo với nước luộc cá.
  • Khi cháo chín, cho rong biển đã băm nhỏ và thịt cá xào thơm vào, khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé và tắt bếp.

Khi nấu cháo cá dìa cho bé, mẹ cần lưu ý không nêm nếm gia vị cho bé dưới 12 tháng tuổi để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.