Cạm bẫy khi cầm cố nhà: Cẩn trọng trước những rủi ro tiềm ẩn

Gần đây, có nhiều trường hợp bị lừa đảo khi cầm cố nhà ở TPHCM. Những người có sở hữu nhà muốn vay tiền lớn để kinh doanh thường sử dụng phương thức này. Họ tìm người khác nhận cầm cố nhà, người nhận sẽ trả tiền và sử dụng căn nhà theo thời hạn thỏa thuận. Khi hết hạn, chủ nhà nhận lại tiền và lấy lại căn nhà.

Nhiều người lựa chọn cách này vì tiện lợi và không phải trả lãi. Thông thường, hai bên tự thỏa thuận và lập hợp đồng. Tuy nhiên, có nhiều người nhận cầm cố nhà đã tìm cách khai thác căn nhà để kiếm lợi nhuận, chẳng hạn như cho thuê phòng trọ, mở quán ăn, quán nhậu…

Gần đây, tại TPHCM đã xảy ra một số vụ lừa đảo khi nhận cầm cố nhà. Sau khi nhận nhà trong hai năm, người nhận cầm cố đã cho thuê căn nhà thành nhiều phòng. Khi đến hạn, chủ nhà trả tiền để nhận lại nhà, người nhận cầm cố nhà cho biết một số người thuê vẩn còn đang ở vài ngày nữa. Hơn một tháng sau khi hợp đồng kết thúc, các người thuê vẫn còn ở mà không trả tiền thuê. Khi chủ nhà hỏi, mới biết rằng họ đã trả tiền thuê phòng cho người không phải là chủ nhà và không biết liên lạc được với người đó. Một loại lừa đảo khác là khi gần hết hạn hợp đồng cầm cố, người nhận cầm cố nhà tìm người để bán căn nhà với giá rẻ. Với việc được cung cấp bản photocopy sổ đỏ có dấu công chứng, người mua không ngần ngại đặt cọc. Khi hợp đồng cầm cố kết thúc, người nhận cầm cố nhà trả nhà cho chủ nhà và lấy lại tiền, còn số tiền cọc đã tiếp tục bán căn nhà cho người khác mà không trả lại người mua.

Phương thức cầm cố nhà này có nhiều rủi ro, đặc biệt khi căn nhà được coi là tài sản lớn. Để tránh bị lừa, hai bên cần tiến hành thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng và công chứng, cần biết rõ danh tính và địa chỉ của người nhận cầm cố nhà. Chỉ nên trao tiền sau khi hoàn tất hợp đồng và nhận lại căn nhà.

  • Ảnh minh họa:

Cận cảnh nhà
Phòng cho thuê

PHƯƠNG ĐIỆP