Muốn làm việc ở Trung Quốc, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trung Quốc là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, thu hút sự quan tâm của nhiều người quốc tế. Vì thế, làm việc tại Trung Quốc không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc ở Trung Quốc, cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Muốn làm việc ở Trung Quốc, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đây là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều người có ý định làm việc ở Trung Quốc. Như chúng ta đã biết, Trung Quốc có những quy định khắt khe về thị thực và visa. Vì vậy, việc xin visa làm việc tại Trung Quốc vẫn khiến nhiều bạn e ngại. Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị khi muốn làm việc ở Trung Quốc.

1. Lý lịch tư pháp (giấy chứng nhận không phạm tội)

Nếu bạn đang tự hỏi muốn sang Trung Quốc làm việc cần giấy tờ gì, thì lý lịch tư pháp là một trong số đó. Thủ tục lý lịch tư pháp mất khá nhiều thời gian (khoảng 2 tuần). Vì vậy, nếu bạn có ý định làm việc tại Trung Quốc, nên chuẩn bị giấy tờ này trước để tránh mất thời gian đợi. Khi làm lý lịch tư pháp, bạn cần đến Sở Tư pháp để làm. Đừng quên mang theo căn cước công dân và sổ hộ khẩu nhé.

Lý lịch tư pháp
Lý lịch tư pháp

2. Giấy chứng minh kinh nghiệm làm việc

Muốn làm việc ở Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì? Giấy chứng minh kinh nghiệm làm việc là điều quan trọng tiếp theo. Giấy tờ này chứng minh bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong 2-3 năm. Đối với một số vùng như Triết Giang, Giang Tô, bạn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Để có giấy tờ này, bạn chỉ cần đến công ty cũ để xin. Nhớ viết bằng tiếng Việt và đặc biệt là con dấu của công ty xác nhận bạn đã làm việc ở đó.

Lưu ý: Nội dung giấy tờ cần ghi rõ ngày tháng làm việc bằng tiếng Việt và có dấu công ty.

3. Bằng tốt nghiệp bản gốc và bản dịch công chứng

Bằng tốt nghiệp là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi muốn làm việc ở Trung Quốc. Đây là bằng chứng về trình độ học vấn của bạn. Vì vậy, bằng tốt nghiệp là yếu tố quan trọng mà bạn cần chuẩn bị. Hãy dịch bằng tốt nghiệp của bạn sang tiếng Trung và công chứng để bằng có hiệu lực.

Muốn làm việc ở Trung Quốc, ngoài giấy tờ cần làm gì?

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, bạn cần thực hiện những công việc sau:

 • Bước 1: Xin dấu hợp pháp lãnh sự.
 • Bước 2: Xin dấu công chứng của Đại sứ quán Trung Quốc.
 • Bước 3: Xin giấy phép thông báo được mời làm việc “来华工作许可通知书”.
 • Bước 4: Xin visa Z.
 • Bước 5: Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.
 • Bước 6: Khám sức khỏe.
 • Bước 7: Đăng ký giấy phép lao động.

Visa làm việc Trung Quốc
Visa làm việc Trung Quốc

Một số địa chỉ cơ quan bạn cần đến làm giấy tờ

Sau khi trả lời câu hỏi “muốn sang Trung Quốc làm việc cần giấy tờ gì?”, chúng ta cũng cần biết các địa điểm để làm thủ tục giấy tờ. Dưới đây là một số địa chỉ cần biết:

 1. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam: 46, Hoàng Diệu, P. Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.
 2. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 3. Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh: 北京路 155 号附 1 号红塔大厦 5 层.
 4. Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải: 上海市浦东新区浦东大道 900 号华辰金融大厦 304 室.
 5. Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu: 广东省广州市越秀区环市东路 368 号花园酒店东楼四楼 P01.

Đây là những thông tin để trả lời câu hỏi “muốn sang Trung Quốc làm việc cần giấy tờ gì?” ở đầu bài viết. HiCampus tin rằng bạn đã hiểu hơn về quy trình xin giấy tờ làm việc tại Trung Quốc. Chúc bạn có thể đến Trung Quốc làm việc trong thời gian sớm nhất.