Cách viết email xin việc bằng Tiếng Nhật chân chất và chuyên nghiệp

Người Nhật luôn coi trọng sự nghiêm túc và kỷ luật trong công việc. Vì vậy, từ khi nộp hồ sơ ứng tuyển, việc viết email xin việc bằng Tiếng Nhật đòi hỏi sự chú ý để đạt được mức độ chuyên nghiệp, chuẩn mực và súc tích nội dung. Làm thế nào để đảm bảo trọn vẹn mọi tiêu chuẩn này? Đến với bài viết này, chúng ta sẽ cùng Ms. Uptalent tìm hiểu câu trả lời.

Mail xin việc bằng tiếng Nhật có những đặc điểm gì cần lưu ý?

1.1. Văn phong thể hiện sự kính trọng

Người Nhật luôn coi trọng sự lễ phép và tử tế trong giao tiếp. Vì vậy, khi viết email xin việc, bạn cần chú tâm đến kính ngữ và cú pháp thể hiện sự tôn trọng dành cho người đọc.

1.2. Trình bày ngắn gọn

Mail xin việc chỉ là văn bản thôi thúc người đọc tìm hiểu sâu hơn về năng lực của bạn thông qua CV đính kèm. Người đọc sẽ không dành nhiều thời gian để đọc một mail dài, họ sẽ tập trung vào phần học vấn và kinh nghiệm làm việc để quyết định có mở CV của bạn hay không.

1.3. Diễn đạt theo đoạn ngắn

Mail xin việc nên chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn tập trung vào một nội dung cụ thể. Điều này giúp người đọc dễ dàng theo dõi và đánh giá được mức độ chuyên nghiệp của bạn.

1.4. Tuyệt đối không sai chính tả

Người Nhật đặt sự chuẩn xác và tốc độ cao khi làm việc. Một email xin việc bị sai chính tả sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá tính cẩn trọng của bạn. Hãy cẩn thận và nhờ người giỏi Tiếng Nhật kiểm tra trước khi gửi đi.

1.5. Đặt tên CV đính kèm

Đặt tên CV đính kèm theo mail xin việc với vị trí ứng tuyển và họ tên của ứng viên để nhà tuyển dụng dễ nhận biết ngay cả khi tải về máy tính.

Viết mail xin việc bằng tiếng Nhật chuyên nghiệp

Mail xin việc là cơ hội để quá trình xét duyệt hồ sơ ứng tuyển thuận lợi hơn. Dù chỉ dài khoảng hơn nửa trang A4, từng câu, từng chữ, từng cú pháp trong mail xin việc tiếng Nhật đều cần trau chuốt kỹ lưỡng. Hãy cùng điểm qua từng phần để hiểu rõ hơn:

2.1. Tiêu đề mail xin việc tiếng Nhật

Một số công ty Nhật có quy mô vừa và lớn sẽ đề cập cú pháp tiêu đề mail trong bản tin đăng tuyển. Trong trường hợp này, bạn cần tuân thủ đúng mẫu tiêu đề yêu cầu để mail của bạn được tự động chuyển vào hộp thư tuyển dụng. Nếu không có yêu cầu cụ thể, bạn có thể sử dụng cú pháp gợi ý dưới đây:

  • Gửi sơ yếu lý lịch / [Tên ứng viên]
  • Ứng tuyển [vị trí công việc] / [Tên ứng viên]

2.2. Lời chào gửi đến người nhận

Ngay từ đầu, bạn cần viết lời chào trang trọng và lịch sự. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Nam: Thưa ông,
  • Nữ: Thưa bà,
  • Không rõ: Thưa ông bà,

Nếu bạn biết rõ tên của người nhận, có thể gửi trực tiếp, ví dụ: Kính gửi ông…

2.3. Giới thiệu sơ lược bản thân

Chia sẻ thông tin họ tên và chỉ ra bạn biết tin tuyển dụng từ đâu. Không cần cung cấp thông tin cá nhân chi tiết vì đã có trong CV đính kèm.

2.4. Giới thiệu học vấn chuyên môn

Mặc dù người Nhật coi trọng kinh nghiệm làm việc, nhưng văn bằng và chứng chỉ sẽ là minh chứng rõ ràng cho năng lực kiến thức chuyên môn của bạn. Cung cấp thông tin để nhà tuyển dụng an tâm về khả năng tiếp quản công việc.

2.5. Giới thiệu kinh nghiệm làm việc

Phần này là cơ hội để bạn đánh bóng kinh nghiệm làm việc của mình. Hãy tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất hoặc thời gian làm việc ở vị trí tương tự. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ năng lực làm việc của bạn.

2.6. Kết mail xin việc chuyên nghiệp

Dùng cách cảm ơn và nhắc người phụ trách đưa bạn vào danh sách vòng phỏng vấn tiếp theo là cách kết mail xin việc chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

2.7. Chữ ký cuối mail

Cuối mail, để họ tên và cách liên lạc nhanh nhất (ví dụ: zalo, điện thoại, email). Nhớ ghi thêm thông tin này để người phụ trách dễ tìm khi cần.

Những cụm từ tiếng Nhật hữu ích cho mail xin việc

Dưới đây là một số cụm từ được sử dụng nhiều, giúp bạn linh hoạt tạo ra những mail xin việc bằng tiếng Nhật chất lượng:

  • “Tôi đọc được tin tuyển dụng trên …. Và quyết định ứng tuyển.”
  • “Tôi rất hân hạnh ứng tuyển vào vị trí…”
  • “Dù tôi chưa có kinh nghiệm về…, nhưng tôi đã có…”
  • “Tôi có nhiều kinh nghiệm về…”

Mẫu mail xin việc tiếng Nhật chuyên nghiệp

株式会社ロコビー
採用ご担当者様

はじめまして。
レ・アインと申します。

「サイト名」で御社の求人情報を拝見して、
これまでのライター経験をサイトのコンテンツに活かせるのではと思い、
ライターに応募したくご連絡を差し上げました。

履歴書と勤務経歴書を添付しております。
ご査収の程、よろしくお願い申し上げます。

お忙しいところ大変恐縮ですが、
面接の機会をいただけますと幸いです。
何卒、よろしくお願い申し上げます。

—————
署名 (Chữ kí)
—————

Với hướng dẫn viết mail xin việc bằng tiếng Nhật và gợi ý từ Ms. Uptalent, bạn đã có thêm nhiều dữ liệu để hoàn thiện mail xin việc tiếng Nhật chất lượng cao cho chính mình.

Related Posts