Nhiễm lạnh đám ma và những lưu ý quan trọng

Ở một số người có sức khỏe yếu như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, và những người có các bệnh lý khác, hiện tượng nhiễm lạnh đám ma thường xảy ra. Không chỉ diễn ra khi dự tang lễ, nhiễm lạnh còn có thể xảy ra ở nghĩa trang, nhà xác bệnh viện, rừng núi hoang vu, hoặc những nơi ô nhiễm khác. Một số người cho rằng đây chỉ là mê tín dị đoan không đáng tin, nhưng liệu chuyện này có thực sự như vậy?

Nhiễm lạnh đám ma là gì?

Hơi lạnh đám ma luôn khiến người dân e ngại, và đây không phải là mê tín dị đoan như nhiều người nghĩ. Hơi lạnh đám ma thực chất là dấu hiệu cho thấy môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Nếu bị nhiễm lạnh đám ma, chúng ta rất có thể mắc bệnh. Hiện tượng bị bệnh do hơi lạnh xâm nhập vào cơ thể là phổ biến, đặc biệt là đối với những người đã có các bệnh như phong thấp, huyết áp cao…

Làm gì để tránh nhiễm lạnh đám ma?

Trước khi đi viếng đám ma tại nhà hoặc nhà tang lễ, hay khi đến những nơi có nhiều hơi lạnh – âm khí, bạn nên chuẩn bị và thực hiện một số cách dân gian hướng dẫn.

  • Dùng lá trầu không: Vo dập lá trầu rồi nhét vào lỗ mũi hoặc dán ở lỗ rốn. Bạn có thể lấy 1-2 lá trầu không vò nát để trong túi áo, hoặc xoa lên chân, tay, mặt. Lúc về thì hơ tay trên đống lửa rồi xoa mặt hoặc hơ nóng lá trầu để xoa lên khắp cơ thể.

  • Uống một chút rượu mạnh và ngậm một miếng gừng.

Theo Đông y gừng có vị cay, tính ấm và mang những giá trị dược liệu tuyệt vời
Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm và mang lại những giá trị dược liệu tuyệt vời.

  • Pha trà gừng cho một chút quế chi, uống một vài ly trước khi đi. Cách này có tác dụng giải cảm và trấn phong rất tốt.

Ngoài ra, có một số cách khác như bỏ vài tép tỏi vào túi, bôi dầu lên cơ thể, hoặc thực hiện các cách tăng dương khí, giải cảm trừ hàn để ngăn nhiễm âm khí.

Cách chữa nhiễm lạnh khi đi đám ma

Để chữa nhiễm lạnh đám ma, bạn nên thực hiện các việc sau:

  • Đặt ở cửa ra vào một lò than, sau đó đốt vỏ bưởi hoặc quả bồ kết để trừ uế khí. Hơi nóng từ than kết hợp với mùi khói bưởi hoặc bồ kết sẽ hỗ trợ sát khuẩn, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và giảm khả năng nhiễm khuẩn.

Đốt bồ kết khi đi đám ma là cách tránh nhiễm lạnh hiệu quả
Đốt bồ kết khi đi đám ma là cách tránh nhiễm lạnh hiệu quả.

  • Ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Những thực phẩm này chứa nhiều dược tính, tăng cường sức đề kháng và giảm khí lạnh trong cơ thể.

  • Hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo, và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ sau khi tham dự đám tang.

Những ai không nên đi đám ma để tránh bị nhiễm lạnh đám ma

Do thể trạng và sức đề kháng yếu, những người sau đây không nên tham dự đám ma, nhà xác bệnh viện, nghĩa trang hay những nơi có nhiều hơi lạnh: phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ nhỏ, người già yếu, người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính, người đau mắt, cảm mạo, đau khớp, người bị ung thư, v.v…

Ngoài ra, hạn chế hoặc không ăn uống gì tại nơi diễn ra đám ma. Đặc biệt, không nên uống nước trà ở đám ma vì trà có tính hút khí lạnh và âm khí rất mạnh. Trường hợp buộc phải đi đám tang tại nhà hoặc nhà tang lễ, chỉ nên uống nước lọc.

Dân gian thường có câu: “Có kiêng có lành”, vì vậy mọi sự kiêng cữ được dân gian lưu truyền đều có lý do của nó. Hãy lưu ý những cách trên để có thể tránh nhiễm lạnh đám ma một cách tốt nhất.