Duyên nợ vợ chồng và cách trả nợ nghiệp duyên để gia đình êm ấm

Duyên nợ vợ chồng – một sợi dây kỳ lạ mang người xa lạ đến với nhau, kết hôn và có thể bền chặt suốt đời. Duyên lành mang lại cuộc sống hạnh phúc, trong khi “nợ” làm cho cuộc sống trở nên khó khăn và đau khổ.

Vậy làm sao để trả hết nợ nghiệp duyên và mang lại cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, ấm êm? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Vợ chồng có phải duyên nợ với nhau không?

Chúng ta biết rằng không phải ngẫu nhiên mà hai người trở thành vợ chồng. Chuyện vợ chồng là duyên, là nghiệp và cũng là duyên nghiệp rất chặt chẽ. Không phải hai người ở nơi khác nhau mà tự nhiên lại “va” vào nhau.

Có những trường hợp, vợ chồng lấy nhau là duyên. Nhưng cũng có trường hợp vợ chồng lấy nhau là nợ. Chữ “duyên” trong chuyện vợ chồng thể hiện những điều tốt lành, trong khi chữ “nợ” ám chỉ việc vợ chồng lấy nhau để trả nợ, để “đánh” nhau.

Vợ chồng lấy nhau là duyên nợ
Vợ chồng lấy nhau là duyên nợ (ảnh minh họa nguồn internet)

Mối liên hệ giữa kiếp luân hồi và duyên nợ vợ chồng

Phúc báu của chúng ta dẫn đến việc chúng ta gặp được người bạn đời đúng ý. Nếu thiếu phước báu trong chuyện vợ chồng, ví dụ như chúng ta không tu đức hạnh, không đạo đức trong những kiếp trước, thì trong kiếp này chúng ta khó có thể gặp được người vợ/chồng tốt.

Ví dụ, nếu trong kiếp trước chúng ta phạm tội tà dâm, thì kiếp sau, khi chúng ta tái sinh, có thể sẽ lấy phải người vợ/chồng không trinh thuận, ngoại tình. Điều này là nhân quả điều khiển, là nghiệp báo sai khiến và chúng ta không thể lựa chọn.

Cũng có những cặp vợ chồng thường xuyên đánh đập nhau, tưởng như tan vỡ nhưng lại quay trở về bên nhau. Rời khỏi nhà một lúc, chúng ta lại nhớ nhung và phải quay về để trả nợ với nhau. Bởi vẫn còn nợ chưa được trả, vẫn còn nghiệp trói.

Vợ chồng cãi vã, đánh đập nhau nhưng vẫn không sao thoát khỏi nhau
Vợ chồng cãi vã, đánh đập nhau nhưng vẫn không sao thoát khỏi nhau (ảnh minh họa nguồn internet)

Trước khi lấy phải người chồng không tốt, chúng ta thường cảm thấy “say đắm”. Bởi nghiệp xui đã buộc chúng ta phải say đắm. Dù bố mẹ biết rằng người đó chỉ là bợm rượu và khuyên chúng ta “Đừng lấy người này, lấy về chỉ khổ thôi”, nhưng chúng ta không chịu nghe. Lúc đó, chúng ta còn thể hiện ý chí, tình yêu là trên hết, thà chết vì tình yêu, hy sinh vì người yêu của mình.

Dù người kia có dáng vẻ lúc nào cũng ăn chơi, nhưng chúng ta vẫn thấy họ đẹp trai, hấp dẫn. Bởi nghiệp xui đã buộc chúng ta phải thích nhau, nhìn thấy nhau là phải thích. Và thực tế, khi chúng ta đưa người đó về nhà mới cảm nhận được những khó khăn.

Cho nên, hạnh phúc của mỗi người là biểu hiện của phước hoặc nghiệp (nợ) của chúng ta. Đức Phật dạy rằng, đời này xem mình thụ hưởng thế nào thì biết được nhân đời trước đã gieo. Nếu lấy phải người chồng suốt ngày đánh đập, hành hạ, bắt mình phải trả nợ thì chúng ta biết chắc chắn rằng kiếp trước mình đã mắc nợ với người ấy.

Cách trả nợ nghiệp duyên để cuộc sống hạnh phúc

1. Tu sửa để chuyển hóa

Đầu tiên, chúng ta phải tu, phải học, phải có kiến thức và có cách để chuyển hóa cho vợ/chồng của mình. Bên cạnh đó, chúng ta phải có sự kiên nhẫn và bản lĩnh mới có thể giúp ít nhiều cho chồng. Có nhiều gia đình, những người chồng khó dạy, và đó cũng là nghiệp trói vợ chồng với nhau.

Do đó, trong đạo Phật, mỗi người phải tự thân tu sửa, chuyển hóa trước mà không đòi hỏi hay trông chờ vào đối phương. Và khi chúng ta tu tập tốt, chuyển hóa nghiệp của bản thân, đối phương cũng sẽ được chuyển hóa.

Tu tập không chỉ là việc tụng kinh mà còn là việc học hỏi và tự cải thiện. Chúng ta phải tu dưỡng mặt mũi của mình. Dù có yếu đuối, chúng ta cũng phải có ý chí và bản lĩnh. Điều này cũng là việc tu để chuyển hóa.

2. Tìm đến tâm linh

Thứ hai, chúng ta cần tìm đến tâm linh, xem hương linh có oán kết giữa vợ chồng ra sao. Có những trường hợp, vong thai trở lại và làm cho chồng (bố của vong thai) uống rượu và gây ra xích mích giữa vợ chồng. Đó là do hương linh có oán kết giữa hai người, tác động làm cho vợ chồng mâu thuẫn và sống chung không hòa thuận. Do đó, chúng ta có thể tu tập, cầu nguyện để giải quyết oán kết này.

Dưới đây là một số câu chuyện chuyển hóa khi áp dụng Phật Pháp và tu tập tại chùa Ba Vàng.

  1. Người phụ nữ bị chồng đánh trong 8 năm nhưng tìm được hạnh phúc khi gặp Phật Pháp.
  2. Hai vợ chồng bất ngờ phát hiện đều mắc ung thư, công ty trên bờ vực phá sản và kết quả không ngờ.
  3. Cứu vãn cuộc hôn nhân bên bờ vực tan vỡ và trả nợ hàng tỷ đồng nhờ vào một giấc mơ kỳ lạ.
  4. Chuyển hóa gia đình bất hòa và trước nguy cơ ly hôn.

Ngoài ra, còn rất nhiều câu chuyện chuyển hóa khác được chia sẻ trên các trang truyền thông của chùa Ba Vàng. Đây là nơi để mọi người chia sẻ những câu chuyện chuyển hóa của bản thân và gia đình, nhằm lan tỏa niềm hy vọng và giúp mọi người tìm lại cuộc sống hạnh phúc.

Các cặp vợ chồng hãy áp dụng phương pháp trong bài viết để từ từ thay đổi bản thân và trả dần nợ duyên với vợ/chồng của mình. Từ đó, cuộc sống trở nên hạnh phúc, thuận hòa và ấm áp.