Cách thắp hương vòng ngày tết đẹp, đúng cách trên bàn thờ

Thắp hương trên bàn thờ là một phong tục cổ truyền ý nghĩa của người Việt nhằm tưởng nhớ những người đã mất. Hương vòng là một hương khá quen thuộc và các gia đình thường cúng mỗi dịp Tết. Nếu bạn chưa biết cách thắp hương vòng ngày tết thì hãy tham khảo cách thắp hương vòng đẹp và đúng cách trên bàn thờ ngày Tết sau đây nhé!

Cách thắp hương ngày Tết như thế nào mới chuẩn nhất?

Hương vòng là loại hương có cấu trúc theo hình xoắn ốc, hương vòng thông thường sẽ có độ xoáy từ trái qua phải hay ngược lại tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Theo chiều xoáy của vòng hương không làm ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh hay nguyên lý vận hành của vòng hương. Khi đốt hương vòng, bạn cần dùng một que thẳng có tác dụng tạo trụ cho hương tỏa đều theo hình tròn.

Hương vòng thường được thắp vào mấy ngày Tết Nguyên Đán, tuy nhiên bạn chỉ nên dùng vào buổi sáng hoặc buổi tối chứ không nên thường xuyên hàng ngày.

Cách thắp hương vòng ngày tết thế nào? Khi đốt hương vòng, hãy cẩn thận và trang nghiêm, giữ khoảng cách tay với bát hương đặt vừa phải, không quá xa cũng không quá gần.

Khi cắm hương vòng, hãy thắp hương một cách thành kính. Nếu bạn nhìn thấy ngọn lửa nhỏ ở đầu hương, hãy dùng tay để dập lửa ngay, không sử dụng miệng để tắt lửa.

Cắm hương vòng theo cách như sau: Sau khi thắp hương vòng xong, hãy cầm nhang với tay trái ở phía trước, tay phải ở bên trong, đưa cao ngang mũi và thành kính khấn vái. Trong quá trình cắm hương lễ trên bàn thờ ngày Tết, hãy tránh để miệng quá gần để thắp hương.

Cách cắm hương vòng đẹp, đúng cách trên bàn thờ ngày Tết

 • Khi thắp hương ngày tết, gia chủ cần chú ý quần áo chỉnh tề, đầu tóc sạch sẽ. Khi dâng hương cũng cần lưu ý trong trạng thái khoan thai, thoải mái và luôn thể hiện lòng thành kính.

 • Gia chủ nên lựa chọn những loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hương cuốn tàn mỗi dịp Tết có thể đem lại tiền tài và may mắn. Tuy nhiên, loại hương này chứa nhiều hoá chất và nếu hít vào hoặc bay trúng thức ăn sẽ có hại đến sức khoẻ.

 • Trong quá trình thắp hương, hãy cẩn trọng và nhẹ nhàng, không để hương bay xuống mặt đất. Việc này theo quan niệm của người Việt có thể đụng chạm đến tổ tiên, thần linh và đem đến điềm xấu cho gia đình.

 • Khi đốt hương ngày tết, nếu có lửa đỏ trong hương, hãy vẩy hương. Tuyệt đối không được thổi tắt hương bằng miệng và không nên áp vào mũi khi ngửi mùi hương. Nếu hương đã tàn, hãy để nó và châm tiếp, không nên tự đốt đi.

 • Sau khi thờ cúng hoàn thành, hãy dùng vải khô để lau chùi hương rụng. Không nên dùng miệng để thổi hương đi.

Nên thắp hương bao nhiêu nén?

Khi thắp hương thờ cúng, người Việt thường dùng số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 nén để đặt trên bàn thờ. Chính vì vậy, khi dâng hương ngày Tết, gia chủ chỉ nên thắp một nén hương. Nếu là bát hương mới, gia chủ có thể đặt 3 nén trên bàn thờ. Tuy nhiên, khi thắp hương vòng ngày Tết, thông thường người thắp chỉ dùng 1 nén nhang duy nhất.

Thắp hương như thế nào vào các ngày quan trọng trong dịp Tết?

Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản các gia chủ phải tuân thủ khi thắp hương những ngày Tết. Tuy nhiên, vào dịp Tết có khá nhiều ngày quan trọng và việc cúng lễ dâng hương cũng phải lưu ý hơn. Sau đây là cách dâng hương cho những ngày quan trọng:

Cách thắp hương ngày 23 tháng chạp

Cách thắp hương vòng ngày tết cúng ông Công ông Táo đúng nhất là bày biện mâm lễ thật đẹp trước khi thắp hương. Lưu ý trong khi làm lễ, gia chủ nên mua 3 con cá chép để tiễn 3 ông Táo lên trời. Sau khi cúng lễ xong, 3 con cá sẽ được thả ra sông, hồ.

Gia chủ cũng lấy hương ra đốt lại để cúng lễ. Nếu bát hương sứ đầy, hãy rút chân nhang ra còn lại 3 – 5 chân hương.

Thắp hương đêm Giao Thừa

Vào thời điểm này, người Việt cũng thực hiện lễ phóng sinh nhằm tiễn đi những điều không may mắn của năm cũ và đón nhận sự tốt lành trong năm mới. Lễ cúng Giao thừa được tiến hành vào khoảng chính Ngọ tức 0 giờ ngày 30 tháng chạp.

Chủ nhà sẽ bày biện mâm cúng ngoài trời để tiễn đưa những vị thần năm cũ và chào đón vị thần năm mới. Mâm lễ vật gồm hoa tươi, hương, nến, đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, mâm cỗ mặn. Kèm với đó, các gia đình cũng có một mâm trong nhà để đón tổ tiên về sum họp với con cháu trong gia đình. Mâm cỗ này sẽ gồm các món lễ như hương, đèn, nến, trầu cau, hoa quả.

Đúng thời khắc giao thừa, gia chủ tiến hành thắp hương và khấn. Khi qua 3 tuần hương, gia chủ sẽ tiến hành hoá vàng và hạ lễ.

Thắp hương vào ba ngày Tết như thế nào?

Các mâm cỗ đêm Giao Thừa, nhiều gia đình Việt thường sửa soạn cơm cúng tổ tiên sau ba ngày Tết. Sau lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên những ngày tết là mâm hoa quả, hương, đèn, trầu cau, bánh, trà, rượu và mâm cơm mặn. Mâm cơm mặn có khác nhau tuỳ theo tình hình kinh tế và văn hoá của mỗi gia đình. Sau khi bày biện xong, gia chủ thắp hương và khấn vái.

Một số thắc mắc cần giải đáp về cách thắp hương ngày Tết

Khi dâng hương, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau về cách cắm hương trên bàn thờ để tránh gây tội với tổ tiên và thần phật:

 • Khi cắm hương xong, hãy tĩnh tâm, không tạp niệm và cúng lễ thật thành tâm, cầu nguyện nghiêm trang.

 • Hãy lựa chọn những loại hương chất lượng cao và có nguồn gốc từ thiên nhiên để tỏ lòng tôn kính với bậc bề trên. Đồng thời, loại hương này không gây tổn hại cho sức khỏe gia đình.

 • Nếu có điều kiện, hãy sử dụng những mẫu hương vòng đẹp, có độ bền vững cao để đảm bảo sự trường tồn mãi mãi và hạn chế đổ vỡ khi thờ cúng.

Có nên thắp hương liên tục vào ngày Tết không?

Theo quan niệm của nhiều gia đình, việc đốt hương thường xuyên sẽ mang đến sự bình an cho gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thuỷ, cách thắp hương này không chính xác. Vì gia chủ không thể bổ sung đồ thắp hương thường xuyên được. Khi đốt hương xong và để nguyên đồ thờ như vậy có nghĩa là tổ tiên đã đi ngủ rồi. Gia chủ chỉ nên đốt hương khi cúng mâm cơm tất niên. Nếu cần hương khói thường xuyên, bạn nên sử dụng hương vòng để cúng ngày Tết.

Vậy cách thắp hương vòng ngày Tết thế nào mới đúng?

Việc đốt hương vòng ngày Tết cũng không phải là điều bạn nên làm tuỳ tiện. Gia chủ cần phải biết cách đặt hương vòng ngày Tết như thế nào mới có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Cách đặt cây sắt vào giữa bát hương và cắm hương vòng lên là hoàn toàn sai. Theo góc nhìn tâm linh, đó là hành vi “yểm bùa” tuyệt đối không được thực hiện.

Thay vào đó, khi đốt hương vòng, bạn nên sử dụng cây nứa hoặc ống trúc để thay. Đồng thời, không nên đặt hương vòng vào bát hương mà nên đặt nó vào một đĩa riêng bên ngoài. Điều này giúp tránh tổn hại bát hương và dễ dàng vệ sinh bàn thờ.

Có nên sử dụng hương giả để cắm vào lư hương không?

Câu trả lời là KHÔNG. Theo quan điểm của nhà Phật, hương là một trong các vật phẩm thiết yếu khi cúng lễ. Vì vậy, nếu bạn lo ngại cho sức khỏe, hãy chọn loại hương chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên. Quan trọng hơn, tâm hương của bạn cần hướng thiện để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Dù chỉ một nén hương nhưng được đốt lên với tấm lòng chân thành có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tâm hương bao gồm ý nghĩa 5 giới:

 • Giới hương chính là người luôn nhắc nhở bản thân giữ gìn tâm hồn trong sạch.

 • Tuệ hương mong cho trí não tỉnh táo khi làm các việc trong cuộc đời.

 • Định hương khiến lòng được bình yên.

 • Tri kiến hương mang tới sức khỏe và trí lực tốt hơn.

 • Giải thoát hương giúp rũ bỏ dục vọng và ham muốn.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin và cách thắp hương vòng ngày Tết. Khi đã biết cách thắp hương ngày Tết như vậy, với tấm lòng thành kính của mình, gia chủ sẽ có cuộc sống an lành, sung túc, tiền tài và sự nghiệp hanh thông trong tương lai.