Trà sữa thái đỏ là một loại đồ uống truyền thống được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Siêu thị điện máy HC vào bếp và học cách làm trà sữa thái đỏ ngon tuyệt ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu để làm trà sữa thái đỏ
Để làm trà sữa thái đỏ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Đối với phần làm trà sữa thái đỏ:
- 25 gr trà thái đỏ.
- 80 – 100 gr sữa bột.
- 200 gr đường trắng.
- 100 gr sữa đặc.
- 1,2l nước lọc.
- Đá viên.
Đối với thạch rau câu:
- 6 gr bột rau câu.
- 70 gr đường trắng.
- 700 ml nước lọc.
- 100 ml nước cốt trà thái đỏ.
Đối với phần trân châu đen:
- 140 gr bột năng.
- 20 gr bột gạo.
- 300 gr đường nâu.
- 5 gr bột cacao.
- Nước lọc.
- Nồi nấu, ly thủy tinh, bát tô, bếp hồng ngoại, bếp từ, đũa, dao, muôi, rây lọc, âu sạch, chậu đựng 330 ml, khay làm thạch rau câu, dao, thớt,…
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm trà sữa thái đỏ
-
Bước 1: Công đoạn nhào bột
Bạn lấy 1 bát tô cỡ lớn và cho vào 140 gr bột năng, 20 gr bột gạo dùng đũa trộn đều. Tiếp đến, cho vào nồi 100 gr đường nâu, 5 gr bột cacao và 150 ml nước lọc dùng muối khuấy đều cho đường nâu và bột cacao tan trong nước. Sau đó, đặt nồi nước hỗn hợp lên bếp hồng ngoại để đun sôi. Khi nước tạo màu đã sôi già, bạn dùng muôi múc từ từ vào bát tô hỗn hợp bột dùng đũa trộn đều. Đảm bảo không dùng tay để nhào bột tránh bị bỏng. Chờ cho bột nhuyễn và kết dính lại với nhau trong khoảng 10 – 15 phút trước khi đi vào bước tiếp theo. -
Bước 2: Nặn thành viên trân châu đen
Bạn phủ một lớp bột năng mỏng lên bàn làm việc để tránh bị dính. Sau đó, đổ toàn bộ phần bột trân châu đường đen đã nhào ra bàn làm việc. Chia bột thành 4 phần bằng nhau và lần lượt nặn chúng thành hình trụ dài có đường kính khoảng 0.5 cm. Rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ và vo tròn thành viên trân châu đen. Lưu ý: Phủ một lớp bột năng lên các hạt trân châu khi nặn để tránh hạt dính lại với nhau. Sau khi nặn xong, hãy lọc bỏ bột năng còn dư thừa. -
Bước 3: Luộc trân châu đường đen
Đổ 1l nước lọc vào nồi, bật bếp từ lên đun sôi ở nhiệt độ cao. Khi nước đã sôi, hạ nhiệt độ xuống vừa và đổ các hạt trân châu đường đen vào nồi. Dùng đũa khuấy đều để tránh hạt dính dưới đáy nồi. Đun cho đến khi hạt trân châu đường đen chuyển sang màu đen và nổi lên bề mặt nước. Đậy nắp lại trong khoảng 5 phút để hạt trân châu đường đen chín và nở đều. Sau đó, dùng rây lọc để vớt trân châu đường đen từ nồi ra và ngâm vào nước lạnh trong khoảng từ 2 – 5 phút. Tiếp tục vớt trân châu ra bát tô khác. -
Bước 4: Nấu đường đen
Cho vào nồi 200 gr đường nâu cùng 200ml nước lọc và đặt lên bếp để đun sôi. Khi đường đen sôi trong khoảng 5 phút, đổ hạt trân châu đường đen vào và khuấy đều bằng đũa để đường tan vào nước. Đun cho đến khi đường đen đã hòa quyện với trân châu đường đen và nước đường sền sệt. Tắt bếp và để nguội. -
Bước 5: Nấu trà thái đỏ
Lấy nồi và cho vào 1,2l nước lọc. Đặt lên bếp từ và đun cho đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi, thêm 25 gr trà thái đỏ và khuấy đều. Đậy nắp và ủ trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, lọc bỏ bã trà thái đỏ và giữ lại nước cốt trà thái đỏ trong âu sạch. Chú ý: Để riêng 100 ml nước cốt trà thái đỏ để làm thạch rau câu. -
Bước 6: Cách pha trà sữa thái đỏ theo tỷ lệ
Khi nước cốt trà thái đỏ còn nóng, tiếp tục thêm lần lượt các nguyên liệu: 100 gr sữa bột + 200 gr đường trắng + 100 gr sữa đặc và khuấy đều cho đến khi sữa bột, đường trắng và sữa đặc tan trong nước trà thái đỏ. Sau đó, để trà sữa thái đỏ nguội, cho đá viên vào và khuấy đều. Nếu muốn thưởng thức trà sữa thái đỏ mát lạnh, bạn có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 tiếng. -
Bước 7: Nấu thạch rau câu
Lấy 1 nồi sạch và cho vào 700 ml nước lọc + 6 gr bột rau câu, khuấy đều cho bột rau câu tan trong nước. Sau đó, ủ nước rau câu trong khoảng 30 phút để cho bột rau câu tan và nở đều. Khi đã đủ thời gian ủ, đặt nồi rau câu lên bếp từ và đun ở nhiệt độ vừa. Khi nước rau câu bắt đầu sôi, thêm 70 gr đường trắng và khuấy đều cho đường tan ra và nấu cho đến khi nước rau câu sôi. Sau đó, vớt hạt rau câu nổi trên bề mặt nước và để nguội. Khi nước rau câu trong khay nguội hẳn, đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng để làm đông thạch rau câu. Khi đã nguội, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. -
Bước 8: Thưởng thức
Lấy ly thủy tinh và cho vào 50 gr trân châu đen, sau đó thêm đá viên và rót trà sữa thái đỏ vào ly khoảng ¾ và thêm thạch rau câu. Bạn đã có một ly trà sữa thái đỏ thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy. Nếu muốn đóng chai, bạn có thể cho thạch rau câu vào âu trà sữa thái đỏ và trộn đều trước khi đổ vào từng chai.
Đó là cách làm trà sữa thái đỏ ngon tuyệt tại nhà. Hy vọng bạn đã làm theo đúng các bước. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC