Cách chế biến vi cá mập đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe

Hướng dẫn chế biến vi cá mập theo từng loại

Hướng dẫn chế biến vi cá mập theo từng loại

Hiện nay, trên thị trường có sẵn cả hai loại vi cá mập: vi cá mập khô và vi cá mập tươi. Cách chế biến chúng có sự khác biệt khá rõ ràng.

Vi cá mập tươi

Vi cá mập tươi là loại vi cá mập chưa qua quá trình làm khô hoặc sử dụng chất bảo quản. Chúng được đánh bắt bởi ngư dân và ngay sau đó được bảo quản trong điều kiện lạnh để giữ nguyên tươi ngon. Điều này làm cho vi cá mập tươi thường có giá thành cao hơn so với vi cá mập khô.

Cách chế biến vi cá mập tươi:

  • Để loại bỏ mùi tanh, bạn nên hấp vi cá mập. Trước tiên, hãy chuẩn bị một hỗn hợp nước có gừng, riềng và rượu trắng để hấp.
  • Nấu hỗn hợp nước nhanh chóng đến sôi, sau đó bỏ miếng vi cá mập vào và tắt bếp.
  • Để vi cá mập tự nguội tự nhiên trong khoảng 1.5 tiếng, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
  • Tiếp theo, hấp vi cá mập thêm một lần nữa trong khoảng 60 phút và rửa sạch bằng nước lạnh. Bước này cần lặp lại nhiều lần để đảm bảo vi cá mập không còn mùi tanh.
  • Cuối cùng, hãy ướp thêm gia vị theo sở thích và tiếp tục hấp trong 35 phút để hoàn tất công đoạn chế biến.

Vi cá mập khô

Vi cá mập khô là loại vây cá tươi sau khi đã trải qua quá trình sơ chế và làm khô. Thông thường, quá trình làm khô này được thực hiện bằng cách phơi dưới nắng hoặc sấy. Việc làm khô giúp bảo quản vi cá mập trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách sơ chế vi cá mập khô trước khi nấu:

  • Ngâm vi cá mập trong nước lạnh: trước khi chế biến, hãy ngâm vi cá mập trong nước lạnh ít nhất 1 ngày trước. Việc ngâm trong nước lạnh giúp làm mềm vi cá và chuẩn bị cho quá trình chế biến.
  • Khử mùi bằng rượu: sau khi ngâm trong nước lạnh, vớt vi cá ra và tiếp tục ngâm trong hỗn hợp nước ấm, gừng thái lát và rượu trắng trong khoảng 2-3 giờ. Quá trình này giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Loại bỏ xương: bước cuối cùng là vớt vi cá ra và để ráo. Sau đó, tiến hành loại bỏ toàn bộ xương trong vi cá. Xương có thể được sử dụng để nấu nước hầm, để tăng thêm hương vị và hương thơm cho nước.

Các món ăn ngon, dinh dưỡng được chế biến từ vi cá mập

Từng miếng vi cá sau khi đã được sơ chế sạch sẽ chính là nguyên liệu thượng hạng cho các món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến thơm ngon sau đây để có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn với loại thực phẩm đắt đỏ này.

Súp vi cá hải sản

Súp vi cá hải sản

Nguyên liệu:

  • 200g vi cá mập (loại vi cá mập tươi hoặc khô, tùy sở thích)
  • 200g hải sản
  • 1 củ hành tây, hành tím
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Nấm đông cô khô khoảng 3 – 4 tai
  • 2-3 lát gừng
  • 1,5 lít nước
  • Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối,…

Cách làm:

  1. Sơ chế sạch các nguyên liệu như hải sản, vi cá, nấm đông cô, …
  2. Nếu bạn dùng vi cá mập tươi, cho vi cá mập vào nồi nước dùng và đun với lửa nhỏ cho đến khi vi cá mập chín. Nếu bạn dùng vi cá mập khô, sau khi đã ngâm mềm, nấu vi cá mập trong nước khoảng 2-3 tiếng cho đến khi nó mềm.
  3. Đun nước với lửa nhỏ, sau đó thêm hành tây, cà rốt, hành tím và nấm đông cô khô vào nồi. Nấu nước với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút và loại bỏ chúng ra khỏi nước dùng.
  4. Đổ nước dùng vào nồi sạch, đun nóng nước dùng. Thêm hành lá, gừng và các gia vị khác như nước mắm, tiêu, muối theo khẩu vị của bạn.
  5. Trước khi dọn bữa, hấp hải sản (tôm, sò điệp, mực, ngao, hoặc các loại hải sản bạn chọn) cho đến khi chín, sau đó đặt chúng lên mặt bát súp và dùng khi nóng để tăng hương vị.

Súp vi cá thịt gà

Súp vi cá thịt gà

Nguyên liệu:

  • 200g vi cá mập (loại vi cá mập tươi hoặc khô)
  • 200g thịt gà (có thể dùng ức gà, đùi gà)
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Nấm đông cô khô (khoảng 3-4 tai)
  • 2-3 lát gừng
  • 1,5 lít nước
  • Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối,…

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt gà và chặt thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm đông cô và nấm hương cho đến khi chúng nở mềm, sau đó rửa sạch.
  2. Bào vi cá mập và đặt nó trong một bát ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút để làm mềm vi cá.
  3. Đặt thịt gà vào nồi và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, ninh gà cho đến khi nó mềm nhừ.
  4. Thái các nguyên liệu như nấm đông cô, nấm hương, hành lá, ngò rí thành từng sợi nhỏ.
  5. Khi thịt gà đã nhừ, đặt vi cá mập bào vào nồi và đun sôi lại. Hãy nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  6. Cho nấm đông cô, nấm hương vào nồi và đun sôi một lần nữa, sau đó tắt bếp. Đổ món súp ra tô, trang trí thêm một ít màu xanh của hành ngò và hãy thưởng thức chúng.

Súp vi cá tổ yến

Súp vi cá tổ yến

Nguyên liệu:

  • 10g tổ yến.
  • 20g vi cá mập.
  • 3 càng cua tươi.
  • 4 tai nấm Đông cô.
  • Hành lá và ngò rí.
  • Gia vị nêm nếm như mắm, muối,…

Cách làm:

  1. Ngâm tổ yến trong nước ấm cho đến khi mềm. Sau đó, lọc ra, làm sạch lông và tạp chất trên bề mặt tổ yến.
  2. Làm sạch vi cá mập và ngâm nó trong nước ấm với một ít rượu và gừng. Sau đó, ninh nó trong vòng một tiếng.
  3. Luộc càng cua cho đến khi chín, sau đó lấy thịt cua bên trong.
  4. Khi nước dùng đã có hương vị thơm ngon, bạn có thể bắt đầu thêm càng cua, tổ yến, vi cá mập và nêm nếm theo khẩu vị cá nhân. Trang trí món súp với hành lá, ngò rí để món ăn thêm phần bắt mắt.

Thưởng thức các món vi cá hảo hạng tại nhà hàng Thai Village

Với hơn 30 năm kinh nghiệm vận hành và phát triển, Thai Village đang là một trong những nhà hàng hàng đầu về các món ăn của Triều Châu, nổi bật nhất là các món ăn từ vi cá thượng hạng, bào ngư cao cấp. Để có được vị trí vững chắc như hiện tại, chúng tôi luôn kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu, nhập khẩu từ nguồn uy tín và chất lượng nhất.

Hoạt động với tôn chỉ “tươi nguyên từ biển cả, chân thật từ trái tim”, Thai Village luôn mong muốn tạo ra những trải nghiệm thú vị cho khách hàng không chỉ về ẩm thực mà còn là câu chuyện, kiến trúc. Với một lối kiến trúc mang đậm tính Châu Á, kết hợp cùng các món ăn thanh tao nhưng không kém phần hấp dẫn, đủ để gây nhung nhớ cho bất kỳ ai đã đặt chân đến nhà hàng Thai Village.