Cách Nấu Hạt Sen Khô Nhanh Nhừ, Không Bị Sượng Hay Bị Nát

Hạt sen không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu hạt sen khô nhanh nhừ mà vẫn đảm bảo hạt không bị khô hoặc bị sượng. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết để nấu hạt sen khô nhanh nhừ.

Cách chọn hạt sen

Để có thể luộc hạt sen khô mà không bị sượng và nhanh mềm hơn, bạn nên chọn những hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều và có mùi thơm dịu nhẹ.

Không ngâm hạt sen khô với nước lạnh

Hạt sen khô cứng hơn hạt sen tươi, vì vậy trước khi nấu, bạn cần ngâm hạt sen. Tuy nhiên, hãy nhớ ngâm hạt sen với nước nóng hoặc nước ấm để hạt sen nhanh mềm hơn. Ngâm với nước lạnh sẽ khiến cho hạt sen dễ bị trân, khi nấu sẽ lâu chín mềm và hay bị sượng.

Cho hạt sen khô vào nồi sau khi nước đã sôi

Một trong những bí quyết giúp nấu hạt sen nhanh mềm hơn và tránh bị sượng đó chính là không nên cho hạt sen vào nấu cùng lúc với nước lạnh. Nếu nấu như vậy, sẽ dễ làm hạt sen bị sượng, lâu chín và khó mềm nhừ. Vì thế, để cho hạt sen chín đều và mềm ngọt, bạn hãy đun sôi nước rồi mới tiến hành cho hạt sen vào. Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước, hãy cho thêm nước sôi vào rồi nấu tiếp.

Không cho đường vào nếu hạt sen chưa nhừ

Khi thấy hạt sen đã sôi rất lâu rồi, bạn nên ăn thử một hạt, nếu sen đã nhừ thì mới được cho đường vào. Tránh việc cho đường vào khi sen chưa nhừ, điều này sẽ làm cho sen không chín đều và khi ăn sẽ có cảm giác sượng, làm mất đi giá trị của món ăn.

Những lưu ý trong cách nấu hạt sen khô

Khi nấu hạt sen khô, ngoài những yêu cầu trên, bạn cần lưu ý thêm những điều sau đây:

  • Nên sử dụng một lượng hạt sen vừa đủ ăn để ngâm.
  • Bạn hoàn toàn có thể ngâm qua đêm để hôm sau tiến hành nấu.
  • Trong quá trình ngâm, bạn cần để ý xem hạt sen có bị hút hết nước không và bổ sung thêm nước nếu cần thiết.
  • Hãy nhớ là vẫn phải cho thêm nước nóng để hạt sen nhanh nở và khi ninh cũng nhanh chín và mềm nhừ.

Nếu áp dụng đúng theo những mẹo nhỏ này khi luộc hạt sen khô, việc nấu hạt sen sẽ nhanh hơn, đỡ mất thời gian, sen sẽ chín đều, không bị sượng và điều quan trọng hơn là đảm bảo giữ được nhiều dưỡng chất trong hạt sen hơn. Chúc cho món ăn của bạn ngày càng đa dạng, thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Related Posts