Cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm cực kỳ dễ làm, thanh mát

Táo đỏ khô là một loại quả sấy khô được lưu truyền từ lâu đời của người Trung Quốc với các bài thuốc và công dụng cho sức khỏe. Ngày nay, mọi người dùng táo đỏ để chế biến, kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau, mang đến những món ăn thơm ngon, thanh mát hơn.

Đặc biệt, các chị em còn biết công thức nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm nữa, rất tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều mẹ cần biết về táo đỏ khô

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể sử dụng táo đỏ khô để kết hợp tạo ra món ăn khi bé có độ tuổi trên 6 tháng. Táo đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe của bé, việc cho bé ăn táo đỏ khô mang đến những lợi ích:

  • Làm ấm cơ thể: Đặc tính của táo đỏ là giữ nhiệt và làm ấm cơ thể, trẻ em nếu bị cảm lạnh thì ăn táo đỏ sẽ giúp làm ấm cơ thể, không còn cảm thấy bị lạnh nữa.
  • Giúp xương chắc khỏe: Trong táo đỏ có chứa canxi và photpho có công dụng bổ sung và hình thành sự phát triển hệ xương. Giúp xương chắc khỏe hơn, không dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.
  • Hệ tiêu hóa tối ưu: Thành phần axit chlorogenic trong táo đỏ khô giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó đào thải các độc tố, mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngăn tình trạng khó tiêu ở trẻ.

Gợi ý các món cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm

Cháo táo đỏ là món ăn dặm đầy dinh dưỡng mà mẹ bỉm nên tham khảo và nấu cho bé ngay. Táo đỏ thơm, ngọt nhẹ mang đi kết hợp cùng hạt sen, kỷ tử, yến mạch,… mang lại hương vị mới lạ, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Tham khảo cách nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm siêu đơn giản.

Thanh mát với táo đỏ hạt sen

Cháo táo đỏ hạt sen là món ăn cực kỳ bổ dưỡng khi kết hợp với nhau. Hạt sen có công dụng mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn; Táo đỏ giúp thanh nhiệt, làm mát gan. Vì thế món cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm kết hợp cùng hạt sen sẽ giúp bổ sung và tăng cường sức khỏe cho bé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50gr hạt sen.
  • 20gr táo đỏ khô.
  • 1 chén gạo tẻ.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:

  • Bước 1: Rửa sạch hạt sen, sau đó cho vào ngâm nước trong 1h để hạt sen mềm và dễ nấu hơn.
  • Bước 2: Rửa sạch táo đỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt đi.
  • Bước 3: Vo sạch gạo tẻ với nước, có thể ngâm trước để khi nấu nhanh hơn.

Công thức nấu cháo táo đỏ khô:

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi để lên bếp nấu.
  • Bước 2: Nấu nước sôi, ninh thêm 15 phút đến khi cháo chín mềm, thêm xíu gia vị là xong. Mẹ có thể múc ra cho bé ăn nhé.

Bé phát triển toàn diện với cháo yến mạch và táo đỏ

Yến mạch là nguyên liệu quen thuộc với các mẹ khi dùng để nấu ăn cho bé. Khi kết hợp cùng táo đỏ sẽ giúp làm mới khẩu vị, mang đến món ăn thơm ngon hơn. Không chỉ vậy, cháo yến mạch cũng giúp bé tăng cân nhanh hơn mà hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Cháo yến mạch táo đỏ sẽ giúp bé ăn ngon miệng và thêm nhiều năng lượng hoạt động cho cả ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10gr táo đỏ.
  • 50gr yến mạch.
  • 15gr hạt hạnh nhân.
  • 10gr hạt bí.

Cách sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Rửa sạch táo đỏ bằng nước, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cắt nhỏ hạt hạnh nhân và hạt bí thành miếng vừa ăn.

Công thức nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm với yến mạch:

  • Cho yến mạch, hạt hạnh nhân, hạt bí vào nồi.
  • Thêm một lượng nước vừa phải, bật bếp nấu sôi trong 5 phút đến khi yến mạch chín mềm.
  • Tiếp tục cho táo đỏ vào nồi, ninh đến lúc táo mềm thì tắt bếp.
  • Thêm một xíu đường hoặc muối để tăng hương vị của món ăn.

Lưu ý: Không nên nấu cháo quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng các nguyên liệu trong cháo. Nên cắt nhỏ từng hạt thành miếng, trường hợp bé quá nhỏ nên xay nhuyễn trước khi nấu.

Hướng dẫn nấu cháo táo đỏ kỷ tử giàu dinh dưỡng

Kỷ tử là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm các khoáng chất và vitamin. Sử dụng kỷ tử kết hợp với táo đỏ khô mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với trẻ nhỏ. Nấu cháo táo đỏ khô kỷ tử rất đơn giản, không quá phức tạp, dưới đây là công thức mẹ có thể áp dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 30gr kỷ tử.
  • 30gr táo đỏ khô.
  • 200gr gạo nếp.
  • 50gr gạo tẻ.
  • 200gr thịt heo.
  • Dầu oliu, muối, đường.

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Bước 1: Dùng gạo nếp trộn đều với gạo tẻ, vo sạch với nước rồi ngâm qua đêm để gạo nở đều.
  • Bước 2: Rửa sạch kỷ tử, ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu. Táo đỏ rửa với nước, cắt thành miếng vừa ăn, bỏ hạt.
  • Bước 3: Rửa sạch thịt heo rồi băm nhỏ, ướp cùng hành tím, muối, mắm cho thấm gia vị.

Công thức nấu cháo:

  • Bước 1: Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, đổ nước xâm xấp gạo rồi nấu đến lúc gạo mềm. Dùng muỗng khuấy đều khi nấu để tránh cháo bị khét dưới đáy nồi.
  • Bước 2: Khi cháo mềm và sôi thì cho thêm kỷ tử và táo đỏ vào, ninh đến khi nguyên liệu chín mềm.
  • Bước 3: Cho thịt heo đã băm vào cháo, đến khi thịt heo chín, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Vậy là đã có cháo kỷ tử thơm ngon hấp dẫn cho bé.

Lưu ý khi chế biến:

  • Ngâm kỷ tử mềm để khi nấu nhanh, tiết kiệm thời gian.
  • Lựa chọn thịt thăn heo để thịt mềm và bé dễ ăn hơn.
  • Nêm nếm gia vị vừa tay, không quá mặn để không ảnh hưởng đến vị giác của bé.

Cháo táo đỏ khô thịt heo

Nguyên liệu:

  • 20gr táo đỏ.
  • ⅓ củ cà rốt.
  • 200gr thịt heo.
  • 1 chén gạo tẻ.
  • Gia vị chuyên dụng cho bé.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với gia vị trước cho thấm.
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước sẽ giúp nhanh nhừ hơn.

Công thức nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm:

  • Cho thịt heo, táo đỏ, cà rốt vào nồi với gạo, đổ nước ngập mặt gạo rồi đun với lửa vừa, khuấy đều để cháo không dính đáy nồi.
  • Đến lúc cháo sôi, cho thịt heo băm vào nồi, vặn lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút đến lúc thịt chín mềm thì thêm ít gia vị vừa ăn là có món cháo táo đỏ thịt heo thơm ngon.

Thơm ngon với cháo gà táo đỏ khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50gr hạt sen.
  • 20gr táo đỏ.
  • 1 đùi gà.
  • 1 chén gạo tẻ.
  • Gia vị chuyên dụng cho bé.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1h để hạt mềm, dễ nấu hơn.
  • Táo mang đi rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đùi gà rửa sạch, lọc xương và cắt thành miếng nhỏ
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước sẽ giúp nhanh nhừ hơn.

Hướng dẫn nấu cháo:

  • Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo rồi bắc lên bếp cho lửa vừa.
  • Đến khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa và ninh khoảng 15 phút cho cháo và nguyên liệu khác chín mềm, thêm gia vị là đã có cháo cho bé.

Cháo táo đỏ bí ngô giàu dưỡng chất

Nguyên liệu nấu cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm:

  • 500gr bí ngô.
  • 100gr táo đỏ.
  • Dầu ăn, muối.
  • 1 chén gạo tẻ.

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch bí ngô, cắt thành miếng nhỏ cho dễ nấu.
  • Rửa táo đỏ, cắt miếng nhỏ và bỏ hạt.
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước sẽ giúp nhanh nhừ hơn.

Hướng dẫn nấu cháo:

  • Cho bí ngô, táo đỏ và gạo vào nồi, thêm ít nước rồi ninh đến khi nguyên liệu chín mềm.
  • Khuấy đến khi bí ngô và táo nát ra, hòa vào nước, thêm đường và đảo liên tục. Vậy là đã hoàn thành món cháo bí ngô táo đỏ thơm ngon thanh mát.

Trên đây là tổng hợp các món cháo táo đỏ khô cho bé ăn dặm thơm ngon và dễ làm. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều công thức để nấu cháo ăn dặm cho bé.

Cẩm Thơ