Cách nấu súp chả cá (Odeng-tang): Một món ăn no, rẻ và tiện lợi trong những ngày lạnh

Lạnh lẽo đã về, và cùng với nó là hương vị hấp dẫn của súp chả cá (odeng-tang) một món ăn đường phố rất phổ biến tại Hàn Quốc trong mùa đông. Món ăn này có nguồn gốc từ món “oden” của Nhật Bản, nhưng phiên bản Hàn Quốc lại đơn giản hơn nhiều. Nó chỉ bao gồm các xiên chả cá được ngâm trong nước dùng cá cơm thơm ngon. Lấy cảm hứng từ thành phố ven biển Busan nổi tiếng với món súp chả cá độc đáo của mình.

Súp chả cá Busan – một khẩu vị độc đáo

Busan, một thành phố ven biển phía nam của Hàn Quốc, được biết đến với món súp chả cá đặc biệt của nó. Chất lượng và hương vị của súp chả cá Busan khác biệt so với các món khác. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều sản phẩm “chả cá Busan” được bán tại chợ, siêu thị và cửa hàng thực phẩm trên khắp các nước.

Chả cá – đa dạng hình dạng và kết hợp

Chả cá (odeng hoặc eomuk) có nhiều hình dạng khác nhau như chả cá xiên, chả cá cuộn, chả cá que và bạn có thể kết hợp nhiều loại để nấu trong món súp chả cá. Tuy nhiên, trong súp chả cá ven đường tại Hàn Quốc, các xiên chả cá được ngâm trong nước dùng cá cơm là phổ biến nhất. Quán bán súp chả cá thường kèm theo món tokbokki – một món bánh gạo cay thơm ngon. Sau khi thưởng thức một phần tokbokki, nhiều người sẽ mua thêm một chén súp chả cá để làm dịu đi vị cay từ món bánh gạo.

Nguyên liệu cho món súp chả cá đơn giản

  • Chả cá lát Hàn Quốc hình chữ nhật
  • Cây xiên

Nước dùng

  • 3 Lit nước
  • 200g củ cải Hàn Quốc
  • 20 con cá cơm khô size to
  • 1 củ hành tây
  • 1 miếng tảo bẹ lớn
  • 2 muỗng canh nước tương (30ml)
  • 1 muỗng canh muối (15ml)

Sốt chấm

  • 60ml nước tương
  • 1 muỗng đường
  • 15g ớt bột
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 cây hành lá băm nhỏ
  • 1 quả ớt xanh
  • 15ml dầu mè
  • 1 muỗng mè rang

Hướng dẫn thực hiện

1. Nấu nước dùng

  • Sơ chế rau củ: Rau củ gồm củ cải đem rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây rửa sạch thái lát. Làm sạch tảo bẹ với khăn ẩm.
  • Bước 1: Cho nước vào nồi, sau đó cho thêm củ cải, hành tây, tảo bẹ vào. Đậy nắp và đun ở lửa lớn trong 20 phút. (Nếu bạn có túi lọc nước dùng, hãy đặt các nguyên liệu vào túi lọc riêng).
  • Bước 2: Trước khi nước sôi, lấy kéo cắt bỏ phần ruột của cá cơm khô để tránh gây đắng nước dùng. Sau đó, quay lò vi sóng trong 1 phút hoặc đảo trên chảo.
  • Bước 3: Sau 20 phút hầm rau củ, cho cá cơm vào nồi và đun tiếp 20 phút nữa. Không nên đậy nắp nồi để tránh mùi tanh cho nước dùng.
  • Bước 4: Sau khi nấu xong, tắt bếp và dùng miếng vải mỏng hoặc đồ lọc để lấy nước dùng. Nêm nếm với nước tương và muối theo khẩu vị của bạn.

2. Làm chả cá xiên

  • Chả cá xiên là loại chả cá thường được sử dụng trong súp chả cá. Bạn có thể tìm mua chả cá xiên sẵn tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị Hàn Quốc. Hoặc bạn có thể tự làm chả cá xiên tại nhà theo các bước dưới đây.
  • Sau khi làm các xiên chả cá, cho chúng vào một nồi và đổ nước dùng ngập vừa đủ. Đun trong khoảng 10 – 15 phút để chả cá mềm.

3. Pha sốt chấm

  • Trộn các loại gia vị đã chuẩn bị gồm nước tương, ớt bột, hành lá, ớt xanh, tỏi, đường, dầu mè và mè rang trong một chén nhỏ để tạo thành sốt chấm cho món súp chả cá.
  • Khi thưởng thức, cho các xiên chả cá ra tô hoặc chén, sau đó cho thêm nước dùng và rắc thêm hành lá. Ủng hộ món súp chả cá thêm hương vị bằng cách thêm sốt chấm vào tô.

Tận hưởng món súp chả cá nóng hổi với hương vị độc đáo của Busan trong những ngày lạnh giá.