5 Cách Xoay Rubik Nhanh Để Đạt Sub-30 với 3×3

Bạn đã từng tưởng tượng mình có thể giải Rubik đến sub-30 dễ dàng với phương pháp dành cho người mới chơi (Layer-by-layer 7 bước). Tuy nhiên, chúng ta không nên nỗ lực quá mạnh theo cách này, bởi vì có những phương pháp nâng cao giúp bạn xoay Rubik nhanh hơn đáng kể. Một trong những phương pháp đó là CFOP: viết tắt chữ cái đầu tiên của Cross, F2L, OLL và PLL (bài viết này sẽ chỉ nói về CFOP).

1. Các Yếu Tố Cơ Bản

a) Cross (Tạo Dấu Cộng)

Thường người mới chơi hay giải dấu thập trắng ở mặt trên cùng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lật ngược khối Rubik để chuyển dấu thập xuống mặt đáy trước khi thực hiện bước tiếp theo. Việc này dường như không quan trọng lắm, nhưng khi bạn càng nhanh hơn thì bước này sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

giải rubik 3x3 nâng cao - tạo dấu cộng Rubik ở mặt đáy

Bạn nên nhanh chóng nhận diện vị trí và hình dung mối quan hệ của các viên cạnh dấu thập.

b) F2L Tự Nghiệm

F2L tự nghiệm có ít bước hơn so với phương pháp của người mới. Ý tưởng là bạn giải viên góc + viên cạnh cùng một lúc, bằng cách ghép chúng trên tầng ba rồi đưa về đúng khe của nó.

công thức xoay rubik 3x3 nâng cao - F2L

Đây là cách giải thích đơn giản nhất cho F2L không sử dụng thuật toán. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về nó qua các bài viết chuyên sâu khác.

c) 2-look OLL

Quá trình này yêu cầu bạn ghi nhớ 7 thuật toán và sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để tạo dấu thập vàng ở mặt trên cùng, trong khi thuật toán còn lại dùng để hướng mặt màu vàng của tất cả các viên góc lên trên.

d) 2-look PLL

Sau khi tạo mặt vàng xong, bạn sẽ sử dụng 2-look PLL. Có tất cả 7 thuật toán mà bạn sẽ phải ghi nhớ. Tương tự bạn cũng sẽ phải sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để giải các viên góc, và thuật toán còn lại để giải các viên cạnh.

Để đạt được sub-30, thời gian cho mỗi quá trình như sau:

  • Cross: khoảng 4 giây.
  • F2L: khoảng 16 giây.
  • 2-look OLL và PLL với thời gian tổng cộng là 10 giây.

Tất nhiên, con số này sẽ thay đổi theo từng người, nhưng bạn nên xem xét để biết điểm mạnh và điểm yếu của mình.

cách xoay rubik nhanh - tự đặt giới hạn cho bản thân

Phần lớn mọi người gặp khó khăn với Cross và F2L vì hai quá trình này không cố định theo trường hợp để giải. Nhưng dù khó khăn thế nào, đây vẫn là những thứ căn bản nhất mà bạn phải học nếu muốn giảm thời gian xuống sub-30, thậm chí là sub-20 và sub-15.

2. Giải “Không Cần Não”

Tưởng tượng bạn có thể giải Rubik mà không cần suy nghĩ. Có thể bạn sẽ thắc mắc làm sao có thể giải những thứ phức tạp như F2L hay các thuật toán liên quan đến tầng cuối cùng mà không suy nghĩ. Câu trả lời là: luyện tập thật nhiều.

cách xoay Rubik nhanh hơn bằng trí nhớ cơ

Quá trình lặp đi lặp lại không chỉ giúp cải thiện tốc độ, mà còn giúp bạn ghi nhớ và sử dụng nó mà không cần suy nghĩ, gần như tự động. Việc tập trung Suy nghĩ chậm hơn rất nhiều so với trí nhớ cơ tay. Để tạo được trí nhớ cơ như vậy, bạn phải luyện tập rất nhiều.

Ví dụ, trong F2L, bạn cần khớp cặp góc-cạnh ở tầng ba rồi sử dụng một trong bốn thuật toán cơ bản để đưa chúng về đúng vị trí. Khi nhìn thấy màu của hai viên trùng nhau ở mặt trên cùng, bạn có thể triển khai luôn thuật toán mà không cần nghĩ xem các bước đó là gì.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khác nhau mà bạn cần ghi nhớ. Vì vậy, để ghi nhớ hết, bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều. Có một mẹo để ép trí nhớ cơ phải hoạt động, đó là không suy nghĩ về các bước. Trí nhớ cơ nhanh hơn rất nhiều so với suy nghĩ của não bộ. Vì vậy, nếu thực hiện nhanh các bước, bạn sẽ ép cơ bắp phải ghi nhớ và không suy nghĩ nhiều.

Tuy nhiên, có một số người sẽ thắc mắc rằng điều này sẽ mâu thuẫn với look ahead. Thực chất, look ahead là việc suy nghĩ về trường hợp tiếp theo trong lúc giải một trường hợp khác. Để thực hiện look ahead, bạn chỉ cần tìm kiếm cặp khác thay vì nhìn vào cặp hiện tại. Sau khi hoàn thành cặp hiện tại, bạn có thể tiến hành giải trường hợp tiếp theo ngay lập tức.

Việc thực hiện look ahead trong F2L sẽ tạo ra một luồng chảy các bước liên tục và mượt mà. Tuy nhiên, đây không phải là một cách tốt cho những người mới bắt đầu. Việc suy nghĩ trong khi giải trên thực tế là cần thiết. Chính vì vậy, hãy theo đuổi mục tiêu hiện tại bằng cách thực hiện các bước một cách nhanh chóng. Chỉ khi có trí nhớ cơ tốt cho hầu hết các trường hợp F2L, bạn mới nên nghĩ tới luyện tập look ahead.

3. Kỹ Thuật Finger Trick Tốt

Có một số finger trick cơ bản như R/L sử dụng xoay cổ tay hay U/D dùng các ngón trỏ và áp út. Bạn cũng có thể F bằng ngón cái hoặc ngón trỏ tuỳ thuộc vào tư thế tay khi thực hiện.

Finger Trick - cách xoay Rubik nhanh và chuyên nghiệp

Ngoài ra, còn có những finger trick nâng cao hơn một chút mà bạn cũng nên học, như flick ngược ngón trỏ hoặc áp út để U/D trong một số tình huống, flick liên tục hai ngón trỏ và giữa để thực hiện U2. Chúng ít được sử dụng và chỉ dùng trong một số tình huống nhất định, nhưng sẽ giảm thời gian đáng kể.

Ví dụ, trong các thuật toán OLL và PLL, bạn cũng nên nhớ rằng không thuật toán nào phù hợp với bạn đâu. Bạn nên thử nhiều dãy thuật toán khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất với bạn, miễn là bạn thực hiện đúng kỹ thuật và finger trick mà không cần thay đổi vị trí tay quá nhiều.

Nếu khối Rubik của bạn chất lượng tệ, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên một chiếc mới tốt hơn. Chiếc Rubik với chất lượng tốt để tập luyện đã có giá rẻ và có thể mua trực tuyến.

4. Lên Kế Hoạch Từ Bước Inspection

Inspection là việc nhìn khối Rubik trước khi giải, thời gian inspection tiêu chuẩn là 15 giây.

giải rubik 3x3 nâng cao - lên kế hoạch inspection

Ngay từ lúc Inspection, bạn nên quan sát và đưa ra phương án giải cho nhiều cặp cạnh dấu thập càng tốt. Tuy nhiên, không cần phải lên kế hoạch cho tất cả các viên cạnh. Đôi khi có những trường hợp khó hình dung ngay lập tức. Các viên cạnh gần như đang được gắn sai vị trí.

Với trường hợp khó như vậy, bạn hoàn toàn có thể tạm dừng lên kế hoạch cho hai viên này. Thực tế, đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người mới tập, 15 giây không đủ để lên kế hoạch. Tôi cá nhân đã dành hơn 30 giây cho Inspection, bởi vì tôi muốn thực sự luyện kĩ năng hình dung các bước.

Bạn không nên ép bản thân phải đạt chính xác con số 15 giây, vì điều đó không giúp bạn tiến bộ. Hãy dành nhiều hơn 15 giây, nhưng với chất lượng tốt để luyện tập.

5. Học Từ Ví Dụ Mẫu

Học hỏi từ những người chơi giỏi là rất quan trọng. Mỗi người sẽ có cách khác nhau để giải cùng một vấn đề, nhưng sẽ có những cách xoay Rubik nhanh và hiệu quả hơn. Tôi có thể đạt trung bình khoảng 8-9 giây, nhưng có nhiều người đạt kết quả chỉ 5-6 giây. Rõ ràng là họ có những bí quyết, kỹ thuật tốt hơn cần được học hỏi.

tham khảo ví dụ mẫu là cách tốt nhất để tìm ra cách xoay Rubik nhanh hiệu quả

Khi tham khảo những ví dụ mẫu trên mạng, bạn có thể chọn học finger trick tốt hơn, cách ghép cặp F2L hiệu quả hơn, tạo dấu thập phù hợp với một số tình huống, hay cả những trick cơ bản trong F2L để tránh cần phải đảo chiều và thay đổi vị trí tay quá nhiều.

Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ trên kênh YouTube của Feliks Zemdegs, J-perm,…

Hầu hết kinh nghiệm F2L của tôi đến từ các video kiểu: “được đấy, mình sẽ thử xem sao”. Tuy nhiên, bạn nên tránh xem quá nhiều và học tất cả cùng một lúc. Thay vào đó, chỉ nên học hai điều quan trọng nhất cùng một lúc. Điều này sẽ giúp tránh cảm giác khó khăn và nhanh chóng quên, đồng thời giảm tình trạng “học trước quên sau”.

Tóm Lại – 5 Cách Xoay Rubik Nhanh

Đúng là muốn giỏi thì phải học, nhưng học xong mà không luyện tập thì cũng không mang lại kết quả. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn nhanh hơn, bạn không chỉ cần học mà còn cần luyện tập, thậm chí là luyện tập nhiều hơn cả việc học. Giống như việc học sử dụng một công cụ nào đó, nếu chỉ học mà không thực hành, bạn sẽ chỉ có lý thuyết mà không thể sử dụng công cụ một cách thành thạo và quen tay. Hãy luyện tập thật nhiều để tạo ra trí nhớ cơ, như đã trình bày ở phần trước, và tiến trình của bạn sẽ cải thiện dần theo thời gian.

Đó là 5 cách xoay Rubik nhanh để đạt sub-30 với 3×3. Hy vọng bài viết mang lại ích cho bạn. Chúc bạn Cubing vui vẻ!