Cách làm nộm cá tầm hấp dẫn, dễ ăn không ngán

Khi bạn đã cảm thấy chán với những món ăn dầu mỡ, chiên xào thì hãy thử ngay món nộm cá tầm. Món ăn này không chỉ dễ ăn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Nộm cá tầm có vị chua ngọt, thanh dịu khi thưởng thức và phù hợp với hầu hết khẩu vị của người Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nộm cá tầm ngay sau đây.

Cá tầm – một loại cá có nhiều chủng loại và giá trị kinh tế cao

Cá tầm sống ở nước ngọt, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Việt Nam chỉ có Sapa là đủ điều kiện để nuôi trồng loại cá này. Cá tầm là một loài có tuổi thọ lên đến 150 năm, do đó, kích thước của cá từ trung bình đến lớn đều có.

Có khoảng 21 loại cá tầm khác nhau, trong đó có 6 loại phổ biến như cá tầm Beluga, cá tầm nhỏ, cá tầm hồ, cá tầm sao, cá tầm Nga và cá tầm thông thường. Nuôi trồng cá tầm mang lại giá trị kinh tế cao cho Việt Nam và các vùng đang chăn nuôi. Trứng cá tầm cũng thuộc loại thực phẩm đắt đỏ nhất trên thế giới do độ hiếm và chất dinh dưỡng cao. Để có được trứng cá tầm, người ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, trứng cá tầm được ví như “vàng đen” thời nay.

Cá tầm – một loại cá giàu chất dinh dưỡng và dễ ăn

Cá tầm là loại cá giàu chất dinh dưỡng và dễ ăn. Thịt cá tầm chắc, béo, ít xương và có độ dai tự nhiên. Đây là lý do mà cá tầm được ưa chuộng trong nhiều món ăn khác nhau.

Cá tầm cũng chứa rất nhiều DHA, tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em đang phát triển. Ngoài ra, thịt cá tầm cũng giúp ngăn ngừa lão hóa và làm da trẻ hóa.

Xương sụn của cá tầm cũng được tận dụng trong việc bào chế thành các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho xương khớp người già và trẻ em đang phát triển chiều cao.

Cách làm nộm cá tầm ngon và hấp dẫn

Món nộm cá tầm không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Để làm món này, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cá tầm tươi ngon
  • Gia vị nêm nếm thường dùng (đường, nước mắm, muối,…)
  • Lạc rang bỏ vỏ
  • Giấm ăn
  • Tỏi phi
  • Hành tây, hành tím
  • Chanh, ớt, gừng
  • Các loại rau thơm như: rau húng, rau mùi, tía tô và xà lách

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá tươi mua về còn có lớp da ngoài khá nhiều nhớt. Để loại bỏ nhớt, hãy dùng nước đun sôi khoảng 60 độ C rồi đổ lên phần da cá. Sử dụng con dao để cạo nhớt một cách kỹ lưỡng. Để khử mùi tanh hơn, bạn có thể thêm chanh hoặc muối và sát lại cá. Tiếp theo, loại bỏ ruột, gân và lớp mỡ vàng dày của cá. Sau đó, rửa cá sạch.

Tiếp theo, chỉ cần lấy phần thịt cá và bỏ phần sụn đi. Thái phần thịt thành từng lát mỏng để khi chần qua chanh hay nước sôi sẽ nhanh chín hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bỏ vỏ hành tây, hành tím và thái thành từng khoanh mỏng. Rửa sạch gừng, thái lát cắt sợi nhỏ. Bỏ hạt ớt và cắt nhỏ. Sau khi rang lạc và bỏ vỏ, bạn có thể giã nhỏ nó. Rửa sạch các loại rau thơm, nhặt lá và cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy sở thích. Chần cá qua nước sôi và để ráo.

Bước 3: Trộn nộm cá tầm

Sau khi đã sơ chế tất cả nguyên liệu, hãy cho hành tím, hành tây, gừng và ớt vào một tô lớn. Nêm gia vị vào tô với khoảng 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng giấm hoặc chanh tùy theo khẩu vị. Trộn đều.

Tiếp theo, cho cá vào tô và trộn đều lần nữa. Để cá ngấm gia vị, hãy để yên trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho các loại rau thơm đã rửa sạch vào tô và đảo đều, nhẹ nhàng để không làm nát cá.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Cho tất cả vào đĩa và trang trí với lát cà chua mỏng xung quanh cùng với rau ngò rí. Cho thêm lạc và hành phi lên trên. Món nộm cá tầm của bạn đã hoàn thành. Với hương vị đặc trưng từ cá tầm, kết hợp với vị chua chua, cay ngọt nhẹ của các loại rau, món này chắc chắn sẽ gợi thèm vị giác của bạn.

Vậy là cách làm nộm cá tầm đã không còn khó khăn với bạn nữa. Hãy thử và trải nghiệm món ăn này, chắc chắn bạn sẽ thích mê.