Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Long nhãn là một loại đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá thành của long nhãn không hề rẻ và đôi khi cũng không đảm bảo về chất lượng. Vì vậy, nếu bạn có thời gian, tại sao không thử tự làm long nhãn tại nhà vừa rẻ mà lại an toàn về vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn chưa biết cách làm long nhãn, hãy đọc ngay bài viết này và thực hành thôi.

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Để làm long nhãn tại nhà có 2 cách đơn giản nhất, đó là tách cùi nhãn rồi phơi khô và phơi khô nguyên quả. Cả hai cách này đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng nếu bạn muốn cách làm dễ nhất, tôi sẽ hướng dẫn bạn phơi khô nguyên quả. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn nhãn

Để làm long nhãn, bạn cần chọn loại nhãn có cùi dày, quả to và tươi không bị dập nát. Thông thường, nhãn vào giữa mùa là có giá tốt nhất và nhiều lựa chọn hơn.

Bước 2: Luộc nhãn

Trước khi làm long nhãn, bạn cần luộc nhãn để cùi nhãn săn lại. Hầu hết các cơ sở làm long nhãn đều thực hiện bước này. Sau khi mua nhãn về, hãy cắt hết cuống nhãn và rửa sạch để ráo nước. Đun sôi nước với chút muối rồi cho nhãn vào đảo đều. Khi nước sôi to lên, vớt nhãn ra ngay.

Bước 3: Phơi khô

Chuẩn bị một cái sàng, rổ hoặc phên để phơi nhãn, miễn sao có mặt thoáng bên dưới. Đổ nhãn vào rổ sao cho nhãn trải đều thành 1 lớp. Đặt phên đã có nhãn hướng ra phía nắng để phơi. Phên phải đặt cách mặt đất tối thiểu 20cm để tránh bụi bẩn và giúp phên thoáng khí.

Thời gian phơi khô nhãn phụ thuộc vào thời tiết. Trời nắng to thì phơi trong 4 ngày, trời nắng nhẹ thì phơi 5-6 ngày. Để kiểm tra, bóc lớp vỏ và tách lấy long nhãn rồi bóp nhẹ. Nếu long nhãn không bị dính tay tức là cùi nhãn đã khô.

⚠️ Chú ý: Nếu trời mưa mà nhãn chưa khô, bạn cần hong nhãn trên bếp hoặc dùng máy sấy hoa quả.

Bước 4: Tách lấy long nhãn

Sau khi nhãn đã được phơi khô, bạn có thể tách lấy long nhãn. Công đoạn này tốn thời gian, nhưng chỉ cần bóc vỏ rồi tách lấy cùi nhãn là xong.

Như vậy, với cách làm long nhãn bằng phơi khô nguyên quả, bạn có thể thấy cách này dễ làm, không bị dính bụi bẩn và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là tách lấy cùi nhãn sau khi phơi sẽ khó hơn so với khi nhãn còn tươi. Bạn có thể chọn cách làm phơi khô nguyên quả hoặc tách cùi nhãn ra trước rồi phơi đều.

Dưới đây là hình ảnh hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà:

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Với những bước hướng dẫn trên, hy vọng bạn có thể tự tạo ra những chiếc long nhãn ngon và an toàn tại nhà. Chúc bạn thành công!