Cách nấu chè lạc xoong (chè bánh lọt) lạ miệng cho cả gia đình

Chè lạc xoong (chè bánh lọt, chè giun Thái Lan) là một món tráng miệng tuyệt vời với sự kết hợp giữa phần bánh dẻo dai, vị thơm thơm, béo béo nước cốt dừa. Đây chắc chắn là một món ăn mà cả gia đình bạn sẽ thích. Và đừng lo, cách làm chè lạc xoong không hề khó chút nào. Hãy cùng tôi thực hiện món chè lạc xoong ngon miệng này cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu cho món chè lạc xoong

  • 100 gram bột gạo
  • 100 gram bột năng
  • 50 gram bột bắp
  • 200 gram lá dứa
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 100 gram đường
  • 5 gram muối

Cách làm chè lạc xoong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa làm sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn với 500ml nước. Lọc lấy nước cốt lá dứa sao cho đủ 500ml.

Bước 2: Pha, nấu bột

  • Cho vào tô 100g bột nếp, 100g bột năng, 50g bột bắp, và 3g muối.
  • Cho từ từ nước cốt lá dứa vào và khuấy đều tay cho đến khi đạt được màu xanh như ý. Hỗn hợp bột tan đều, nhưng không cho hết nước lá dứa vào một lần và cũng không cho quá nhiều để tránh làm cho bánh bị đắng.
  • Lọc lại hỗn hợp bột cho mịn để chè thêm ngon hơn. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút.
  • Cho hỗn hợp bột đã nấu vào nồi, bật lửa nhỏ, dùng que đánh trứng vừa nấu vừa khuấy bột đều tay cho đến khi hỗn hợp bột chín và đặc sánh lại, bột trong, dai, và dẻo. Bạn không nên dùng muôi hoặc muỗng khuấy vì sẽ làm cho bột dễ vón cục, khó tạo hình và chè sẽ không ngon.
  • Khi bột đã trong thì tắt bếp, tiếp tục khuấy cho bột nguội bớt và tạo độ dai cho chè.

Bước 3: Tạo hình bánh lọt

  • Cho bột đã nấu vào khuôn ép bánh lọt. Đặt một tô nước đá lạnh phía dưới để bánh không bị dính vào nhau và cũng giúp cho bánh dai ngon hơn. Chỉ cho bột vào khoảng 1/2 khuôn thôi để khi ép xuống bột không tràn ra ngoài. Nếu không có khuôn chuyên dụng, bạn có thể dùng lon sữa đặc cũ rửa sạch rồi đục các lỗ tròn lớn hoặc dùng rổ có mắt lớn để ép bột bình thường. Sau khi đã ép hết bột, để yên sợi chè trong tô nước đá trong 5 phút để sợi bột se lại và trở nên dai và ngon hơn.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 50g đường vào nồi. Bắc lên bếp và khuấy đều, nấu sôi lên trong lửa vừa là được.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Cho bánh lọt vào bát, rót nước cốt dừa lên trên. Món ăn đã hoàn thành!

Chè lạc xoong

Thông tin về món chè lạc xoong

  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 45 phút
  • Tổng thời gian: 60 phút
  • Phục vụ cho bốn người
  • Món ăn thích hợp cho bữa chiều hoặc ăn tráng miệng
  • Xuất xứ món ăn: Thái Lan
  • Tổng lượng calo: 200 Kcal

Chè lạc xoong là sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh lọt dẻo dai cùng với nước cốt dừa ngọt béo. Hy vọng công thức trên giúp bạn có món chè lạc xoong ngon miệng và đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!

Đăng bởi: Nhân Lê