Hạn Kim Lâu: Những Bí Mật Về Tuổi Xui Xẻo Khi Xây Nhà và Cưới Vợ

Ông cha ta thường coi trọng tâm linh và quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành” khi làm bất cứ việc gì. Điều này càng trở nên quan trọng trong xây dựng nhà cửa – yếu tố tâm linh được chú trọng. Trong đó, hạn kim lâu hay còn gọi là tuổi kim lâu là một vấn đề rất được quan tâm. Bởi tuổi này được cho là không tốt, người ở tuổi này có thể gặp nhiều vận hạn và rủi ro. Hạn kim lâu là gì? Làm sao giải hạn kim lâu để xây nhà, cưới vợ? Hãy cùng với chúng tôi khám phá và tìm hiểu ngay!

Hạn Kim Lâu là gì?

Tuổi hạn kim lâu là một thuật ngữ để chỉ những điều xui xẻo, không may mắn mà chúng ta có thể gặp phải nếu phạm vào kim lâu. Việc xem ngày giờ, tuổi tác sẽ giúp chủ nhân nhận biết được những năm nào là năm tuổi kim lâu của mình.

Theo quan niệm của người xưa, Kim lâu là tuổi mà theo như khoa học cổ của phương đông đã tổng kết lại để xem xét việc cưới xin. Nếu không may kết hôn vào tuổi này, sẽ làm hại cho bản thân, cho chồng vợ, con cái hoặc cho các vật nuôi trong gia đình.

Có quan niệm khác giải thích rằng “kim” có nghĩa là vàng, “lâu” là nhà, lầu, nên kim lâu có nghĩa là nhà vàng, lầu vàng. Ngày xưa, các vua chúa thường tổ chức cưới hỏi cho con cái vào tuổi này với mong muốn được sống trong lầu vàng. Vì thế, dân thường không được tổ chức cưới xin vào các tuổi kim lâu, sợ sẽ chiếm mất lầu vàng của vua quan.

Lâu dần, nếp suy nghĩ này đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nên nhiều người quan niệm tuổi kim lâu cần tránh trong cưới hỏi.

Hạn Kim Lâu ở Mỗi Năm và Mỗi Tuổi là Khác Nhau

Tùy thuộc vào tuổi kim lâu, người đó phạm phải hạn kim lâu nào. Hạn kim lâu chia làm 4 loại, còn được gọi là “tứ kim lâu”, bao gồm “Kim lâu thân”, “Kim lâu thê”, “Kim lâu tử” và “Kim lâu lục súc” với 4 phương hại khác nhau.

 • Kim lâu thân: gây tai họa cho chính người tuổi kim lâu, người phạm vào kim lâu này sẽ phải gánh chịu hạn rất nặng.
 • Kim lâu thê: khi phạm vào hạn này, sẽ gây tai họa cho người vợ. Nếu cưới hỏi, người chồng sẽ chịu hậu quả.
 • Kim lâu tử: người phạm hạn kim lâu này, sẽ gây tai họa cho vợ.
 • Kim lục súc: đây là hạn gây hại cho gia súc nuôi trong nhà. Tuy không ảnh hưởng đến con người nhưng gây tổn thất kinh tế gia đình.

Cách Tính Tuổi Kim Lâu

Nam và nữ có cách tính tuổi kim lâu khác nhau. Khi cưới hỏi, sẽ xem tuổi hạn của nữ, còn khi xây nhà, sẽ lấy tuổi của nam làm tuổi động thổ.

Cách Tính Tuổi Kim Lâu Trong Kết Hôn

Mục đích của việc tính tuổi kim lâu trong kết hôn với nữ giới là nhằm tránh phạm phải năm hạn, để cuộc sống hôn nhân không vất vả, sóng gió.

Khi tính tuổi hạn cho nữ, phải lấy tuổi mụ (tức tuổi trong bụng mẹ). Nếu số tuổi của người nữ có đuôi là 1, 3, 6, 8, đã phạm phải kim lâu. Khi vào các năm hạn kim lâu, không nên cưới xin, ăn hỏi. Theo quan niệm của các cụ, sẽ gặp phải trắc trở trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng hay cãi vã, lục đục.

Tính Tuổi Kim Lâu để Xây Nhà

Tính tuổi kim lâu để xây nhà, người ta sẽ tính tuổi của nam giới. Mục đích của việc này là mong muốn quá trình xây dựng nhà cửa diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Đem đến cho gia đình nhiều lộc, làm ăn phát đạt, gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Ở cách tính tuổi kim lâu này, người ta lấy tuổi của nam bao gồm cả tuổi mụ, chia cho 9. Nếu số dư là 1, 3, 6, 8, đã phạm phải hạn.

Hạn kim lâu được chia làm 4 loại:

 • Nếu số dư là 1, sẽ là kim lâu thân: khi xây nhà hoặc cưới hỏi vào năm này, những người thân trong gia đình sẽ gặp tai họa.
 • Nếu số dư là 3, là kim lâu thê: sẽ hại đến người vợ nếu xây nhà hoặc cưới xin.
 • Nếu số dư là 6, là kim lâu tử: làm nhà vào năm này sẽ ảnh hưởng đến con cái.
 • Nếu số dư là 8, là kim lâu súc: không nuôi được gia súc hay gia cầm vào năm này nếu xây nhà hoặc cưới hỏi, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Khi tính tuổi kim lâu để xây nhà, nếu người đàn ông là trụ cột trong nhà đã mất, có thể lấy tuổi con trai cả. Nếu không có con trai, sẽ lấy tuổi của vợ.

Lưu ý: Có 8 tuổi không phạm phải kim lâu: Canh Thân, Nhâm Thân, Canh Dần, Nhâm Dần, Tân Mùi, Kỷ Mùi, Tân Sửu, Kỷ Sửu.

Cách Hóa Giải Hạn Kim Lâu

Hóa Giải Hạn Kim Lâu Khi Xây Nhà

Khi xây nhà, nếu gặp hạn kim lâu, có thể trì hoãn lại hoặc vì một lý do nào đó không thể lùi lại kế hoạch. Có thể sử dụng các phương pháp dân gian để hóa giải.

Nếu bạn vẫn muốn xây nhà vào năm kim lâu, có thể dùng phương pháp “mượn tuổi”. Đó là nhờ một người có tuổi đẹp, không gặp các hạn cấm kỵ trong năm đó, để thực hiện các công việc như động thổ, cúng bái, nhập trạch…

Sau khi hết năm kim lâu, bạn có thể làm thủ tục mua bán âm, coi như một hình thức chuyển quyền sở hữu căn nhà mới xây đó cho mình.

Hóa Giải Hạn Kim Lâu Khi Cưới Hỏi

Trong cưới hỏi, nếu gặp phải hạn kim lâu, có thể cưới vào năm sau hoặc áp dụng các cách sau:

 • Tổ chức hình thức cưới 2 lần: để hóa giải những điều không tốt khi cưới ở tuổi kim lâu hay việc vợ chồng dễ rạn nứt.
 • Chọn ngày qua ngày đông chí: Dân gian cho rằng nếu năm kim lâu không được tuổi, có thể chờ qua ngày đông chí để tiến hành cưới hỏi. Bởi đây được xem là ngày “vô sư vô sách”.
 • Nếu cô dâu lấy chồng năm tuổi kim lâu, có thể chờ qua sinh nhật của mình.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của ông cha ta, cưới hỏi trong năm kim lâu đôi lúc cũng không quá quan trọng. Chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp là được. Hoặc chỉ tính tuổi kim lâu với nữ dưới 30 tuổi. Còn trên 30 tuổi, nếu phạm vào kim lâu cũng không quá quan trọng. Lúc đó, chỉ cần chọn ngày cưới đẹp là được.

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi “Hạn kim lâu là hạn gì? Hạn hoàng ốc kim lâu là gì? Tuổi hạn kim lâu là gì?” Bạn có thể áp dụng những kiến thức này vào thực tế, nếu không may mình hoặc người thân gặp trường hợp tương tự. Để biết cách hóa giải và cảm thấy an tâm hơn về mặt tinh thần.